Hà Nội, Ngày 24/09/2023

Chính sách tiền lương đúng đắn sẽ thúc đẩy kinh tế phát triển

Ngày đăng: 09/06/2023   11:16
Mặc định Cỡ chữ
Một trong những vấn đề được các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) quan tâm tại nghị trường Quốc hội những ngày qua là việc bảo đảm đời sống cho cán bộ, công chức, viên chức. Đây chính là giải pháp cốt lõi để hạn chế tình trạng chảy máu chất xám ra khỏi khu vực công.
Ảnh minh họa

Đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, đại biểu Trần Quang Minh (Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình) băn khoăn về tình trạng cán bộ, công chức nhà nước xin rời khu vực công để sang khu vực tư, làm dấy lên lo ngại chảy máu chất xám khu vực công.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, dù ở khu vực công hay tư, người lao động đều quan tâm đến thu nhập, đời sống, việc làm ổn định. Theo đó, lương của người lao động phải đủ sống, không chỉ lo cho bản thân mà còn là gia đình họ.

Trước đó, phát biểu thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Đoàn ĐBQH TP Hà Nội) cho rằng, một chính sách tiền lương đúng đắn sẽ có tác dụng thúc đẩy kinh tế phát triển và ngược lại. Tới đây, nếu được cơ quan có thẩm quyền cho phép thì Chính phủ sẽ trình Quốc hội phương án cải cách tổng thể tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21/5/2018, Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp.

Nhấn mạnh trong những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến đời sống cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Đến nay, nước ta đã trải qua 4 lần cải cách tiền lương, song mức lương của cán bộ, công chức tại thời điểm hiện nay còn khá thấp. 

Theo đại biểu Vũ Thị Lưu Mai, hiện nay một sinh viên mới ra trường có mức thu nhập khoảng 3,48 triệu đồng/tháng; còn mức lương trung bình của một công chức là trên dưới 10 triệu đồng/tháng.Trong khi đó, nếu quy đổi ra tiền Việt Nam thì một công chức của Thái Lan thu nhập 56,7 triệu đồng/tháng; Malaysia là 29 triệu đồng/tháng và Campuchia là 17 triệu đồng/tháng. Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nhấn mạnh, tới đây, nếu cải cách tiền lương, mức tăng là bao nhiêu còn chờ Quốc hội quyết định, nhưng rất cần thay đổi căn bản thực chất, chứ không chỉ về hình thức. Làm sao để tiền lương là nguồn thu nhập chủ yếu của cán bộ, công chức, viên chức và chính sách tiền lương phải bảo đảm hội nhập quốc tế. 

Hiện nay, nước ta đang nỗ lực cải cách chính sách tiền lương với nhiều chính sách mới theo tinh thần Nghị quyết số 27-NQ/TW; trong đó sẽ áp dụng trả lương theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo. Cán bộ, công chức, viên chức mong chờ việc cải cách chính sách tiền lương lần này cần thực sự coi trả lương là một hình thức đầu tư cho con người, đầu tư cho tương lai.

Đây cũng là giải pháp quan trọng khắc phục tình trạng cán bộ, công chức có năng lực nhưng nhận được lương thấp, phải chuyển việc từ khu vực công sang khu vực tư. Đất nước ta không thiếu người tài, người tâm huyết muốn cống hiến cho đất nước, nhưng cần một chính sách tiền lương đủ mạnh để tạo động lực, niềm tin cho người lao động./.

Theo: qdnd.vn

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Kỳ họp “chưa từng có”!

Ngày đăng 21/09/2023
Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã sử dụng cách nói hình tượng, khái quát để nhấn mạnh những mục tiêu, yêu cầu, giải pháp mới đặt ra cho cả hệ thống chính trị của Thành phố tại Kỳ họp lần thứ 11 Hội đồng Nhân dân (HĐND) Thành phố Hồ Chí Minh khóa X, diễn ra ngày 19/9/2023.

Không để lãng phí trụ sở công

Ngày đăng 20/09/2023
Thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW ngày 24/12/2018 của Bộ Chính trị, nhiều địa phương đã tiến hành sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã. Tuy nhiên, sau sáp nhập, hàng loạt trụ sở cơ quan bỏ không, gây lãng phí lớn.  

Nhận diện một số biểu hiện suy thoái

Ngày đăng 12/09/2023
Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) đã chỉ ra 27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Mặc dù vậy, còn rất nhiều biểu hiện suy thoái trong cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) khi thực thi nhiệm vụ, đòi hỏi chúng ta phải nhìn nhận thấu đáo, nhận diện, phát hiện và kiên quyết đấu tranh.  

Ý thức, trách nhiệm trong kỷ luật phát ngôn

Ngày đăng 07/09/2023
Hiện nay, bên cạnh phần lớn người dân luôn ý thức gương mẫu, trách nhiệm khi phát ngôn thì đang xuất hiện tình trạng một số người, trong đó có cả cán bộ, công chức có những phát ngôn tùy tiện gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của Ðảng, Nhà nước, đòi hỏi trách nhiệm cao hơn từ các cơ quan chức năng cũng như sự vào cuộc của toàn xã hội để ngăn chặn hiệu quả.  

Đừng “ngại” đối thoại với dân

Ngày đăng 05/09/2023
Buổi đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu với nông dân trên địa bàn tỉnh tháng 8/2023 diễn ra trong không khí dân chủ, chân thành, cởi mở. Nhiều vấn đề người dân quan tâm và kiến nghị được Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị trả lời thỏa đáng, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới...  

Tiêu điểm

Triển lãm số "Không gian Mộc bản triều Nguyễn"

Tối ngày 22/9/2023, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức khai mạc Triển lãm số “Không gian Mộc bản triều Nguyễn” và sự kiện “Hành trình di sản trong thời đại số” với sự tham gia của gần 200 đại biểu, khách mời là lãnh đạo Bộ Nội vụ, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, cùng nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, cán bộ công tác trong lĩnh vực lưu trữ và văn hóa ở trung ương và địa phương.