Hà Nội, Ngày 01/12/2023

Ưu tiên hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số, ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới

Ngày đăng: 13/09/2023   15:38
Mặc định Cỡ chữ

Sáng 13/9/2023, tại thành phố Pleiku (Gia Lai) Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ban Tổ chức Trung ương, Ban Dân vận Trung ương phối hợp Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ cán bộ nữ và việc thực hiện chính sách đối với các nhóm phụ nữ đặc thù” khu vực miền trung và Tây Nguyên.
 

Quang cảnh Hội thảo

Hội thảo có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá những kết quả đạt được đối với công tác cán bộ nữ và việc thực hiện chính sách đối với các nhóm phụ nữ đặc thù. Đây sẽ là cơ sở, căn cứ để phục vụ việc đánh giá toàn diện Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 20/01/2018 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới.

Dự Hội thảo có đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; các nhà nghiên cứu đến từ Hội đồng Lý luận Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cùng đại diện lãnh đạo các Tỉnh ủy, Thành ủy, Ban Dân vận, Ban Tổ chức, Ban Dân tộc, Hội Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam của 19 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga khẳng định, qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 20/01/2018 của Ban Bí thư, công tác phụ nữ tại các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tạo chuyển biến mới cả về chất lượng và số lượng phụ nữ tham gia đóng góp vào các hoạt động phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và đời sống chính trị tại các địa phương. Phụ nữ ngày càng tham gia sâu rộng trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội và khẳng định được vai trò, vị thế, sức sáng tạo, đóng góp vào những thành tựu chung tại các địa phương. Nhiều cơ chế, chính sách về lao động, việc làm, đào tạo nghề, phúc lợi xã hội liên quan đến phụ nữ đã được ban hành, góp phần phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Tuy nhiên, công tác phụ nữ tại các địa phương trong khu vực miền Trung và Tây Nguyên vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần sớm khắc phục.

Thông qua 2 phiên thảo luận về “Tình hình thực hiện công tác phụ nữ và việc thực hiện chính sách đối với các nhóm phụ nữ đặc thù” và “Công tác cán bộ nữ và phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ nữ”, các đại biểu tập trung thảo luận, đề xuất những nội dung, phương pháp mới để nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác vận động phụ nữ; những giải pháp đổi mới để thích ứng với bối cảnh hiện nay nhằm thay đổi nhận thức về vai trò, vị trí của phụ nữ; cơ chế cụ thể để tổ chức thực hiện các chính sách hiện có thật sự hiệu quả, bảo đảm đúng đối tượng, địa bàn thụ hưởng; những chính sách cần bổ sung, điều chỉnh về đào tạo nghề, việc làm, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, dịch vụ xã hội… dành riêng đối với từng nhóm phụ nữ đặc thù, đặc biệt là phụ nữ ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, phụ nữ là người dân tộc thiểu số, phụ nữ khuyết tật, đơn thân, cao tuổi, phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ, lao động nữ di cư, chuyển đổi nghề…

Trước đó, các đại biểu đã dâng hoa, dâng hương tại Tượng Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên tại Quảng trường Đại đoàn kết; thăm hỏi, tặng quà 2 Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Thuê (sinh năm 1926, phường Hoa Lư) và Mẹ Rơ Mah Myơr (sinh năm 1931, xã Ia Kênh, thành phố Pleiku).

Các đại biểu cũng trao 50 suất quà tặng 50 em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Pleiku và huyện Đắk Đoa; thăm các gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP, đặc trưng địa phương, sản phẩm của doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ./.

Theo: nhandan.vn

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Phát huy tài năng, trí tuệ và vai trò của phụ nữ

Ngày đăng 28/11/2023
Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, tạo điều kiện cho sự phát triển của phụ nữ, thông qua các chủ trương, chính sách về phụ nữ, về bình đẳng giới nhằm phát huy tài năng, trí tuệ và vai trò của phụ nữ.  

Khuyến khích cơ hội bình đẳng đối với phụ nữ trong lĩnh vực quốc phòng và kiến tạo hòa bình

Ngày đăng 17/11/2023
Ngày 16/11/2023, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 10 đã thông qua Tuyên bố chung về phụ nữ, hòa bình và an ninh.

Khẳng định vai trò của phụ nữ Việt Nam trong tạo lập hòa bình và phát triển bền vững

Ngày đăng 07/11/2023
Sáng 06/11/2023, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Hội thảo tham vấn quốc gia về dự thảo Chương trình hành động quốc gia về phụ nữ, hòa bình và an ninh.

Bình Phước là một điểm sáng trong công tác cán bộ nữ

Ngày đăng 20/10/2023
Đồng chí Phan Đình Trạc cho rằng, Bình Phước là một điểm sáng trong công tác cán bộ, là một điển hình cần được nhân rộng. Trong đó, công tác cán bộ nữ ở cấp tỉnh tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; nữ tham gia Ban Thường vụ Tỉnh ủy..., Bình Phước làm rất tốt.  

Nâng cao vai trò của báo chí trong việc truyền thông về giới

Ngày đăng 19/10/2023
Các phương tiện báo chí, truyền thông luôn giữ vị trí quan trọng trong việc định hình nhận thức của công chúng về giới. Truyền thông thúc đẩy những thay đổi tích cực, nhưng cũng có thể duy trì các định kiến. Năng lực kép này đã đặt ra những vấn đề về trách nhiệm, đạo đức của nhà báo khi tác nghiệp trước các chủ đề liên quan đến giới.