Hà Nội, Ngày 24/09/2023

Đừng “ngại” đối thoại với dân

Ngày đăng: 06/09/2023   10:58
Mặc định Cỡ chữ

Buổi đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu với nông dân trên địa bàn tỉnh tháng 8/2023 diễn ra trong không khí dân chủ, chân thành, cởi mở. Nhiều vấn đề người dân quan tâm và kiến nghị được Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị trả lời thỏa đáng, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới...
 

Quang cảnh buổi đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu với nông dân. Ảnh minh họa

Thời gian qua, tiếp xúc, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với người dân như ở Bạc Liêu được không ít địa phương tiến hành khá tốt. Qua đối thoại, nhiều vấn đề được giải quyết, giảm đáng kể bức xúc nổi cộm trong Nhân dân, góp phần tạo đồng thuận, quyết tâm cao trong toàn hệ thống chính trị thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng các cấp.

Cán bộ lãnh đạo địa phương thường xuyên đối thoại với Nhân dân không phải là chuyện mới, mà luôn đồng hành với quá trình lãnh đạo cách mạng của Đảng ta, trở thành nét đặc sắc của công tác xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh.

Tuy nhiên, một số cấp ủy, chính quyền và người đứng đầu địa phương chưa coi việc tiếp xúc, đối thoại với dân là nội dung quan trọng thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, chưa xem đó là giải pháp hàng đầu trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Cá biệt, có địa phương tiếp xúc, đối thoại với dân còn hình thức; vấn đề người dân quan tâm, bức xúc không được giải quyết, dẫn đến tình trạng khiếu kiện kéo dài, khiếu kiện vượt cấp, tụ tập đông người gây bất ổn về an ninh-trật tự, giảm niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, chính quyền.

Cán bộ lãnh đạo “ngại” tiếp xúc với dân là biểu hiện của cán bộ yếu về phẩm chất, kém về năng lực. Những cán bộ đó đang đánh mất cơ hội hiểu cơ sở, sát cơ sở, đánh mất niềm tin của Nhân dân với bản thân, cao hơn là làm giảm niềm tin của dân đối với công tác cán bộ của Đảng. Tình trạng cán bộ lãnh đạo “ngại” tiếp xúc, đối thoại với dân, thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm trước những khó khăn, bức xúc và đòi hỏi chính đáng của Nhân dân, là đang suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, cần phải kiên quyết phê bình, đấu tranh.

Sức mạnh của Đảng nằm trong mối quan hệ giữa Đảng với Nhân dân và giữa Nhân dân với Đảng. Việc của dân là việc của Đảng và ngược lại. Vì vậy, cán bộ nói chung, cán bộ lãnh đạo nói riêng, không được phép đứng ngoài những khó khăn, vướng mắc của dân. Phải thường xuyên lắng nghe dân, coi dân là trung tâm của sự nghiệp đổi mới trên tất cả hoạt động của Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị.

Các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể từ Trung ương đến cơ sở phải quán triệt nghiêm túc, thực hiện triệt để Quy định số 11-QĐi/TW ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị “về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân”; đổi mới tác phong lãnh đạo, lề lối làm việc theo hướng phải thật sự tin dân, trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân, dựa vào dân, có trách nhiệm với dân; đồng thời, phát huy tốt vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền... Đó chính là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ và tổ chức vững mạnh./.

Theo: qdnd.vn

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Kỳ họp “chưa từng có”!

Ngày đăng 21/09/2023
Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã sử dụng cách nói hình tượng, khái quát để nhấn mạnh những mục tiêu, yêu cầu, giải pháp mới đặt ra cho cả hệ thống chính trị của Thành phố tại Kỳ họp lần thứ 11 Hội đồng Nhân dân (HĐND) Thành phố Hồ Chí Minh khóa X, diễn ra ngày 19/9/2023.

Không để lãng phí trụ sở công

Ngày đăng 20/09/2023
Thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW ngày 24/12/2018 của Bộ Chính trị, nhiều địa phương đã tiến hành sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã. Tuy nhiên, sau sáp nhập, hàng loạt trụ sở cơ quan bỏ không, gây lãng phí lớn.  

Nhận diện một số biểu hiện suy thoái

Ngày đăng 12/09/2023
Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) đã chỉ ra 27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Mặc dù vậy, còn rất nhiều biểu hiện suy thoái trong cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) khi thực thi nhiệm vụ, đòi hỏi chúng ta phải nhìn nhận thấu đáo, nhận diện, phát hiện và kiên quyết đấu tranh.  

Ý thức, trách nhiệm trong kỷ luật phát ngôn

Ngày đăng 07/09/2023
Hiện nay, bên cạnh phần lớn người dân luôn ý thức gương mẫu, trách nhiệm khi phát ngôn thì đang xuất hiện tình trạng một số người, trong đó có cả cán bộ, công chức có những phát ngôn tùy tiện gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của Ðảng, Nhà nước, đòi hỏi trách nhiệm cao hơn từ các cơ quan chức năng cũng như sự vào cuộc của toàn xã hội để ngăn chặn hiệu quả.  

Quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam

Ngày đăng 31/08/2023
Việt Nam đã công bố Sách trắng “Tôn giáo và chính sách tôn giáo ở Việt Nam”, minh bạch hóa quan điểm, chủ trương, chính sách của Nhà nước Việt Nam và thành tựu bảo đảm quyền tự do tôn giáo ở nước ta trong thời gian qua. Cuốn sách, một lần nữa khẳng định, Việt Nam là một quốc gia đa tôn giáo, tín ngưỡng; "không một cá nhân, tổ chức tôn giáo nào hoạt động đúng pháp luật mà bị ngăn cấm".

Tiêu điểm

Triển lãm số "Không gian Mộc bản triều Nguyễn"

Tối ngày 22/9/2023, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức khai mạc Triển lãm số “Không gian Mộc bản triều Nguyễn” và sự kiện “Hành trình di sản trong thời đại số” với sự tham gia của gần 200 đại biểu, khách mời là lãnh đạo Bộ Nội vụ, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, cùng nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, cán bộ công tác trong lĩnh vực lưu trữ và văn hóa ở trung ương và địa phương.