Hà Nội, Ngày 24/09/2023

UNESCO đánh giá cao thành tựu của Việt Nam về bình đẳng giới

Ngày đăng: 03/06/2023   11:38
Mặc định Cỡ chữ
Ngày 01/6/2023, tại các buổi tiếp Đoàn Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam do Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Minh Hương làm Trưởng đoàn, lãnh đạo UNESCO đã đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam về thực hiện bình đẳng giới.
Đại sứ Tamara Rastovac Siamashvili, Chủ tịch Hội đồng Chấp hành UNESCO, tiếp Đoàn Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Cùng dự có Đại sứ - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân.

Từ ngày 30/5 đến 01/6, Đoàn Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, do Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Minh Hương làm Trưởng đoàn, đã thăm và làm việc tại Pháp.

Đoàn Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cùng Đại sứ - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân đã có các buổi tiếp xúc, làm việc với Đại sứ Tamara Rastovac Siamashvili, Chủ tịch Hội đồng Chấp hành UNESCO và bà Begona Lasagabaster, Vụ trưởng phụ trách về bình đẳng giới của UNESCO.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương đã thông tin về những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta cũng như những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian qua, trong đó có vai trò tích cực của phụ nữ trên nhiều lĩnh vực nổi bật như lãnh đạo nữ ở chính quyền các cấp, y tế, giáo dục, bình đẳng giới.

Chủ tịch Hội đồng Chấp hành và Vụ trưởng phụ trách về bình đẳng giới của UNESCO đánh giá cao những kinh nghiệm và kết quả triển khai của Việt Nam đối với các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nói chung, vấn đề bình đẳng giới nói riêng. Lãnh đạo UNESCO cũng hoan nghênh các sáng kiến, sự ủng hộ của Việt Nam tại các diễn đàn của UNESCO và quốc tế.

Trước đó, tại buổi làm việc với lãnh đạo Đại sứ quán, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Minh Hương khẳng định, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có phụ nữ Việt Nam, là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam luôn dành tình cảm và sự quan tâm đặc biệt cho phụ nữ Việt Nam ở xa Tổ quốc.

Những năm gần đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đặc biệt quan tâm vấn đề bảo vệ quyền lợi chính đáng và nhân phẩm của phụ nữ Việt Nam trong quan hệ hôn nhân, gia đình có yếu tố nước ngoài và trong hoạt động xuất khẩu lao động.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng đánh giá cao vai trò của phụ nữ trong cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại Pháp, có nhiều ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng, đến quan hệ nhiều mặt của Việt Nam với nước sở tại, nhất là trong việc giữ gìn, phát huy, quảng bá các giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng cũng trao đổi với Đoàn công tác về những hướng hợp tác, trao đổi, kết nối Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam với các tổ chức, cá nhân tại Pháp, qua đó vận động sự hỗ trợ về tài chính, kỹ thuật cho các hoạt động của phụ nữ trong nước ở những lĩnh vực hợp tác song phương có thế mạnh như nghiên cứu khoa học, y tế, kinh tế, văn hóa, du lịch…

Đoàn công tác của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng dành thời gian làm việc với một số tổ chức và hội đoàn người Việt tại Pháp, gồm: Hội doanh nhân Việt Nam tại Pháp (AB VietFrance), Hội Tre xanh, Hội Ánh sáng, Hội Cánh diều, Hội tôn vinh văn hóa Việt... Nội dung trao đổi tập trung vào vai trò của phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế và giữ gìn, quảng bá văn hóa truyền thống của dân tộc, đẩy mạnh việc dạy và học tiếng Việt.

Trong những năm vừa qua, với các hoạt động phong phú, ý nghĩa và sự kết nối với tổ chức trong nước, các tổ chức và hội đoàn do phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài khởi xướng và đóng vai trò chủ lực ngày càng phát triển.

Đại diện các hội đoàn bày tỏ mong muốn, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam như một mái nhà chung của phụ nữ Việt Nam cả trong và ngoài nước. Các nữ kiều bào Việt Nam tại Pháp đã đón nhận Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam như một địa chỉ thân thiết để chia sẻ thông tin, tình cảm và triển khai các hoạt động tích cực hướng về quê hương./.

Theo: nhandan.vn

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Toàn văn Tuyên bố Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Ngày đăng 17/09/2023
Chiều 16/9/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 họp phiên bế mạc, thông qua Tuyên bố Hội nghị về “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”. Trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố Hội nghị:  

Bắc Giang: Thúc đẩy sự tiến bộ của phụ nữ dân tộc thiểu số

Ngày đăng 15/09/2023
Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, khoảng cách chênh lệch về giới trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, lao động, việc làm, giáo dục - đào tạo, chăm sóc sức khỏe vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Bắc Giang ngày càng được rút ngắn. Việc thực hiện quyền năng của phụ nữ DTTS, thực hiện bình đẳng giới chuyển biến theo chiều hướng tích cực.  

Ưu tiên hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số, ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới

Ngày đăng 13/09/2023
Sáng 13/9/2023, tại thành phố Pleiku (Gia Lai) Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ban Tổ chức Trung ương, Ban Dân vận Trung ương phối hợp Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ cán bộ nữ và việc thực hiện chính sách đối với các nhóm phụ nữ đặc thù” khu vực miền trung và Tây Nguyên.  

Tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để phụ nữ phát huy năng lực

Ngày đăng 31/08/2023
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đề nghị, các cấp, các ngành phải quan tâm đồng thời đối với 3 nhóm đối tượng phụ nữ, tạo thế "kiềng 3 chân" trong công tác phụ nữ. Đó là nhóm đối tượng yếu thế, nhóm đối tượng đại trà và nhóm đối tượng thường ít được quan tâm là đối tượng tiên tiến, xuất sắc...  

Phát huy vai trò cán bộ nữ và thực hiện chính sách các nhóm phụ nữ đặc thù

Ngày đăng 23/08/2023
Ngày 23/8/2023, tại tỉnh Sóc Trăng, Ban Dân vận Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương, Đảng Đoàn Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp Tỉnh ủy Sóc Trăng tổ chức Hội thảo chuyên đề “Phát huy vai trò đội ngũ cán bộ nữ và việc thực hiện chính sách đối với các nhóm phụ nữ đặc thù” khu vực miền Nam.

Tiêu điểm

Triển lãm số "Không gian Mộc bản triều Nguyễn"

Tối ngày 22/9/2023, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức khai mạc Triển lãm số “Không gian Mộc bản triều Nguyễn” và sự kiện “Hành trình di sản trong thời đại số” với sự tham gia của gần 200 đại biểu, khách mời là lãnh đạo Bộ Nội vụ, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, cùng nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, cán bộ công tác trong lĩnh vực lưu trữ và văn hóa ở trung ương và địa phương.