Hà Nội, Ngày 19/05/2024

Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2023: Tôn vinh ý chí Việt

Ngày đăng: 02/06/2023   10:18
Mặc định Cỡ chữ
5 tập thể, 11 cá nhân được vinh danh trong Chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 18 năm 2023, là những tấm gương điển hình khơi dậy khát vọng phát triển kinh tế, xã hội đất nước, truyền cảm hứng, nghị lực sống cho xã hội theo đúng định hướng của Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu trả lời các câu hỏi của phóng viên tại Họp báo.

Chiều ngày 01/6/2023, tại Hà Nội, Báo Lao động tổ chức Họp báo thông tin về Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2023. Đây là sự kiện văn hóa chính trị đặc biệt tôn vinh tinh thần dân tộc, tình yêu Tổ quốc, các Anh hùng; gương điển hình tiên tiến, doanh nghiệp, doanh nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hai thông điệp từ chương trình

Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2023 lựa chọn và vinh danh các tập thể, cá nhân có ý chí tự lực, tự cường, quyết tâm vượt qua khó khăn, phát huy triệt để sức mạnh của chính mình, không ỷ lại vào sự giúp đỡ bên ngoài. Từ đó, đứng vững trong thách thức chung và tìm cách vươn lên dẫn đầu, truyền cảm hứng cho cộng đồng xã hội.

Phát biểu tại Họp báo, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu chia sẻ: Chủ đề “Ý chí Việt Nam” năm 2023 mang 2 thông điệp: Tổng kết chặng đường sau khi toàn Đảng, toàn dân vượt qua Covid-19 bằng tinh thần, ý chí Việt Nam; trong bối cảnh Việt Nam tập trung phát triển kinh tế, tiếp tục cho một chặng đường mới, tất cả mọi người dân Việt Nam dù ở vị trí công tác, ngành nghề nào đều nỗ lực vượt mọi khó khăn để tiếp tục đưa đất nước phát triển.

“Vinh quang Việt Nam” là một hành trình liên tục, truyền tải những vinh quang, qua mỗi lần tổ chức đều lựa chọn được những tập thể, cá nhân xuất sắc, có sức lan tỏa lớn, thúc đẩy phong trào thi đua trong cả nước tiếp tục phát triển”, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khẳng định.

Những người truyền cảm hứng

Theo đó, Ban Tổ chức đã lựa chọn các nhân vật có thành tích xuất sắc, nổi trội, nhiều nhân vật, tổ chức đã được tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang; nhận nhiều Huân chương cao quý...

Các tập thể được vinh danh trong chương trình thể hiện rõ ý chí vượt qua khó khăn, tự lực, tự cường, phát huy nội lực, chủ động, bản lĩnh, sáng tạo. Các cá nhân, ngoài những người có sáng kiến, đổi mới, đóng góp vào thành tựu chung của đất nước, còn có điển hình tiên tiến là người lao động trực tiếp, điển hình ở địa phương, có các hành động mang tính nêu gương, vì cộng đồng, được dư luận đánh giá cao, có tính lan tỏa, truyền cảm hứng trong xã hội.

Dù ở vị trí lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, hay là công nhân, tổ trưởng sản xuất, là người khuyết tật,... những nhân vật được vinh danh tại Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2023 đều lan tỏa mạnh mẽ ý chí, tinh thần, nghị lực Việt Nam: Không ngại khó, không ngại khổ, không ngừng vươn lên, không ngừng sáng tạo.

Tiêu biểu như đoàn viên thanh niên Lương Phi ở thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Anh Phi không may bị mất đi một chân sau biến cố thương tâm khi mới lên 3 tuổi. Với nội lực mạnh mẽ, khát vọng vươn lên, anh tập làm YouTube. Trải qua nhiều lần thất bại, nay Lương Phi trở thành một YouTuber có thu nhập từ chính các video anh làm thiện nguyện.

Hiện kênh Youtube “Phi một chân” được 355 nghìn người đăng ký với hơn 1.000 video giúp đỡ các mảnh đời bất hạnh. Trích một phần kinh phí từ việc làm YouTube kết hợp với việc kết nối với các mạnh thường quân, Lương Phi đã tự tìm đến các trường hợp đặc biệt khó khăn, bệnh tật thăm hỏi, trao hỗ trợ. Đến nay, anh đã giúp đỡ cho hàng trăm trường hợp, mỗi trường hợp từ 10 triệu đến hàng trăm triệu đồng.

Công nhân thợ tiện Công ty TNHH Máy và Thiết bị công nghiệp Lam Uy, quận Thanh Xuân, Hà Nội Nguyễn Đình Tường là người luôn có tinh thần, thái độ làm việc tích cực; thường xuyên đóng góp ý kiến chuyên môn, có nhiều sáng kiến, cải tiến, góp phần tạo ra những sản phẩm mẫu chất lượng. Với 16 năm gắn bó cùng công ty, những sáng kiến của anh giúp công ty ký kết được những đơn hàng có giá trị.

Hay người thợ lò Nguyễn Quốc Dần, Tổ trưởng sản xuất, Phân xưởng Than 5, Công ty Than Dương Huy, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều sáng kiến, hợp lý hóa sản xuất, bảo đảm an toàn, giảm bớt sức lao động phục vụ cho sản xuất. Năm 2019-2020, thợ lò Nguyễn Quốc Dần là công nhân có thu nhập cao nhất của Công ty Than Dương Huy, lọt Top 10 cá nhân xuất sắc được công ty khen thưởng hàng quý. “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” tiêu biểu được Đảng ủy công ty biểu dương trực tiếp tại nhà giao ca phân xưởng.

Bên cạnh đó là các tấm gương cá nhân, tập thể như: Thuyền phó 2 tàu SAR 412, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực II, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam ông Trần Văn Khôi; Đại tá, PGS,TS Vũ Quang Vinh, Phó Giám đốc Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác, Chủ nhiệm Bộ môn phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ - Học viện Quân y; GS.TS Lê Văn Quảng - Giám đốc Bệnh viện K; GS.TS NGƯT Nguyễn Minh Thủy, Giảng viên cao cấp, Bộ môn Công nghệ thực phẩm, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Trường Đại học Cần Thơ; PGS.TS NGƯT Huỳnh Quyết Thắng, Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội; Vụ Tổng hợp kinh tế, Bộ Ngoại giao; Đảng bộ Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang...

Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2023 được tổ chức vào hồi 19 giờ 30 phút ngày chủ nhật (04/6) tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội./.

Theo: nhandan.vn

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Bối cảnh quốc tế và trong nước tác động đến chủ trương phát triển đất nước nhanh và bền vững ở Việt Nam hiện nay

Ngày đăng 06/05/2024
Văn kiện Đại hội ĐBTQ lần thứ XIII của Đảng đã chỉ rõ: “Chúng ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, phát triển mạnh mẽ, toàn diện so với những năm trước đổi mới. Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta vẫn có thể nói rằng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”(1). Đây là niềm tự hào, là động lực, nguồn lực quan trọng, là niềm tin để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tiếp tục vững bước trên con đường đổi mới toàn diện, đồng bộ; phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Phát huy vai trò của đội ngũ lãnh đạo, quản lý trong thực hiện công tác thi đua, khen thưởng

Ngày đăng 28/03/2024
Năm 2024 là năm bản lề có ý nghĩa rất quan trọng đối với các cơ quan, đơn vị và cả hệ thống chính trị trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội ĐBTQ lần thứ XIII của Đảng; năm đầu tiên triển khai thực hiện Luật Thi đua, khen thưởng năm 2022. Để thực hiện thành công, hiệu quả những kế hoạch, mục tiêu đã đề ra, đòi hỏi đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý ở mỗi cơ quan, đơn vị cần phát huy vai trò của người đứng đầu trong thực hiện công tác thi đua, khen thưởng, nhằm khuyến khích, động viên mỗi cá nhân và tập thể phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, trong thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới

Ngày đăng 25/03/2024
Ngày 12/3, Ban Tuyên giáo Trung ương ban hành Hướng dẫn số 145-HD/BTGTW về thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW, ngày 24/11/2023 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới. 

Tăng cường xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh - nhân tố quyết định sự ổn định và phát triển vùng bền vững

Ngày đăng 11/03/2024
Xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh để xứng đáng với niềm tin của Nhân dân được xác định là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, vừa thường xuyên, vừa cấp bách, lâu dài của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, nhất là ở những địa bàn (vùng) kinh tế trọng điểm chiến lược. 

Rà soát, sửa đổi, ban hành chính sách, pháp luật liên quan đến phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng gắn với mục tiêu xây dựng công nghiệp hiện đại

Ngày đăng 29/02/2024
Bộ Chính trị yêu cầu khẩn trương rà soát, sửa đổi, ban hành chính sách, pháp luật liên quan đến phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng gắn với mục tiêu xây dựng công nghiệp hiện đại đến năm 2030, nhất là chính sách, pháp luật về đầu tư công, quy hoạch, đối tác công - tư, ngân sách nhà nước, phát triển hạ tầng số, kinh tế số, xã hội số... Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo sự liên thông giữa các thủ tục đầu tư với các thủ tục về đất đai, xây dựng, đấu thầu, môi trường; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện cho khu vực kinh tế ngoài nhà nước tham gia; phân cấp đầu tư và giao trách nhiệm cho người đứng đầu trong quyết định đầu tư.