Hà Nội, Ngày 24/09/2023

Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2023: Tôn vinh ý chí Việt

Ngày đăng: 02/06/2023   10:18
Mặc định Cỡ chữ
5 tập thể, 11 cá nhân được vinh danh trong Chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 18 năm 2023, là những tấm gương điển hình khơi dậy khát vọng phát triển kinh tế, xã hội đất nước, truyền cảm hứng, nghị lực sống cho xã hội theo đúng định hướng của Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu trả lời các câu hỏi của phóng viên tại Họp báo.

Chiều ngày 01/6/2023, tại Hà Nội, Báo Lao động tổ chức Họp báo thông tin về Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2023. Đây là sự kiện văn hóa chính trị đặc biệt tôn vinh tinh thần dân tộc, tình yêu Tổ quốc, các Anh hùng; gương điển hình tiên tiến, doanh nghiệp, doanh nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hai thông điệp từ chương trình

Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2023 lựa chọn và vinh danh các tập thể, cá nhân có ý chí tự lực, tự cường, quyết tâm vượt qua khó khăn, phát huy triệt để sức mạnh của chính mình, không ỷ lại vào sự giúp đỡ bên ngoài. Từ đó, đứng vững trong thách thức chung và tìm cách vươn lên dẫn đầu, truyền cảm hứng cho cộng đồng xã hội.

Phát biểu tại Họp báo, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu chia sẻ: Chủ đề “Ý chí Việt Nam” năm 2023 mang 2 thông điệp: Tổng kết chặng đường sau khi toàn Đảng, toàn dân vượt qua Covid-19 bằng tinh thần, ý chí Việt Nam; trong bối cảnh Việt Nam tập trung phát triển kinh tế, tiếp tục cho một chặng đường mới, tất cả mọi người dân Việt Nam dù ở vị trí công tác, ngành nghề nào đều nỗ lực vượt mọi khó khăn để tiếp tục đưa đất nước phát triển.

“Vinh quang Việt Nam” là một hành trình liên tục, truyền tải những vinh quang, qua mỗi lần tổ chức đều lựa chọn được những tập thể, cá nhân xuất sắc, có sức lan tỏa lớn, thúc đẩy phong trào thi đua trong cả nước tiếp tục phát triển”, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khẳng định.

Những người truyền cảm hứng

Theo đó, Ban Tổ chức đã lựa chọn các nhân vật có thành tích xuất sắc, nổi trội, nhiều nhân vật, tổ chức đã được tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang; nhận nhiều Huân chương cao quý...

Các tập thể được vinh danh trong chương trình thể hiện rõ ý chí vượt qua khó khăn, tự lực, tự cường, phát huy nội lực, chủ động, bản lĩnh, sáng tạo. Các cá nhân, ngoài những người có sáng kiến, đổi mới, đóng góp vào thành tựu chung của đất nước, còn có điển hình tiên tiến là người lao động trực tiếp, điển hình ở địa phương, có các hành động mang tính nêu gương, vì cộng đồng, được dư luận đánh giá cao, có tính lan tỏa, truyền cảm hứng trong xã hội.

Dù ở vị trí lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, hay là công nhân, tổ trưởng sản xuất, là người khuyết tật,... những nhân vật được vinh danh tại Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2023 đều lan tỏa mạnh mẽ ý chí, tinh thần, nghị lực Việt Nam: Không ngại khó, không ngại khổ, không ngừng vươn lên, không ngừng sáng tạo.

Tiêu biểu như đoàn viên thanh niên Lương Phi ở thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Anh Phi không may bị mất đi một chân sau biến cố thương tâm khi mới lên 3 tuổi. Với nội lực mạnh mẽ, khát vọng vươn lên, anh tập làm YouTube. Trải qua nhiều lần thất bại, nay Lương Phi trở thành một YouTuber có thu nhập từ chính các video anh làm thiện nguyện.

Hiện kênh Youtube “Phi một chân” được 355 nghìn người đăng ký với hơn 1.000 video giúp đỡ các mảnh đời bất hạnh. Trích một phần kinh phí từ việc làm YouTube kết hợp với việc kết nối với các mạnh thường quân, Lương Phi đã tự tìm đến các trường hợp đặc biệt khó khăn, bệnh tật thăm hỏi, trao hỗ trợ. Đến nay, anh đã giúp đỡ cho hàng trăm trường hợp, mỗi trường hợp từ 10 triệu đến hàng trăm triệu đồng.

Công nhân thợ tiện Công ty TNHH Máy và Thiết bị công nghiệp Lam Uy, quận Thanh Xuân, Hà Nội Nguyễn Đình Tường là người luôn có tinh thần, thái độ làm việc tích cực; thường xuyên đóng góp ý kiến chuyên môn, có nhiều sáng kiến, cải tiến, góp phần tạo ra những sản phẩm mẫu chất lượng. Với 16 năm gắn bó cùng công ty, những sáng kiến của anh giúp công ty ký kết được những đơn hàng có giá trị.

Hay người thợ lò Nguyễn Quốc Dần, Tổ trưởng sản xuất, Phân xưởng Than 5, Công ty Than Dương Huy, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều sáng kiến, hợp lý hóa sản xuất, bảo đảm an toàn, giảm bớt sức lao động phục vụ cho sản xuất. Năm 2019-2020, thợ lò Nguyễn Quốc Dần là công nhân có thu nhập cao nhất của Công ty Than Dương Huy, lọt Top 10 cá nhân xuất sắc được công ty khen thưởng hàng quý. “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” tiêu biểu được Đảng ủy công ty biểu dương trực tiếp tại nhà giao ca phân xưởng.

Bên cạnh đó là các tấm gương cá nhân, tập thể như: Thuyền phó 2 tàu SAR 412, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực II, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam ông Trần Văn Khôi; Đại tá, PGS,TS Vũ Quang Vinh, Phó Giám đốc Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác, Chủ nhiệm Bộ môn phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ - Học viện Quân y; GS.TS Lê Văn Quảng - Giám đốc Bệnh viện K; GS.TS NGƯT Nguyễn Minh Thủy, Giảng viên cao cấp, Bộ môn Công nghệ thực phẩm, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Trường Đại học Cần Thơ; PGS.TS NGƯT Huỳnh Quyết Thắng, Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội; Vụ Tổng hợp kinh tế, Bộ Ngoại giao; Đảng bộ Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang...

Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2023 được tổ chức vào hồi 19 giờ 30 phút ngày chủ nhật (04/6) tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội./.

Theo: nhandan.vn

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Thúc đẩy cải cách, tăng tốc thực thi chính sách để đạt mục tiêu Đại hội XIII của Đảng đề ra

Ngày đăng 05/09/2023
Trong bối cảnh quốc tế bấp bênh và rủi ro hơn, điều mà giới kinh doanh gọi là thế giới VUCA (biến động, không chắc chắn, phức tạp và mơ hồ), kinh tế Việt Nam đã duy trì được sự ổn định. Tuy nhiên, thách thức còn rất lớn, đòi hỏi cần thúc đẩy các cải cách mạnh hơn để khắc phục những bất cập. Đặc biệt, nếu không tăng tốc khâu thực thi chính sách sẽ khó đạt được các mục tiêu mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra.  

Phát huy hiệu quả các nguồn lực nhằm thực hiện mục tiêu phát triển đất nước

Ngày đăng 06/09/2023
Vấn đề quan trọng, có ý nghĩa quyết định đối với việc phát huy hiệu quả các các nguồn lực nhằm thực hiện mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng là phải đổi mới thể chế, cơ chế, pháp luật, chính sách về huy động, sử dụng các nguồn lực...  

Dấu ấn nửa nhiệm kỳ trong công tác lập pháp: Vì mục tiêu tối thượng là phụng sự lợi ích của quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của Nhân dân

Ngày đăng 05/09/2023
Quốc hội khóa XV đã đi được nửa chẳng đường của nhiệm kỳ. Với sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của Nhân dân, Quốc hội cùng các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị không ngừng nỗ lực, tích cực, chủ động, sáng tạo, quyết liệt, có nhiều cải tiến, đổi mới thiết thực, thích ứng linh hoạt với tình hình để hoàn thành khối lượng lớn công việc về xây dựng và triển khai thi hành pháp luật, đáp ứng yêu cầu phòng, chống hiệu quả dịch bệnh, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh.

Nửa nhiệm kỳ Đại hội XIII: Công tác xây dựng thể chế, sắp xếp tổ chức bộ máy tiếp tục được đổi mới, hoàn thiện, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả

Ngày đăng 24/08/2023
Từ sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đất nước ta đứng trước nhiều khó khăn, thách thức như biến đổi khí hậu, đại dịch COVID-19 kéo dài gây hậu quả nặng nề, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt... đã tác động, ảnh hưởng sâu sắc đến mọi mặt của đời sống, kinh tế, xã hội. Trong bối cảnh đó, với ý chí, quyết tâm và tinh thần "Tiền hô hậu ủng", "Nhất hô bá ứng", "Trên dưới đồng lòng", "Dọc ngang thông suốt", Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Chính phủ, các bộ, ngành đã triển khai và thu được những kết quả đáng khích lệ, trong đó Bộ Nội vụ đã đạt và vượt kế hoạch, chương trình công tác được giao.

Chặng đường ngắn, bước tiến dài!

Ngày đăng 14/08/2023
Kết quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nửa nhiệm kỳ Đại hội XIII vừa qua khẳng định phương châm, cuộc chiến này: “không bao giờ chùng xuống”, “không có vùng cấm”, “không có ngoại lệ”, “bất kể người đó là ai”, "xử lý một vụ cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực, xử lý một người để cứu muôn người".

Tiêu điểm

Triển lãm số "Không gian Mộc bản triều Nguyễn"

Tối ngày 22/9/2023, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức khai mạc Triển lãm số “Không gian Mộc bản triều Nguyễn” và sự kiện “Hành trình di sản trong thời đại số” với sự tham gia của gần 200 đại biểu, khách mời là lãnh đạo Bộ Nội vụ, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, cùng nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, cán bộ công tác trong lĩnh vực lưu trữ và văn hóa ở trung ương và địa phương.