Hà Nội, Ngày 20/06/2024

Lan tỏa tư tưởng Hồ Chí Minh đến nhân dân Hàn Quốc

Ngày đăng: 16/08/2023   16:36
Mặc định Cỡ chữ
“Tôi vô cùng ấn tượng trước tinh thần yêu nước, thương dân, yêu dân tộc, suốt đời hy sinh vì nước, vì dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người là vĩ nhân được Nhân dân Việt Nam cũng như thế giới kính trọng…”
Giáo sư Ahn Kyong Hwan giới thiệu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Trường quốc tế Hàn Quốc.

Đó là điều được Giáo sư Ahn Kyong Hwan, Tổng Hiệu trưởng Trường quốc tế Hàn Quốc (KGS) tại Việt Nam, nhấn mạnh khi trao đổi với phóng viên. Xuất phát từ tình cảm chân thành đó, nhiều năm qua, vị Giáo sư này đã có nhiều hoạt động giới thiệu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến người dân Hàn Quốc cũng như bạn bè quốc tế.

Cơ duyên gặp "Nhật ký trong tù"

Chia sẻ cơ duyên gắn bó với Việt Nam gần 5 thập kỷ qua, Giáo sư Ahn Kyong Hwan cho biết, từ khi là học sinh trung học phổ thông, ông luôn mong muốn sau khi tốt nghiệp đại học sẽ làm việc cho một công ty xây dựng, tham gia các dự án kiến thiết để góp sức vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Sau khi tốt nghiệp Khoa Tiếng Việt, Trường Đại học Ngoại ngữ ở Seoul Hàn Quốc năm 1978, ông xin vào làm việc tại Tập đoàn Hyundai và được bổ nhiệm làm Giám đốc chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 1989 đến năm 1994. Trong quá trình làm việc tại Việt Nam, ông đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Ngôn ngữ học tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh).

Khi làm việc ở Thành phố Hồ Chí Minh, tình cờ ông thấy tác phẩm "Nhật ký trong tù" tại quầy sách và từ đó có hứng thú với văn học Việt Nam, bắt đầu nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh. “Điều khiến tôi ấn tượng với tác phẩm này là tinh thần yêu nước, thương dân, yêu dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người thực sự là một vĩ nhân được nhân dân trên thế giới kính trọng”, Giáo sư Ahn Kyong Hwan bày tỏ.

Trước khi dịch tác phẩm "Nhật ký trong tù", ông đã về thăm quê hương Bác Hồ, một mình đến Kim Liên, làng Sen và tham quan nơi sinh, quê ngoại của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại... Sau chuyến thăm đó trở về, ông bắt tay vào dịch tác phẩm "Nhật ký trong tù" sang tiếng Hàn Quốc.

Sau một năm miệt mài, dịch xong tác phẩm, ông đã in 1.000 cuốn để tặng bạn bè và các thư viện trường đại học. “Tôi mong muốn thông qua việc người Hàn Quốc tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, họ sẽ hiểu được vì sao người Việt Nam lại yêu quý Chủ tịch Hồ Chí Minh và hiểu hơn về văn hóa, con người Việt Nam. Từ đó đến nay, tôi không nhớ tác phẩm "Nhật ký trong tù" dịch sang tiếng Hàn Quốc đã được tái bản bao nhiêu lần nữa”, Giáo sư Ahn Kyong Hwan nói.

Tập thơ chuyển ngữ này đã được trao tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Hà Nội và được vinh dự trưng bày nhân dịp kỷ niệm 105 năm Ngày sinh của Bác.

Lan tỏa tinh thần học và làm theo Bác

Với nhiều năm nghiên cứu về văn hóa Việt Nam, Giáo sư Ahn Kyong Hwan cảm nhận rằng, tư tưởng Hồ Chí Minh bắt nguồn sâu xa từ tinh thần yêu nước, thương dân. Đặc biệt là tinh thần “chí công vô tư” của Người đã đoàn kết được dân tộc Việt Nam và sự đoàn kết này đã làm nên sức mạnh để chiến thắng.

Để lan tỏa hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua tác phẩm "Nhật ký trong tù", ông đã mang sách gửi tặng các thư viện trường đại học, với nỗ lực giới thiệu về tấm gương đạo đức sáng ngời, cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng và nhân cách của Người. Năm 2005, ông còn vận động 25 nhà thư pháp nổi tiếng của Hàn Quốc tham gia thể hiện các tác phẩm trong tập thơ "Nhật ký trong tù".

Giáo sư Ahn Kyong Hwan còn vận động tổ chức 5 cuộc triển lãm các tác phẩm thư pháp này trong thời gian 11 tháng tại 5 thành phố lớn của Hàn Quốc là Seoul, Busan, Daegu, Mokpo và Gwangju. Ông chia sẻ: “Tôi nghĩ, giá trị và ảnh hưởng của "Nhật ký trong tù" sẽ còn được lan tỏa mãi mãi và chúng ta cần khuyến khích thế hệ trẻ sống, làm việc theo gương Bác Hồ vĩ đại, bồi dưỡng Nhân - Trí - Dũng vẹn toàn. Tôi mong muốn được đóng góp một phần nhỏ trí lực của mình trong các hoạt động đó”.

Không chỉ dày công dịch tác phẩm "Nhật ký trong tù", trong hơn 26 năm giảng dạy tại Hàn Quốc, Giáo sư Ahn Kyong Hwan luôn giới thiệu hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đến với người dân Hàn Quốc cũng như bạn bè quốc tế. Để ghi nhận tình cảm, lòng kính yêu và những đóng góp đối với việc lan tỏa tư tưởng Hồ Chí Minh tới nhân dân Hàn Quốc, Nhà nước Việt Nam đã tặng thưởng Huân chương Hữu nghị và nhiều danh hiệu cho Giáo sư Ahn Kyong Hwan. Ông còn là công dân danh dự của Thủ đô Hà Nội.

Bà Nguyễn Tường Vy, Chủ tịch Hội đồng Trường KGS bày tỏ, dù công việc Tổng Hiệu trưởng Trường KGS tại Việt Nam rất bận, nhưng hằng tháng, Giáo sư Ahn Kyong Hwan vẫn miệt mài viết bài cho nhật báo Aju của Hàn Quốc để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam, về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong các chương trình học của Trường KGS, ông cũng dành thời gian để chia sẻ với học sinh của nhà trường về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc./.

Theo: hanoimoi.vn

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng nền báo chí cách mạng ở nước ta hiện nay

Ngày đăng 19/06/2024
Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là người khai sinh nền báo chí cách mạng Việt Nam, mà Người cũng là một nhà báo xuất sắc của nền báo chí ấy. Người đã để lại cho chúng ta di sản vô cùng quý báu, đó là một hệ thống tư tưởng, quan điểm chỉ đạo sâu sắc về lý luận và nghiệp vụ báo chí cách mạng, tạo nền tảng vững chắc để phát triển báo chí cách mạng Việt Nam. Vì vậy, việc vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về báo chí cách mạng để tiếp tục xây dựng và phát triển nền báo chí cách mạng Việt Nam đáp ứng yêu cầu là hết sức cấp thiết đối với các cơ quan báo chí và đội ngũ nhà báo trong giai đoạn hiện nay.

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về nhân phẩm, nhân quyền trong xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam hiện nay

Ngày đăng 04/06/2024
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp cận vấn đề nhân phẩm, nhân quyền từ bản tính nhân bản của chính con người gắn với các giá trị văn hóa tiến bộ và cả những giá trị nhân văn có tính “vượt trước” của dân tộc và nhân loại. Trong giai đoạn hiện nay, việc tiếp tục vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh về nhân phẩm, nhân quyền có ý nghĩa rất quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. 

Không thể phủ nhận việc đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Ngày đăng 28/05/2024
Ngày 15/5/2016, Bộ Chính trị khóa XII ban hành Chỉ thị số 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Điều này không chỉ làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng thấm sâu vào đời sống tinh thần, tư tưởng của nhân dân mà còn góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức, thái độ, lối sống của cán bộ, đảng viên. Tuy vậy, thời gian qua, trên nhiều diễn đàn mạng xã hội, các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị lại đưa ra những luận điệu xuyên tạc, phủ nhận việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là những luận điệu cần phải được nhận diện rõ và tích cực đấu tranh phản bác.

Xây dựng phong cách của cán bộ lãnh đạo theo quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày đăng 16/05/2024
Phong cách lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh xuất phát từ lòng yêu nước vô hạn, tình yêu thương nhân dân sâu sắc; một tác phong làm việc khoa học, mẫn tiệp, dân chủ, khách quan… tất cả vì độc lập dân tộc, vì hạnh phúc của Nhân dân. Bài viết làm rõ hơn quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về xây dựng và đổi mới phong cách của người cán bộ cách mạng, đây là những chỉ dẫn  cho mỗi cán bộ, đảng viên vận dụng sáng tạo quan điểm của Người để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Quan điểm của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý

Ngày đăng 02/05/2024
Kế thừa và phát triển sáng tạo quan điểm của chủ nghĩa Mác - Lênin về việc đề cao, coi trọng đạo đức của người cộng sản, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định phải xây dựng được đội ngũ cán bộ “vừa hồng, vừa chuyên”, đặc biệt là đối với đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý. Bài viết phân tích, làm rõ hơn quan điểm của chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý để có biện pháp vận dụng và triển khai có hiệu quả trong thực tiễn hiện nay.