Hà Nội, Ngày 24/09/2023

Quảng Trị tiếp tục lan tỏa và nhân rộng các điển hình vươn lên thoát nghèo

Ngày đăng: 16/09/2023   13:55
Mặc định Cỡ chữ

Đoàn công tác của Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương do đồng chí Phạm Đức Toàn, Phó Trưởng ban làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc triển khai thực hiện phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 - 2025 tại tỉnh Quảng Trị.

Đoàn công tác làm việc với cơ quan Thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh Quảng Trị. Ảnh: thiduakhenthuongvn.org.vn

Tại tỉnh Quảng Trị, Đoàn đã làm việc với UBND huyện Đakrông; tham quan mô hình hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tại thôn Xuân Lâm, xã Triệu Nguyên, huyện Đakrông; thăm gia đình ông Hồ Văn Xa Tôn (dân tộc Vân Kiều) tại thị trấn Krông Klang, hộ nông dân vượt khó thoát nghèo nhờ quyết tâm khai hoang, vay vốn, chuyển đổi mô hình cây trồng, vật nuôi. 

Tại các buổi làm việc, Đoàn công tác ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được cũng như những mô hình mới, cách làm sáng tạo của tỉnh Quảng Trị trong hưởng ứng các phong trào thi đua của Trung ương, cụ thể hóa phù hợp với điều kiện và đặc thù của địa phương như: Có sự lồng ghép phù hợp một số nội dung của các Chương trình mục tiêu quốc gia; quy chế phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức, đoàn thể chính trị; cách thức vận động sự tham gia của các hộ nghèo, huy động các nguồn lực, kiểm tra, giám sát và tăng cường sự chung tay, cộng đồng trách nhiệm của các hộ nghèo; nỗ lực tạo sinh kế, xóa nhà dột nát, quan tâm các hộ gia đình chính sách, người có công, quyết tâm không để tái nghèo, không để hộ cận nghèo thành hộ nghèo; chú trọng việc biểu dương, khen thưởng các hộ gia đình có sáng kiến và nỗ lực vươn lên thoát nghèo…

Đoàn công tác đề nghị Thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh Quảng Trị quan tâm sơ kết các phong trào thi đua; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, sát thực tiễn, đặc biệt là ở các vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; kịp thời phát hiện, tôn vinh, khen thưởng theo thẩm quyền hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền khen thưởng các tập thể, cá nhân, hộ gia đình có thành tích, góp phần tạo động lực thi đua, lan tỏa và nhân rộng các điển hình vươn lên thoát nghèo, có nhiều đóng góp cho thực hiện phong trào và các Chương trình mục tiêu quốc gia./.

Theo báo cáo của Hội đồng Thi đua -  Khen thưởng tỉnh Quảng Trị, thời gian qua, phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” đã thực sự trở thành phong trào sôi nổi, sâu rộng từ tỉnh đến cơ sở, thường xuyên được các cấp, các ngành quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện; tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức, hành động, ý thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân đối với công tác giảm nghèo. Các chương trình giảm nghèo được triển khai đồng bộ, hiệu quả, người nghèo được tiếp cận thuận tiện hơn với các chính sách trợ giúp của Nhà nước, các nguồn hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh cũng như các dịch vụ xã hội, khoa học và kỹ thuật. Số hộ nghèo trong tỉnh giảm đáng kể (năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm 1,40%, đạt 119,98% kế hoạch đề ra), đời sống của người nghèo từng bước được cải thiện; an sinh, xã hội, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Nhật Nam

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Triển lãm số "Không gian Mộc bản triều Nguyễn"

Ngày đăng 23/09/2023
Tối ngày 22/9/2023, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức khai mạc Triển lãm số “Không gian Mộc bản triều Nguyễn” và sự kiện “Hành trình di sản trong thời đại số” với sự tham gia của gần 200 đại biểu, khách mời là lãnh đạo Bộ Nội vụ, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, cùng nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, cán bộ công tác trong lĩnh vực lưu trữ và văn hóa ở trung ương và địa phương.

Tập huấn quản lý tài chính, quản lý vốn đầu tư công cho công chức, viên chức Bộ Nội vụ

Ngày đăng 22/09/2023
Sáng 22/9/2023, tại tỉnh Lâm Đồng, Bộ Nội vụ tổ chức khai mạc Lớp tập huấn nghiệp vụ quản lý tài chính, quản lý vốn đầu tư công cho công chức, viên chức Bộ Nội vụ. Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính Nguyễn Thị Bích Thủy phát biểu khai mạc Lớp tập huấn.

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật

Ngày đăng 21/09/2023
Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 752/QĐ-BNV ngày 20/9/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật ban hành kèm theo Quyết định số 819/QĐ-BNV ngày 19/7/2021 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Hội DNTNVN cần tạo nên sự khác biệt, “sân chơi” cho doanh nghiệp, doanh nhân

Ngày đăng 21/09/2023
Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa khi cùng Đoàn công tác tới thăm và làm việc với Thường trực lãnh đạo Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam (DNTNVN) chiều 20/9/2023. 

Tổ chức triển khai thực hiện nghiêm, hoàn thành Kế hoạch CCHC năm 2023 của Bộ Nội vụ

Ngày đăng 21/09/2023
Tổ chức triển khai thực hiện nghiêm, hoàn thành Kế hoạch CCHC năm 2023 của Bộ Nội vụ (Quyết định số 1281/QĐ-BNV ngày 30/12/2022). Tham mưu Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ triển khai, hoàn thành kế hoạch hoạt động năm 2023, kế hoạch kiểm tra năm 2023 - Đó là một trong số các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới về công tác cải cách hành chính của Bộ Nội vụ.

Tiêu điểm

Triển lãm số "Không gian Mộc bản triều Nguyễn"

Tối ngày 22/9/2023, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức khai mạc Triển lãm số “Không gian Mộc bản triều Nguyễn” và sự kiện “Hành trình di sản trong thời đại số” với sự tham gia của gần 200 đại biểu, khách mời là lãnh đạo Bộ Nội vụ, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, cùng nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, cán bộ công tác trong lĩnh vực lưu trữ và văn hóa ở trung ương và địa phương.