Hà Nội, Ngày 01/12/2023

Triển lãm số "Không gian Mộc bản triều Nguyễn"

Ngày đăng: 23/09/2023   07:58
Mặc định Cỡ chữ

Tối ngày 22/9/2023, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức khai mạc Triển lãm số “Không gian Mộc bản triều Nguyễn” và sự kiện “Hành trình di sản trong thời đại số” với sự tham gia của gần 200 đại biểu, khách mời là lãnh đạo Bộ Nội vụ, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, cùng nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, cán bộ công tác trong lĩnh vực lưu trữ và văn hóa ở trung ương và địa phương.

 

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng phát biểu khai mạc Triển lãm.

Đến Triển lãm, người tham dự được trải nghiệm ứng dụng Hologram để hiểu về câu chuyện Mộc bản bằng tranh cát, công nghệ 3D Mapping để xem quy trình biên soạn và khắc in Mộc bản, sử dụng công nghệ thực tế ảo VR 360, quét mã QR Code để xem thông tin trưng bày…; cùng nhau trao đổi về “Chuyển đổi số trong phát huy giá trị tài liệu lưu trữ” thông qua tọa đàm với sự tham gia của các nhà quản lý và các chuyên gia trong lĩnh vực lưu trữ và công nghệ. Đây là sự kiện mở đầu quá trình quảng bá, bảo tồn và phát huy giá trị tài liệu Mộc bản Triều Nguyễn theo hướng kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, giúp Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước) trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn, gần gũi và bổ ích của khách du lịch, các chuyên gia trong và ngoài nước, đặc biệt là thế hệ trẻ khi đặt chân đến thành phố Đà Lạt. 

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết: Triển lãm lần này được thực hiện bằng một hình thức mới, sáng tạo và độc đáo. Thông qua câu chuyện ra đời của tài liệu Mộc bản; những giá trị chất chứa trong khối tài liệu này cùng truyền thống anh hùng, bất khuất làm nên khí phách con người Việt Nam cũng được chuyển tải qua từng nét vẽ và ứng dụng thành tựu của thời đại công nghệ số. Từ đó góp phần làm phong phú thêm sự lựa chọn về cách thức tiếp cận kiến thức lịch sử dân tộc Việt Nam hàng ngàn năm trước để lại. 

Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng nhấn mạnh, sự kiện này đánh dấu sự chuyển biến mạnh mẽ để đáp ứng yêu cầu của công chúng trong thời đại công nghệ số. Với nỗ lực này, tôi tin rằng, ngành Lưu trữ sẽ tiếp tục đạt được những thành công mới trong việc khai thác thế mạnh của công nghệ thông tin vào bảo quản và phát huy giá trị tài liệu lưu trữ, di sản tư liệu mà tiền nhân để lại.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S, cùng các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm.

Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước) vinh dự là nơi bảo quản khối tài liệu Mộc bản Triều Nguyễn, đã được UNESCO ghi danh vào Chương trình Ký ức thế giới. Khối tài liệu gồm gần 34.000 tấm, là nguồn tư liệu tin cậy, còn khá nguyên vẹn để khảo cứu, đối chiếu, phục vụ cho việc nghiên cứu lịch sử Việt Nam. Với mục tiêu bảo tồn, phát huy giá trị khối Mộc bản này, bên cạnh các hình thức truyền thống, Trung tâm đã từng bước đổi mới và mở rộng hình thức quảng bá, giới thiệu đến công chúng trong và ngoài nước thông qua việc ứng dụng công nghệ số./.

Hoài Nga

Bình luận

Tối ngày 22/9/2023, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức khai mạc Triển lãm số “Không gian Mộc bản triều Nguyễn” và sự kiện “Hành trình di sản trong thời đại số” với sự tham gia của gần 200 đại biểu, khách mời là lãnh đạo Bộ Nội vụ, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, cùng nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, cán bộ công tác trong lĩnh vực lưu trữ và văn hóa ở trung ương và địa phương.

" />

Tin tức cùng chuyên mục

Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bến Tre

Ngày đăng 01/12/2023
Ngày 30/11/2023, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ đã đến thăm và làm việc với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Bến Tre.

Quy định chế độ báo cáo thống kê ngành Nội vụ

Ngày đăng 29/11/2023
Thông tư số 02/2023/TT-BNV của Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành quy định chế độ báo cáo thống kê ngành Nội vụ. Chế độ báo cáo thống kê ngành Nội vụ bao gồm: Danh mục biểu mẫu chế độ báo cáo thống kê và Hệ thống biểu mẫu và giải thích biểu mẫu báo cáo thống kê.

Việt Nam - Pháp: Tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong quản trị công, quản trị đất nước

Ngày đăng 30/11/2023
Sáng ngày 30/11/2023, tại Trụ sở Bộ, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà tiếp xã giao ông Stanislas Guerini, Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi và Công vụ Cộng hòa Pháp và Đoàn công tác đến thăm và làm việc với Bộ Nội vụ Việt Nam. Cùng tiếp Đoàn công tác, có các Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Vũ Chiến Thắng, Triệu Văn Cường; lãnh đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Nội vụ.

Đẩy nhanh chuyển đổi số nhằm hiện đại hóa hoạt động thống kê

Ngày đăng 29/11/2023
Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2045 của ngành Nội vụ (kèm theo Quyết định số 393/QĐ-BNV ngày 04/6/2023) yêu cầu triển khai các nhiệm vụ phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và hoạt động thống kê của Bộ, ngành Nội vụ; phân công rõ trách nhiệm, bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, ngành Nội vụ đối với từng nhiệm vụ; bảo đảm nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ đề ra trong Kế hoạch; kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện Kế hoạch. 

Kỳ thi thử nghiệm kỹ thuật kiểm định chất lượng đầu vào công chức

Ngày đăng 29/11/2023
Sáng 29/11/2023, tại Trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ tổ chức khai mạc Kỳ thi thử nghiệm kỹ thuật kiểm định chất lượng đầu vào công chức. Tham dự khai mạc Kỳ thi có Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia Nguyễn Bá Chiến; Phó Vụ trưởng Vụ Công chức - Viên chức (Bộ Nội vụ) Lê Minh Hương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Hỗ trợ cải cách kỹ thuật thi tuyển công chức Việt Nam; các thành viên Hội đồng xây dựng câu hỏi và đáp án kiểm định chất lượng đầu vào công chức; hơn 100 sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách Khoa Hà Nội và Học viện Hành chính Quốc gia đăng ký làm tình nguyện viên trong Kỳ thi.