Hà Nội, Ngày 24/09/2023

Các phương thức tuyển sinh ngành Quản lý công của Khoa Chính trị - Hành chính, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023

Ngày đăng: 05/06/2023   14:22
Mặc định Cỡ chữ
Ngày 19/3/2021, PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã ký Quyết định số 226/QĐ-ĐHQG về việc mở ngành đào tạo Quản lý công trình độ đại học và giao nhiệm vụ cho Khoa Chính trị - Hành chính triển khai công tác tuyển sinh khóa đào tạo đầu tiên.
Lễ Khai giảng năm học 2022-2023 chuyên ngành Quản lý công, Khoa Chính trị - Hành chính, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Với sự quyết tâm thực hiện nhiệm vụ được giao, Khoa Chính trị – Hành chính đã tuyển sinh thành công 61 sinh viên đầu tiên của ngành Quản lý công trên tổng số 60 chỉ tiêu được giao. Tiếp nối thành công đó, năm học 2022-2023, Khoa đã tiếp tục tuyển sinh được 60 sinh viên vào học ngành Quản lý công. Có thể thấy, với một cơ sở đào tạo còn non trẻ, Khoa Chính trị – Hành chính đã có những thành công trong công tác tuyển sinh đại học hệ chính quy. 

Đúc kết những bài học kinh nghiệm trong 02 mùa tuyển sinh trước đó, năm 2023, Khoa Chính trị – Hành chính đã tích cực chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể để chuẩn bị công tác tuyển sinh. Trên cơ sở văn bản hướng dẫn tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Khoa Chính trị - Hành chính đã tập trung quán triệt đầy đủ những nội dung thay đổi, bổ sung trong công tác tuyển sinh năm 2023, những biện pháp cần tăng cường trong việc chỉ đạo nhiệm vụ tuyển sinh tại Khoa, nhằm thực hiện nghiêm túc Quy chế tuyển sinh và các văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đảm bảo công tác tuyển sinh đạt kết quả và chất lượng tốt nhất.

Căn cứ vào các quy định tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và các điều kiện thực tế, Khoa Chính trị - Hành chính đã xây dựng các phương thức tuyển sinh cho năm 2023 như sau:

Phương thức 1: Tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển thẳng gồm các thí sinh đủ điều kiện xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt, ưu tiên xét tuyển thẳng thí sinh giỏi, tài năng của trường THPT năm 2023 theo các tiêu chuẩn của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những điểm nổi bật trong hoạt động tuyển sinh của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh nói chung và của Khoa Chính trị – Hành chính nói riêng. Với phương thức này, thí sinh giỏi nhất của các trường THPT (trường Tiểu học-THCS-THPT, trường THCS-THPT và trường THPT, không bao gồm các trung tâm giáo dục thường xuyên) trên cả nước có cơ hội được tuyển thẳng vào Khoa để học tập bằng thư giới thiệu của Hiệu trưởng hoặc Ban Giám hiệu Trường. Để đạt được thư giới thiệu, thí sinh phải đạt được đồng thời hai tiêu chí cơ bản là: Học lực Giỏi, hạnh kiểm Tốt trong 3 năm THPT (lớp 10, 11, 12) và có điểm trung bình cộng học lực 3 năm THPT thuộc nhóm 3 học sinh cao nhất trường.Việc triển khai phương thức xét tuyển này sẽ giúp cho các đơn vị đào tạo có khả năng thu hút được nguồn đầu vào có chất lượng cao, tạo thuận lợi cho quá trình đào tạo.

Ngoài ra, thí sinh có thể đạt được ưu thế trong việc xét tuyển thẳng khi đạt được một số các tiêu chí như: Giấy chứng nhận hoặc Giấy khen đạt giải thưởng học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố giải Nhất, Nhì, Ba (thí sinh chọn giải thưởng cao nhất đạt được ở THPT); các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế; Giấy chứng nhận hoặc Giấy khen, hồ sơ khác liên quan đến thành tích học tập, rèn luyện trong quá trình học THPT.

Phương thức 2: Ưu tiên xét tuyển theo Quy định của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, căn cứ trên các khu vực tuyển sinh được ưu tiên và các địa phương có số lượng thí sinh đăng ký, trúng tuyển nhiều vào Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2020 – 2022 để chọn ra danh sách 149 trường THPT được ưu tiên xét tuyển (với 83 trường chuyên, năng khiếu và 66 trường THPT trên phạm vi toàn quốc). 

Thí sinh cần đảm bảo 3 điều kiện sau mới được đăng ký ưu tiên xét tuyển vào Khoa Chính trị - Hành chính: tốt nghiệp THPT năm 2023; có hạnh kiểm tốt trong năm lớp 10, lớp 11 và lớp 12; có thành tích học tập chia theo các nhóm như sau: 

(1) Đối với học sinh các trường THPT chuyên, năng khiếu: đạt danh hiệu học sinh giỏi trong 2 năm và 1 năm xếp loại khá; 

(2) Đối với học sinh thuộc các nhóm trường THPT khác và các nhóm đối tượng còn lại: đạt danh hiệu học sinh giỏi trong 3 năm (lớp 10, lớp 11 và lớp 12).

Phương thức 3: Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức năm 2023. Việc tổ chức thi đánh giá năng lực (ĐGNL) cho thí sinh là một trong những điểm nổi bật nhất của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là kỳ thi được tổ chức nhằm phục vụ cho mục tiêu đa dạng hóa các hình thức tuyển sinh tại các trường đại học trong và ngoài khối Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, làm tăng thêm cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học. Các kết quả thống kê cho thấy, thí sinh trúng tuyển bằng hình thức xét kết quả thi ĐGNL có kết quả học tập khá tốt so với các hình thức tuyển sinh khác. Điều này khẳng định uy tín và chất lượng của kỳ thi ĐGNL này. Chính vì vậy, đây là một trong những phương thức xét tuyển trọng điểm nhất được các trường đặc biệt quan tâm. Năm 2023, Khoa Chính trị – Hành chính dự kiến tuyển sinh theo phương thức này với chỉ tiêu tối thiểu 45%/tổng chỉ tiêu tuyển sinh của Khoa với ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là 600 điểm (chưa cộng điểm ưu tiên đối tượng, khu vực theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Với việc tăng mạnh tỉ lệ tuyển sinh từ phương thức này, Khoa Chính trị – Hành chính kỳ vọng chất lượng đầu vào cũng như chất lượng đào tạo ngành Quản lý công của Khoa ngày càng cao hơn.

Phương thức 4: Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Phương thức này lấy kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 với chỉ tiêu tuyển sinh tối thiểu 20% tại Khoa Chính trị – Hành chính. Các thí sinh đáp ứng được ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (17 điểm) ở tổ hợp môn xét tuyển là A01, D01, C15, C00. Điểm xét tuyển là tổng điểm 03 môn thi của tổ hợp môn xét tuyển (không nhân hệ số) cộng điểm ưu tiên khu vực và đối tượng (nếu có).

Phương thức 5: Xét trung bình học bạ 3 năm THPT kết hợp với bài luận về ngành Quản lý công. Đây là phương thức mang tính đột phá và đặc thù của Khoa, nhằm tuyển được những sinh viên có tư chất lãnh đạo, quản lý. Ngoài những điều kiện xét tuyển chung, thí sinh nộp một bài luận viết tay trên giấy A4, trình bày niềm đam mê, yêu thích của bản thân đối với ngành học mà mình lựa chọn? Bản thân có những tố chất gì phù hợp với yêu cầu của người học ngành đó? Mong chờ điều gì sau khi tốt nghiệp?... Hội đồng sẽ căn cứ vào điểm trung bình chung của 05 học kỳ (hai học kỳ lớp 10 và lớp 11, học kỳ 1 lớp 12) cộng với điểm bài luận về ngành Quản lý công để tiến hành xét tuyển. Ngưỡng đảm bảo chất lượng là 14 điểm. Vì đây là phương thức đặc thù của Khoa, nên số lượng chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển này tại Khoa Chính trị – Hành chính tối đa lên đến 30%.

THAM KHẢO THÔNG TIN CỤ THỂ TẠI: 

http://www.tuyensinh.spas.edu.vn/ hoặc http://www.spas.edu.vn/ 

Hotline: 0948 0948 032 

Trang Fanpage: https://www.facebook.com/SPAS.VNU hoặc https://www.facebook.com/tuyensinhspas/

ThS Lê Đức Lãm, Khoa Chính trị - Hành chính, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức ở Việt Nam hiện nay

Ngày đăng 19/09/2023
Thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế đòi hỏi xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có phẩm chất đạo đức tốt, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực, trình độ, tính chuyên nghiệp cao, tận tụy phục vụ Nhân dân, góp phần quan trọng vào công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước. Bài viết phân tích thực trạng và đề xuất, kiến nghị những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức ở Việt Nam hiện nay.  

Đến năm 2030: 100% chương trình đào tạo cử nhân luật đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục

Ngày đăng 14/09/2023
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1056/QĐ-TTg ngày 13/9/2023 về việc phê duyệt ''Chương trình tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo cử nhân luật giai đoạn 2023 - 2030'' (Chương trình).

Khai giảng Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII (lớp thứ hai)

Ngày đăng 11/09/2023
Sáng 11/9, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức khai giảng Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII (lớp thứ hai). Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Ban Tổ chức Trung ương dự và phát biểu khai giảng. 

Đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng để xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu làm việc trong môi trường quốc tế

Ngày đăng 29/08/2023
Trong bối cảnh Việt Nam từng bước hội nhập sâu rộng với các quốc gia trên thế giới, một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta là xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược và người đứng đầu đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu làm việc trong môi trường quốc tế. Để hoàn thành nhiệm vụ hết sức quan trọng này, cần tiếp tục đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ để xây dựng đội ngũ cán bộ bản lĩnh chính trị, vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu làm việc trong môi trường quốc tế.

Tăng cường nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát từ chi bộ trong các cơ quan Trung ương

Ngày đăng 30/08/2023
Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/ĐUK ngày 16/01/2023 về tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của Đảng trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương; triển khai “Năm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát” 2023, ngày 30/8/2023, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng cho gần 130 đồng chí là cấp ủy, bí thư chi bộ trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Tiêu điểm

Triển lãm số "Không gian Mộc bản triều Nguyễn"

Tối ngày 22/9/2023, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức khai mạc Triển lãm số “Không gian Mộc bản triều Nguyễn” và sự kiện “Hành trình di sản trong thời đại số” với sự tham gia của gần 200 đại biểu, khách mời là lãnh đạo Bộ Nội vụ, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, cùng nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, cán bộ công tác trong lĩnh vực lưu trữ và văn hóa ở trung ương và địa phương.