Hà Nội, Ngày 24/09/2023

Giám sát cán bộ sau quy hoạch

Ngày đăng: 29/08/2023   10:33
Mặc định Cỡ chữ

Hiện nay, các cấp ủy, tổ chức đảng trực thuộc Trung ương đang tổ chức hội nghị giới thiệu nhân sự quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, nhiệm kỳ 2026-2031. Từ nay đến Đại hội XIV của Đảng không còn dài, đây là khoảng thời gian để từng tổ chức đảng và Nhân dân giám sát chặt chẽ về phẩm chất, năng lực công tác của cán bộ sau quy hoạch. Từ đó, giúp Đảng sàng lọc, lựa chọn thật kỹ đội ngũ cán bộ chiến lược, đủ tâm, đủ tầm gánh vác trọng trách mà Đảng và Nhân dân giao phó.

Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện các quy định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác tổ chức xây dựng Đảng, ngày 26/7/2023.

Đảng ta luôn xác định công tác cán bộ là “công việc gốc” trong toàn bộ công tác xây dựng Đảng. Quy hoạch cán bộ là khâu quan trọng, nhiệm vụ thường xuyên của mỗi cấp ủy, tổ chức đảng nhằm phát hiện sớm nguồn cán bộ có phẩm chất, năng lực, uy tín, có triển vọng phát triển để có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, bổ nhiệm, tạo nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; bảo đảm sự chuyển tiếp liên tục, vững vàng giữa các thế hệ. Trên cơ sở các quy định, kế hoạch của Bộ Chính trị về công tác quy hoạch cán bộ và khung tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ thuộc diện Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, các địa phương, cơ quan, đơn vị đã khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện giới thiệu nhân sự quy hoạch với tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao nhất.

Tuy nhiên, quy hoạch là “mở”, “có vào, có ra”. Hằng năm, từng cấp ủy, tổ chức đảng phải đánh giá, rà soát để kịp thời đưa ra khỏi quy hoạch những cán bộ không đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện, không hoàn thành nhiệm vụ, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đồng thời bổ sung vào quy hoạch những nhân tố mới từ nguồn nhân sự tại chỗ hoặc nguồn nhân sự từ nơi khác đủ tiêu chuẩn, điều kiện, có triển vọng phát triển; tránh bài học đau xót về công tác cán bộ thời gian qua.

Làm được như vậy, mỗi cấp ủy, tổ chức đảng và Nhân dân cần phát huy tinh thần, trách nhiệm, giám sát chặt chẽ cán bộ sau quy hoạch; có tiếng nói mạnh mẽ đưa ra ngoài quy hoạch những cán bộ phai nhạt lý tưởng cách mạng, mơ hồ, dao động, thiếu niềm tin; nói trái, làm trái quan điểm, đường lối của Đảng; sa sút về ý chí chiến đấu, thấy đúng không dám bảo vệ, thấy sai không dám đấu tranh; thậm chí còn phụ họa theo những nhận thức, quan điểm sai trái, lệch lạc; không còn ý thức hết lòng vì nước, vì dân, không làm tròn bổn phận, chức trách được giao; không thực hiện đúng các nguyên tắc xây dựng Đảng và tổ chức sinh hoạt đảng.

Thông qua thực tiễn công tác, sinh hoạt, Nhân dân và cả hệ thống chính trị cần có “con mắt tinh đời”, không để lọt vào Trung ương những cán bộ sống ích kỷ, thực dụng, cơ hội, vụ lợi, hám danh, hám quyền lực, tham nhũng, tiêu cực; bè phái cục bộ, mất đoàn kết; quan liêu, xa dân, vô cảm trước những khó khăn, bức xúc của dân. Mặt khác, sàng lọc thật kỹ, đưa ra khỏi quy hoạch những cán bộ có tư tưởng thỏa mãn, dừng lại, trông chờ bổ nhiệm; né trách nhiệm, sợ sai; không dám nói, không dám làm, nín thở chờ thời. Song song với đó, phải kiên quyết bảo vệ những người thật sự có đức, có tài, luôn nghĩ vì nước, vì dân; năng động, đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung./.

Theo: qdnd.vn

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Kỳ họp “chưa từng có”!

Ngày đăng 21/09/2023
Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã sử dụng cách nói hình tượng, khái quát để nhấn mạnh những mục tiêu, yêu cầu, giải pháp mới đặt ra cho cả hệ thống chính trị của Thành phố tại Kỳ họp lần thứ 11 Hội đồng Nhân dân (HĐND) Thành phố Hồ Chí Minh khóa X, diễn ra ngày 19/9/2023.

Không để lãng phí trụ sở công

Ngày đăng 20/09/2023
Thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW ngày 24/12/2018 của Bộ Chính trị, nhiều địa phương đã tiến hành sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã. Tuy nhiên, sau sáp nhập, hàng loạt trụ sở cơ quan bỏ không, gây lãng phí lớn.  

Nhận diện một số biểu hiện suy thoái

Ngày đăng 12/09/2023
Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) đã chỉ ra 27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Mặc dù vậy, còn rất nhiều biểu hiện suy thoái trong cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) khi thực thi nhiệm vụ, đòi hỏi chúng ta phải nhìn nhận thấu đáo, nhận diện, phát hiện và kiên quyết đấu tranh.  

Ý thức, trách nhiệm trong kỷ luật phát ngôn

Ngày đăng 07/09/2023
Hiện nay, bên cạnh phần lớn người dân luôn ý thức gương mẫu, trách nhiệm khi phát ngôn thì đang xuất hiện tình trạng một số người, trong đó có cả cán bộ, công chức có những phát ngôn tùy tiện gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của Ðảng, Nhà nước, đòi hỏi trách nhiệm cao hơn từ các cơ quan chức năng cũng như sự vào cuộc của toàn xã hội để ngăn chặn hiệu quả.  

Đừng “ngại” đối thoại với dân

Ngày đăng 05/09/2023
Buổi đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu với nông dân trên địa bàn tỉnh tháng 8/2023 diễn ra trong không khí dân chủ, chân thành, cởi mở. Nhiều vấn đề người dân quan tâm và kiến nghị được Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị trả lời thỏa đáng, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới...  

Tiêu điểm

Triển lãm số "Không gian Mộc bản triều Nguyễn"

Tối ngày 22/9/2023, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức khai mạc Triển lãm số “Không gian Mộc bản triều Nguyễn” và sự kiện “Hành trình di sản trong thời đại số” với sự tham gia của gần 200 đại biểu, khách mời là lãnh đạo Bộ Nội vụ, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, cùng nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, cán bộ công tác trong lĩnh vực lưu trữ và văn hóa ở trung ương và địa phương.