Hà Nội, Ngày 01/12/2023

Việt Nam luôn nỗ lực vì hòa bình, hợp tác và cùng phát triển

Ngày đăng: 16/09/2023   10:16
Mặc định Cỡ chữ

Tối 14/9/2023, phát biểu tại buổi chiêu đãi mừng Quốc khánh 2/9 ở Paris, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Pháp Đinh Toàn Thắng khẳng định, Việt Nam kiên trì theo đuổi chính sách hòa bình, ổn định và cùng phát triển, đồng thời sẵn sàng tăng cường hợp tác với tất cả các đối tác quốc tế trên tinh thần tin cậy và trách nhiệm.
 

Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh: Việt Nam mong muốn Pháp và tất cả các đối tác quốc tế tiếp tục nỗ lực tăng cường hợp tác và đoàn kết.

Tham dự Lễ kỷ niệm được tổ chức tại Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Paris có lãnh đạo bộ, ngành của Pháp, Đại sứ và Trưởng đại diện các phái đoàn ngoại giao, đại diện các tổ chức quốc tế, hội đoàn Pháp-Việt Nam và cộng đồng người Việt.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh: Nhìn lại chặng đường vừa qua, Việt Nam tự hào đã đạt được những thành tựu quan trọng về kinh tế, xã hội cùng với vai trò và vị trí trên trường quốc tế tiếp tục được nâng cao. Đó là kết quả của chính sách đối ngoại độc lập, rộng mở và hội nhập mà Việt Nam kiên trì theo đuổi ở khu vực và trên thế giới.

Điểm lại các hoạt động hợp tác và hữu nghị giữa hai nước, Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh, năm 2023 là một dấu mốc đặc biệt trong lịch sử quan hệ Việt Nam-Pháp, có nhiều sự kiện quan trọng như kỷ niệm 50 ngày ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam, 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp.

Dù có nhiều biến động lớn trên thế giới, hai nước Việt Nam và Pháp vẫn kiên định với lựa chọn là tăng cường hợp tác và đối thoại. Đó cũng là bệ phóng để hai nước hướng đến tương lai, với các dự án hợp tác tham vọng hơn, xứng đáng với tiềm lực và ý chí của hai quốc gia.

Hai nước đã tích cực thực hiện các cuộc trao đổi đoàn ở các cấp khác nhau nhằm tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực. Chuyến thăm Pháp vào tháng 6 vừa qua của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy trao đổi song phương trước thềm kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher vào tháng 12/2022, rồi tới chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại thương Pháp Olivier Becht từ ngày 28/02 đến ngày 02/3/2023 và Hội nghị hợp tác phi tập trung Pháp-Việt Nam lần thứ 12 tổ chức vào tháng 4/2023 tại Hà Nội với sự tham dự của nhiều địa phương ở Pháp đã góp phần làm nổi bật sự phong phú và sức sống của mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia.

Việt Nam cũng đã tích cực khởi động lại các chương trình trao đổi và hợp tác đa phương trên mọi lĩnh vực và cấp độ sau thời gian bị đình trệ do dịch bệnh, tăng thêm động lực cho các sáng kiến mới trong các vấn đề xuyên suốt và đa phương.

Qua đó, Việt Nam đã đóng góp tích cực vào việc tăng cường mối liên kết với các đối tác quốc tế lớn có trụ sở ở Paris cũng như tại các diễn đàn và hội nghị quốc tế, tạo động lực mới cho những nỗ lực không mệt mỏi vì hòa bình, an ninh và phát triển kinh tế.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh: Trước những thách thức đan xen cơ hội trong thời gian tới, Việt Nam sẵn sàng hướng tới tương lai, đồng thời tích cực triển khai các nỗ lực và hợp tác nhằm thiết lập môi trường hòa bình, ổn định, thúc đẩy đối thoại và chủ nghĩa đa phương trên thế giới và trên mọi lĩnh vực.

Thay mặt các quốc gia thành viên khối ASEAN, Đại sứ Đinh Toàn Thắng khẳng định rằng Ủy ban ASEAN tại Paris (ACP) luôn làm việc trên tinh thần gắn kết và trách nhiệm với tất cả các đối tác quốc tế.

ASEAN và EU là đối tác chiến lược, có chung lợi ích vì một khu vực hòa bình, ổn định và thịnh vượng và ACP luôn nỗ lực vì đối thoại và quan hệ đối tác EU-ASEAN. Trên tinh thần đó, Việt Nam mong muốn rằng, Pháp và tất cả các đối tác tiếp tục nỗ lực tăng cường hợp tác và đoàn kết.

Nhân dịp này, Đại sứ Đinh Toàn Thắng gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình của các nạn nhân trong các thảm họa mới xảy ra ở Hà Nội, Ma-rốc và Lybia.

Ông Benoit Guidée, Tổng Vụ trưởng Vụ Á-Australia, Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp nhắc lại những vấn đề ưu tiên đã được lãnh đạo hai nước nhất trí nhằm thúc đẩy hợp tác song phương cũng như sự phối hợp trên trường quốc tế trong thời gian tới.

Theo đó, hai nước cùng nỗ lực đóng góp cho hòa bình và an ninh, ứng phó thách thức của biến đổi khí hậu, tăng cường trao đổi kinh tế để tương xứng với tiềm năng của mỗi nước.

Theo ông Benoit Guidée, mối quan hệ gắn bó giữa Pháp và Việt Nam rất đặc thù và độc đáo, không ngừng phát triển trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, đầu tư, văn hóa, y tế, giáo dục… với sự tham gia tích cực của mạng lưới hợp tác phi tập trung và các hiệp hội Pháp-Việt. Giới trẻ của hai nước cũng đóng góp tích cực vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống Pháp-Việt Nam./.

Theo: nhandan.vn

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Việt Nam - Pháp: Tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong quản trị công, quản trị đất nước

Ngày đăng 30/11/2023
Sáng ngày 30/11/2023, tại Trụ sở Bộ, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà tiếp xã giao ông Stanislas Guerini, Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi và Công vụ Cộng hòa Pháp và Đoàn công tác đến thăm và làm việc với Bộ Nội vụ Việt Nam. Cùng tiếp Đoàn công tác, có các Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Vũ Chiến Thắng, Triệu Văn Cường; lãnh đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Nội vụ.

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp

Ngày đăng 28/11/2023
Chiều 27/11/2023, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Pháp phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp (1973-2023).  

"Đêm Văn hóa Việt Nam" tôn vinh bản sắc Việt và quan hệ gắn bó Việt Nam-Pháp

Ngày đăng 20/11/2023
Tối 18/11, tại Nhà hát Trianon ở Paris, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức “Đêm Văn hóa Việt Nam” kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp. Sự kiện đặc biệt này không chỉ quảng bá những giá trị văn hóa đặc sắc của Việt Nam, mà còn tôn vinh mối quan hệ gắn bó và hợp tác hiệu quả giữa hai nước. Tham dự chương trình, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức, có Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; Thượng nghị sĩ Jérémy Bacchi, Phó Chủ tịch Ủy ban Văn hóa, Giáo dục và Truyền thông tại Thượng viện Pháp; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân; đại diện các cơ quan, đoàn thể chính trị Pháp, các hội hữu nghị và hợp tác với Việt Nam cùng đông đảo kiều bào, bạn bè Pháp và quốc tế.

"Ngày Việt Nam tại Pháp" tỏa sắc Việt và thắm tình hữu nghị

Ngày đăng 10/11/2023
Tại chương trình "Ngày Việt Nam tại Pháp" diễn ra tối 09/11/2023 ở Paris, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc nhấn mạnh, 50 năm qua, hai dân tộc Việt Nam và Pháp đã luôn gắn bó, không ngừng tăng cường tình hữu nghị cũng như hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Hai nước đang đứng trước cơ hội phát triển, tương xứng với vị thế, tiềm năng của hai nước, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.  

Việt Nam - Pháp: Ký kết Kế hoạch hợp tác hai năm giai đoạn 2024-2025

Ngày đăng 09/11/2023
Ngày 09/11/2023, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp xã giao Ngài Olivier Brochet, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam.