Hà Nội, Ngày 29/02/2024

Tuyên chiến nạn tham nhũng, Thái Lan tiến tới chính phủ số hoàn chỉnh

Ngày đăng: 08/09/2023   10:26
Mặc định Cỡ chữ

Thái Lan sẽ áp dụng thanh toán điện tử trong khu vực nhà nước như một biện pháp quan trọng để phòng, chống tham nhũng.

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin khẳng định cam kết chống tham nhũng trong phát biểu tại sự kiện “Ngày chống tham nhũng”. (Nguồn: The Nation)

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin nhấn mạnh điều đó trong bài phát biểu tại sự kiện “Ngày chống tham nhũng” do Tổ chức chống tham nhũng Thái Lan (ACT) tổ chức ngày 07/9/2023.

Nhấn mạnh chống tham nhũng là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ mới, ông Srettha Thavisin nêu rõ cam kết của mình nhằm xóa bỏ các hành vi phi đạo đức, như mua bán chức tước của quan chức nhà nước cũng như việc luân chuyển và giáng chức một cách không công bằng.

“Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng tất cả quan chức nhà nước được đối xử công bằng trong khi danh dự của họ được đề cao với tư cách là người thực thi chính sách của chính phủ”, ông nói.

Tân Thủ tướng Thái Lan đảm bảo với người dân rằng, chính phủ sẽ tuân thủ các nguyên tắc pháp lý trong việc quản lý đất nước và sẽ triển khai công nghệ hiện đại để đảm bảo tính minh bạch và khả năng kiểm chứng đầy đủ của mọi quy trình làm việc.

Theo đó, Thái Lan triển khai giải ngân ngân sách nhà nước qua kênh điện tử thay vì bằng tiền mặt; ứng dụng điện tử đối với các dịch vụ công theo nền tảng một cửa; triển khai mô hình chính quyền mở đối với các dự án mua sắm và biến Thái Lan thành một chính phủ số hoàn chỉnh cho phép công chúng giám sát và kiểm tra các quy trình hành chính.

Theo bảng xếp hạng về Chỉ số Nhận thức tham nhũng vào năm ngoái, Thái Lan tăng từ thứ hạng 110 của năm trước lên vị trí 101 toàn cầu và thứ 4 trong khối ASEAN, sau Singapore, Malaysia và Việt Nam.

Các quốc gia nêu trên là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Thái Lan trong thu hút đầu tư nước ngoài. Cho nên, theo ông Srettha Thavisin, Thái Lan cần tự cải thiện bởi tham nhũng sẽ làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư cũng như gây tổn hại cho Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước.

Sự kiện “Ngày chống tham nhũng” là diễn đàn công khai đầu tiên ông Srettha Thavisin tham dự kể từ khi trở thành Thủ tướng thứ 30 của Thái Lan./.

Theo: baoquocte.vn

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Bảo vệ dữ liệu, thông tin cá nhân trên môi trường số của một số quốc gia và những gợi mở đối với Việt Nam

Ngày đăng 27/02/2024
Trong những năm gần đây, vấn đề để lộ dữ liệu, thông tin cá nhân trên môi trường số ở Việt Nam rất đáng báo động, gây ảnh hưởng tiêu cực đến mỗi cá nhân, cũng như của xã hội. Bài viết nghiên cứu việc bảo vệ dữ liệu, thông tin cá nhân trên môi trường số của một số quốc gia trên thế giới, đây là những kinh nghiệm và gợi mở đối với Việt Nam để tiếp tục có giải pháp phù hợp, hiệu quả nhằm bảo vệ dữ liệu, thông tin cá nhân trên môi trường số hiện nay. 

Mô hình thành phố thuộc tỉnh của một số quốc gia trên thế giới

Ngày đăng 05/02/2024
Trên thế giới, mô hình tổ chức và hoạt động của chính quyền thành phố thuộc tỉnh hay tiểu bang khá đa dạng. Về cơ bản, các nước trên thế giới nghiêng theo cơ chế Hội đồng - Thị trưởng và cùng song hành hoạt động trong mục tiêu quản trị địa phương. Tuy nhiên, do phụ thuộc vào quy định của pháp luật chung của một quốc gia hay hệ thống pháp luật riêng của tiểu bang hoặc tỉnh có năng lực tự quản cao mà mô hình thành phố thuộc tỉnh ở mỗi quốc gia lại có những hình thức khác nhau. Bài viết này tổng hợp một số mô hình chính quyền thành phố thuộc tỉnh ở Trung Quốc, Nhật Bản và Đức, đồng thời đưa ra một số gợi mở đối với Việt Nam trong thời gian tới.

Châu Á chạy đua tìm kiếm nhân tài nước ngoài

Ngày đăng 30/01/2024
Các nước châu Á đang tăng tốc trong cuộc chạy đua tìm kiếm nhân tài nước ngoài với hàng loạt chính sách ưu đãi hấp dẫn được đưa ra, như thu nhập cao, mức thuế hấp dẫn, thủ tục nhập cư đơn giản.

Mô hình quản trị địa phương ở một số quốc gia trên thế giới và những gợi mở đối với Việt Nam

Ngày đăng 12/01/2024
Bài viết đánh giá mô hình quản trị địa phương ở một số quốc gia trên thế giới và những gợi mở đối với Việt Nam trong triển khai thực hiện quản trị địa phương thực sự hiệu lực, hiệu quả trong giai đoạn hiện nay.  

Xây dựng đô thị vệ tinh và tự quản đô thị ở một số quốc gia trên thế giới và Việt Nam

Ngày đăng 12/01/2024
Đô thị vệ tinh khác với vùng ngoại ô hoặc các vùng vành đai bởi tính chất tự chủ, nhất là về văn hóa. Đô thị vệ tinh có bộ máy chính quyền và thẩm quyền riêng trong một số lĩnh vực đủ để phân biệt với đô thị lớn. Thông thường ở châu Âu, các đô thị vệ tinh có trung tâm văn hóa lịch sử riêng, được ra đời một cách độc lập với các đô thị trung tâm và có sự phát triển lâu dài hơn so với các vùng ngoại ô(1). Đô thị vệ tinh luôn tồn tại như là một thành phố nhỏ nhưng riêng biệt. Sự khác biệt giữa đô thị vệ tinh và ngoại ô thể hiện rõ nhất qua tính độc lập của đô thị vệ tinh (có hoạt động kinh tế, có trung tâm thành phố riêng). 

Tiêu điểm

Quán triệt nội dung hai cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chiều 28/02/2024, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt nội dung hai cuốn sách: Phát huy truyền thống đại đoàn kết dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc; Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.