Hà Nội, Ngày 24/09/2023

Nhận diện một số biểu hiện suy thoái

Ngày đăng: 12/09/2023   15:15
Mặc định Cỡ chữ

Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) đã chỉ ra 27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Mặc dù vậy, còn rất nhiều biểu hiện suy thoái trong cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) khi thực thi nhiệm vụ, đòi hỏi chúng ta phải nhìn nhận thấu đáo, nhận diện, phát hiện và kiên quyết đấu tranh.
 

Tranh minh họa

Trước hết, một trong những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị tương đối dễ nhận diện đó là “tranh công, đổ lỗi”. Khi công việc được hoàn thành đúng tiến độ, đạt chất lượng, hiệu quả cao thì cố gắng tranh giành đó là công lao của mình, còn gặp khó khăn, thất bại thì tìm mọi cách đổ lỗi cho một cá nhân khác hoặc do yếu tố khách quan. Song hành cùng biểu hiện này còn có biểu hiện khác là “đùn đẩy, né tránh trong việc phối hợp thực hiện nhiệm vụ”. Biểu hiện này thường thấy ở việc không có cơ quan, đơn vị, cá nhân nào chịu trách nhiệm chính trong công tác phối hợp, luôn cho rằng nhiệm vụ đó không phải là nhiệm vụ chính của cơ quan, đơn vị mình và đơn vị chỉ có trách nhiệm phối hợp thực hiện, dẫn đến tình trạng “cha chung không ai khóc”, hoặc “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” đối với những công việc có sự tham gia phối hợp của nhiều đầu mối đơn vị...

Bên cạnh đó, một biểu hiện khác nghiêm trọng hơn biểu hiện thiếu tinh thần trách nhiệm là “thực hiện công việc nửa vời, không đến nơi đến chốn”. Đó là việc cá nhân đã ý thức được việc làm của mình, thấy trước được kết quả, nhưng làm cho có và không mang lại hiệu quả. Mặt khác, có một bộ phận CB, ĐV “lười nghiên cứu chủ trương, chính sách và các quy định của pháp luật để phục vụ công tác”. Đây là biểu hiện suy thoái dễ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng do thực hiện không đúng, không đủ các quy định của pháp luật, chủ yếu ra các quyết định thông qua bộ phận tham mưu, không xem xét, kiểm tra trước khi quyết định. Nghiêm trọng hơn, CB, ĐV có biểu hiện suy thoái này thường đùn đẩy trách nhiệm, hoặc sợ sai không dám làm vì không nắm chắc các quy định của pháp luật có liên quan đến lĩnh vực chuyên môn.

Ngoài những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị nêu trên, một biểu hiện hết sức nguy hại khác đang diễn ra khá phổ biến ở không ít nơi, đó là “trọng dụng người không đủ năng lực, không đủ tài, đức và ưa dùng người xu nịnh”. Với việc đánh giá và sử dụng cán bộ như vậy khiến cho những người có năng lực, trình độ, có tinh thần cống hiến mất niềm tin, không còn động lực phấn đấu và gây mất đoàn kết nội bộ trong cơ quan, đơn vị, tổ chức đảng.

Trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, một bộ phận CB, ĐV đã có những biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống mà phổ biến nhất trong thực tiễn đó là “lợi dụng việc mua sắm, đầu tư công để hưởng lợi tư”. Không ít người lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc mua sắm, đầu tư công để móc nối, cấu kết với các đơn vị nhà thầu hưởng phần trăm chênh lệch, tiền “hoa hồng”, “lót tay” để phục vụ mục đích cá nhân.

Một biểu hiện khá phổ biến khác đó là “sử dụng thời gian làm việc hành chính để phục vụ mục đích cá nhân”. Biểu hiện này được thể hiện thông qua việc không tập trung vào chuyên môn, không xem nhiệm vụ được giao là nhiệm vụ chính mà chú tâm vào các mối quan hệ bên ngoài, “tham nhũng” thời gian làm việc công để tranh thủ làm việc riêng, tạo thu nhập cá nhân... Cùng với biểu hiện trên, “thiếu đạo đức nghề nghiệp” cũng được xem là biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống. Trong đó, người mắc biểu hiện này chỉ chú trọng đến lợi ích cá nhân hoặc lợi ích nhóm mà đi ngược lại với đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp, đạo đức xã hội..../.

Theo: qdnd.vn

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Kỳ họp “chưa từng có”!

Ngày đăng 21/09/2023
Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã sử dụng cách nói hình tượng, khái quát để nhấn mạnh những mục tiêu, yêu cầu, giải pháp mới đặt ra cho cả hệ thống chính trị của Thành phố tại Kỳ họp lần thứ 11 Hội đồng Nhân dân (HĐND) Thành phố Hồ Chí Minh khóa X, diễn ra ngày 19/9/2023.

Không để lãng phí trụ sở công

Ngày đăng 20/09/2023
Thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW ngày 24/12/2018 của Bộ Chính trị, nhiều địa phương đã tiến hành sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã. Tuy nhiên, sau sáp nhập, hàng loạt trụ sở cơ quan bỏ không, gây lãng phí lớn.  

Ý thức, trách nhiệm trong kỷ luật phát ngôn

Ngày đăng 07/09/2023
Hiện nay, bên cạnh phần lớn người dân luôn ý thức gương mẫu, trách nhiệm khi phát ngôn thì đang xuất hiện tình trạng một số người, trong đó có cả cán bộ, công chức có những phát ngôn tùy tiện gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của Ðảng, Nhà nước, đòi hỏi trách nhiệm cao hơn từ các cơ quan chức năng cũng như sự vào cuộc của toàn xã hội để ngăn chặn hiệu quả.  

Đừng “ngại” đối thoại với dân

Ngày đăng 05/09/2023
Buổi đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu với nông dân trên địa bàn tỉnh tháng 8/2023 diễn ra trong không khí dân chủ, chân thành, cởi mở. Nhiều vấn đề người dân quan tâm và kiến nghị được Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị trả lời thỏa đáng, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới...  

Quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam

Ngày đăng 31/08/2023
Việt Nam đã công bố Sách trắng “Tôn giáo và chính sách tôn giáo ở Việt Nam”, minh bạch hóa quan điểm, chủ trương, chính sách của Nhà nước Việt Nam và thành tựu bảo đảm quyền tự do tôn giáo ở nước ta trong thời gian qua. Cuốn sách, một lần nữa khẳng định, Việt Nam là một quốc gia đa tôn giáo, tín ngưỡng; "không một cá nhân, tổ chức tôn giáo nào hoạt động đúng pháp luật mà bị ngăn cấm".

Tiêu điểm

Triển lãm số "Không gian Mộc bản triều Nguyễn"

Tối ngày 22/9/2023, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức khai mạc Triển lãm số “Không gian Mộc bản triều Nguyễn” và sự kiện “Hành trình di sản trong thời đại số” với sự tham gia của gần 200 đại biểu, khách mời là lãnh đạo Bộ Nội vụ, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, cùng nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, cán bộ công tác trong lĩnh vực lưu trữ và văn hóa ở trung ương và địa phương.