Hà Nội, Ngày 24/09/2023

Tuyên chiến nạn tham nhũng, Thái Lan tiến tới chính phủ số hoàn chỉnh

Ngày đăng: 08/09/2023   10:26
Mặc định Cỡ chữ

Thái Lan sẽ áp dụng thanh toán điện tử trong khu vực nhà nước như một biện pháp quan trọng để phòng, chống tham nhũng.

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin khẳng định cam kết chống tham nhũng trong phát biểu tại sự kiện “Ngày chống tham nhũng”. (Nguồn: The Nation)

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin nhấn mạnh điều đó trong bài phát biểu tại sự kiện “Ngày chống tham nhũng” do Tổ chức chống tham nhũng Thái Lan (ACT) tổ chức ngày 07/9/2023.

Nhấn mạnh chống tham nhũng là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ mới, ông Srettha Thavisin nêu rõ cam kết của mình nhằm xóa bỏ các hành vi phi đạo đức, như mua bán chức tước của quan chức nhà nước cũng như việc luân chuyển và giáng chức một cách không công bằng.

“Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng tất cả quan chức nhà nước được đối xử công bằng trong khi danh dự của họ được đề cao với tư cách là người thực thi chính sách của chính phủ”, ông nói.

Tân Thủ tướng Thái Lan đảm bảo với người dân rằng, chính phủ sẽ tuân thủ các nguyên tắc pháp lý trong việc quản lý đất nước và sẽ triển khai công nghệ hiện đại để đảm bảo tính minh bạch và khả năng kiểm chứng đầy đủ của mọi quy trình làm việc.

Theo đó, Thái Lan triển khai giải ngân ngân sách nhà nước qua kênh điện tử thay vì bằng tiền mặt; ứng dụng điện tử đối với các dịch vụ công theo nền tảng một cửa; triển khai mô hình chính quyền mở đối với các dự án mua sắm và biến Thái Lan thành một chính phủ số hoàn chỉnh cho phép công chúng giám sát và kiểm tra các quy trình hành chính.

Theo bảng xếp hạng về Chỉ số Nhận thức tham nhũng vào năm ngoái, Thái Lan tăng từ thứ hạng 110 của năm trước lên vị trí 101 toàn cầu và thứ 4 trong khối ASEAN, sau Singapore, Malaysia và Việt Nam.

Các quốc gia nêu trên là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Thái Lan trong thu hút đầu tư nước ngoài. Cho nên, theo ông Srettha Thavisin, Thái Lan cần tự cải thiện bởi tham nhũng sẽ làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư cũng như gây tổn hại cho Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước.

Sự kiện “Ngày chống tham nhũng” là diễn đàn công khai đầu tiên ông Srettha Thavisin tham dự kể từ khi trở thành Thủ tướng thứ 30 của Thái Lan./.

Theo: baoquocte.vn

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Bàn về văn hoá từ chức

Ngày đăng 11/09/2023
Văn hóa từ chức được coi là một phần quan trọng của nền văn hóa chính trị của một quốc gia và đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và bảo vệ các giá trị của tổ chức hoặc xã hội.

Châu Âu nỗ lực mang đến không gian mạng lành mạnh cho người dùng

Ngày đăng 31/08/2023
Đạo luật Dịch vụ kỹ thuật số (DSA) của Liên minh châu Âu (EU) chính thức có hiệu lực từ ngày 25/8 vừa qua, cho thấy nỗ lực của châu Âu nhằm xây dựng không gian trực tuyến an toàn, lành mạnh cho người dùng. Trong bối cảnh nền kinh tế kỹ thuật số tăng trưởng mạnh mẽ, xu hướng tăng cường kiểm soát các nền tảng trực tuyến ngày càng nhận được nhiều sự ủng hộ của dư luận.  

Quan hệ giữa đảng cầm quyền với nhà nước ở một số quốc gia phương Tây và giá trị tham chiếu đối với Việt Nam

Ngày đăng 28/07/2023
Mối quan hệ giữa đảng cầm quyền với nhà nước ra đời từ các nước phương Tây, từng bước được đưa vào hiến pháp và pháp luật để điều chỉnh. Việt Nam thực hiện chế độ một đảng duy nhất cầm quyền lãnh đạo đất nước, tuy nhiên, Đảng ta vẫn phải đối mặt với áp lực giữ và thực thi quyền lực như bất kỳ đảng cầm quyền nào khác trên thế giới.

Chuyên gia Việt kiều chia sẻ kinh nghiệm "chiêu hiền đãi sĩ" của Singapore

Ngày đăng 18/07/2023
Với kinh nghiệm lập và triển khai đồ án phát triển vùng đô thị ở hơn 10 quốc gia, chuyên gia về quy hoạch Nguyễn Đỗ Dũng (Việt kiều Singapore) đã đưa ra bài học kinh nghiệm trọng dụng người tài cho Việt Nam.

Trường Công vụ, Vương quốc Anh

Ngày đăng 11/07/2023
Trường Công vụ, Vương Quốc Anh được thành lập vào năm 2012 sau khi Trường Chính phủ Quốc gia giải thể vào năm 2010. Trường Công vụ đã kế thừa nhiều chương trình đào tạo của Trường Chính phủ Quốc gia trước đó, đồng thời, mở thêm nhiều chương trình đào tạo mới nhằm đáp ứng các yêu cầu về đào tạo, bồi dưỡng của đội ngũ cán bộ, công chức làm việc tại khu vực công, khu vực tư ở Vương Quốc Anh cũng như các quốc gia trên thế giới.

Tiêu điểm

Triển lãm số "Không gian Mộc bản triều Nguyễn"

Tối ngày 22/9/2023, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức khai mạc Triển lãm số “Không gian Mộc bản triều Nguyễn” và sự kiện “Hành trình di sản trong thời đại số” với sự tham gia của gần 200 đại biểu, khách mời là lãnh đạo Bộ Nội vụ, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, cùng nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, cán bộ công tác trong lĩnh vực lưu trữ và văn hóa ở trung ương và địa phương.