Hà Nội, Ngày 01/12/2023

Thái Lan quyết tâm sớm trở thành quốc gia có thu nhập cao

Ngày đăng: 04/10/2023   14:15
Mặc định Cỡ chữ

Ngày 03/10/2023, tại Bangkok, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Srettha Thavisin chủ trì Diễn đàn Bưu điện Bangkok 2023 và có bài phát biểu quan trọng với chủ đề “Thái Lan: Thời đại của sự thay đổi”. Tại sự kiện, Thủ tướng Srettha đã giới thiệu về các biện pháp kích thích kinh tế mạnh mẽ và khẳng định quyết tâm đưa Thái Lan sớm trở thành quốc gia có thu nhập cao.
 

Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Srettha Thavisin chủ trì Diễn đàn Bưu điện Bangkok 2023. (Ảnh: thaigov.go.th)

Tại Diễn đàn, Thủ tướng Srettha đánh giá, Thái Lan và thế giới đang phải trải qua những thay đổi to lớn về mọi mặt từ kinh tế, xã hội và môi trường. Các thách thức trở nên trầm trọng hơn do ảnh hưởng của Covid-19.

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Srettha cam kết sát cánh cùng người dân vượt qua thách thức, đưa Thái Lan trở thành trung tâm kinh doanh và thương mại trong khu vực.

Về kinh tế, Chính phủ Thái Lan có kế hoạch ban hành các chính sách nhằm kích thích tạo việc làm và hỗ trợ tài chính cho các gia đình có thu nhập thấp và các nhóm dễ bị tổn thương. Các biện pháp kích thích kinh tế hàng đầu của Chính phủ như chương trình tặng tiền kỹ thuật số trị giá 10.000 baht cho mỗi công dân từ 16 tuổi trở lên, sẽ hỗ trợ cả cung và cầu, góp phần thúc đẩy GDP.

Chính phủ Thái Lan kỳ vọng, các biện pháp kích thích kinh tế sẽ tác động rộng khắp, tới tất cả các địa phương, không tập trung quá mức vào khu vực thành thị.

Một ưu tiên khác mà Chính phủ Thái Lan đang tập trung triển khai là thúc đẩy đầu tư nước ngoài. Người đứng đầu Chính phủ nhận định, các ngành công nghiệp trong tương lai sẽ theo hướng kỹ thuật cao và công nghệ cao, vì vậy Thái Lan cần nhanh chóng thích nghi sự chuyển dịch này.

Bên cạnh việc kích thích nhu cầu trong nước và đầu tư nước ngoài, việc mở rộng thị trường xuất khẩu cũng sẽ được Thái Lan đẩy mạnh.

Thủ tướng Srettha cam kết tích cực thúc đẩy quan hệ thương mại với tất cả các thành viên của cộng đồng quốc tế, trong đó có việc hoàn tất các hiệp định tự do thương mại (FTA) với các đối tác như Liên minh châu Âu (EU), tìm kiếm lợi ích phù hợp từ Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF), tận dụng các khuôn khổ hợp tác hiện có như Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Thái Lan có kế hoạch đóng một vai trò chủ động và nổi bật hơn trên toàn cầu.

Về tăng trưởng bền vững, Thủ tướng Srettha khẳng định cam kết của Thái Lan trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Liên hợp quốc. Để đẩy nhanh việc đạt được các mục tiêu này, Chính phủ Thái Lan có kế hoạch tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo, hỗ trợ sử dụng năng lượng mặt trời, đồng thời thúc đẩy các cơ chế tài chính xanh thông qua trái phiếu liên kết bền vững ngay trong năm tới.

Cục Biến đổi Khí hậu và Môi trường của Thái Lan mới được thành lập gần đây để chủ động ứng phó các tác động phát sinh từ biến đổi khí hậu. Chính phủ Thái Lan cũng đã đệ trình Đạo luật Không khí sạch lên Quốc hội vào tuần trước, nhằm bảo đảm việc tiếp cận không khí sạch là quyền cơ bản của tất cả mọi người.

Trước đó, trong tuyên bố về ngân sách tài khóa 2024, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan đã công bố một loạt các mục tiêu cụ thể về kinh tế. Chính phủ Thái Lan phấn đấu đưa nền kinh tế Thái Lan tăng trưởng trung bình 5% mỗi năm trong vòng 4 năm tới, đưa mức thu nhập tối thiểu hằng ngày của người dân lên mức 600 baht (khoảng 16,19 USD) vào năm 2027.

Trước mắt, mức thu nhập tối thiểu sẽ được tăng lên thành 400 baht mỗi ngày và mức lương của một cử nhân mới tốt nghiệp đại học sẽ là 25.000 baht (khoảng 675 USD) mỗi tháng. Đây sẽ là một phần của kế hoạch đưa Thái Lan sớm trở thành quốc gia có thu nhập cao.

Về việc giảm chi phí sinh hoạt, Chính phủ đã thông qua nghị quyết giảm chi phí năng lượng, đặc biệt là giá dầu diesel giảm xuống 30 baht/lít và giá điện giảm xuống 3,99 baht/kWh. Giá gas sinh hoạt cũng dự kiến sẽ giảm.

Về đầu tư cơ sở hạ tầng, Chính phủ của Thủ tướng Srettha có kế hoạch xây dựng thêm sân bay để hỗ trợ du lịch ở các thành phố thứ cấp và kết nối đường sắt với Trung Quốc. Bộ Giao thông Thái Lan đang tích cực nghiên cứu để đưa giá vé của tất cả các tuyến tàu điện về mức 20 baht mỗi chuyến./.

Theo: nhandan.vn

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Quản lý công tác lưu trữ của một số quốc gia trên thế giới, giá trị tham khảo với Việt Nam

Ngày đăng 22/10/2023
Cùng với quá trình hội nhập quốc tế, ngành Lưu trữ Việt Nam đã tham gia nhiều hoạt động trong lĩnh vực lưu trữ thế giới và là thành viên của 03 tổ chức quốc tế về lưu trữ: Hội đồng Lưu trữ Quốc tế (ICA); Chi nhánh Đông Nam Á của Hội đồng Lưu trữ Quốc tế (SARBICA) và Hiệp hội Lưu trữ các nước có sử dụng tiếng Pháp (AIAF), đã tạo điều kiện cho việc tham khảo, trao đổi nghiệp vụ, kinh nghiệm, phục vụ công tác quản lý nhà nước về lưu trữ của nước ta. 

Tây Ban Nha: Chính phủ mới hướng về nữ quyền

Ngày đăng 21/11/2023
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez nhấn mạnh điều đó trong phát biểu tại họp báo công bố nội các mới ngày 20/11.

Phát triển văn hóa đổi mới, sáng tạo trong nền công vụ Singapore

Ngày đăng 30/10/2023
Singapore thường được biết đến như một “quốc gia thông minh”, luôn đề cao tinh thần đổi mới và sáng tạo. Bài viết tập trung tìm hiểu cách thức phát triển văn hóa đổi mới, sáng tạo trong nền công vụ của đất nước này, từ đó cung cấp một góc nhìn tham khảo cho tiến trình xây dựng văn hóa đổi mới, sáng tạo trong nền công vụ Việt Nam.

Mô hình quản trị quốc gia tốt của Singapore và những gợi mở đối với Việt Nam

Ngày đăng 23/10/2023
Đổi mới quản trị quốc gia theo hướng hiện đại, hiệu quả là nội dung quan trọng trong đột phá chiến lược thứ nhất - hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển - theo tinh thần Nghị quyết Đại hội ĐBTQ lần thứ XIII của Đảng. Để triển khai thực hiện thành công nhiệm vụ rất quan trọng này, cần có nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó có việc nghiên cứu kinh nghiệm thành công về xây dựng mô hình quản trị quốc gia tốt của các quốc gia. Bài viết phân tích mô hình quản trị quốc gia của Singapore và đưa ra những gợi mở tham khảo đối với Việt Nam.

Vài nét về công tác khen thưởng cấp Nhà nước của Hungary

Ngày đăng 11/10/2023
Hungary thuộc khu vực Trung Âu, là một cường quốc tầm trung trong các vấn đề quốc tế, được coi là một quốc gia phát triển với nền kinh tế thu nhập cao và xếp hạng "rất cao" trong Chỉ số phát triển con người. Khái niệm, định nghĩa về khen thưởng và khen thưởng cấp Nhà nước được đề cập trong Hiến pháp. Công tác khen thưởng của Cộng hòa Hungary được điều chỉnh bởi Luật Khen thưởng và Luật Giải thưởng Corvin.