Hà Nội, Ngày 24/09/2023

Nâng cao trách nhiệm trước kiến nghị của cử tri

Ngày đăng: 29/05/2023   22:12
Mặc định Cỡ chữ
Trong phiên thảo luận tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV cuối tuần qua, Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri lần đầu tiên được đưa ra thảo luận tại hội trường, nhận được sự quan tâm của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH).
Ảnh minh họa

Chất lượng nội dung trả lời kiến nghị của cử tri là vấn đề mà nhiều ĐBQH quan tâm. Trên thực tế, tình trạng trả lời, phản hồi chung chung vấn đề cử tri quan tâm không phải ít. Không thể phủ nhận, thời gian qua, Chính phủ, các bộ, ngành đã có nhiều quan tâm trong trả lời, giải quyết kiến nghị của cử tri; tỷ lệ kiến nghị cử tri được phản hồi, cung cấp thông tin và giải trình ngày càng được nâng cao. Song, các nội dung trả lời đó có thỏa đáng, có đi vào trọng tâm vấn đề cử tri quan tâm không?

Thực tế, trước những tồn tại hiện nay, nhất là sự chồng chéo, bất cập trong quy định hiện hành, sẽ có ý kiến, vấn đề cử tri phản ánh chưa được giải quyết một cách nhanh chóng và triệt để. Nhưng cũng không phải vì thế mà khi xử lý, giải quyết kiến nghị, phản ánh thì được phép trả lời qua loa, đại khái, không đi vào cụ thể vấn đề cử tri kiến nghị hoặc né tránh “cho qua”.

Khi nội dung cử tri quan tâm chưa được giải quyết thuyết phục, đương nhiên cử tri sẽ tiếp tục phản ánh khi có dịp. Vì thế, hầu như tại mỗi buổi ĐBQH tiếp xúc cử tri, đều có cử tri phản ánh, bày tỏ bức xúc về kiến nghị cũ, với trạng thái tâm lý bức xúc hơn…

Thực trạng “cử tri hỏi một đằng, trả lời một nẻo” không phải mới và cũng không phải chỉ được phản ánh tại diễn đàn của Quốc hội. Tại Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), là cơ quan dân cử của người dân Thành phố, HĐND TPHCM đã có nhiều nỗ lực trong đổi mới, đa dạng để có thể tập trung giải quyết dứt điểm các vấn đề cử tri bức xúc. Chương trình “Dân hỏi - Chính quyền trả lời” là một trong những giải pháp cụ thể của HĐND TPHCM, tạo thành kênh tương tác hiệu quả của người dân và chính quyền thành phố. Nhưng trong các buổi tiếp xúc cử tri, vẫn còn không ít kiến nghị cử tri Thành phố được phản ánh lại. Từ phản ánh của cử tri, cán bộ, bộ máy chính quyền sẽ nhận thấy rõ hơn vai trò, trách nhiệm trong thực thi công vụ, nhận diện rõ được thực tiễn quá trình thực thi chính sách pháp luật và có sự điều chỉnh, kiến nghị điều chỉnh cho phù hợp, thể hiện tốt hơn vai trò công bộc của Nhân dân. Do vậy, ở cả khía cạnh của cử tri lẫn đòi hỏi thực hiện tốt nhiệm vụ kiến tạo của bộ máy chính quyền, thì phải tiếp tục nâng cao chất lượng trả lời của cử tri, trong đó có việc đẩy mạnh hoạt động giám sát, làm rõ vai trò của các cơ quan, đơn vị liên quan, mà nhất là của người đứng đầu cũng như trách nhiệm giữa các bộ, ngành, các cơ quan có liên quan trong giải quyết kiến nghị của cử tri.

Việc Quốc hội đưa ra thảo luận Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri giúp cử tri ít nhiều nắm được những thông tin về giải quyết kiến nghị của mình ra sao, tạo điều kiện để cử tri cùng giám sát. Hoạt động này sẽ góp phần từng bước nâng cao trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong giải quyết kiến nghị để kết quả giải quyết đi vào thực chất, đúng trọng tâm, bản chất và nâng cao chất lượng phản hồi kiến nghị của cử tri.

Lần đầu tiên đưa Báo cáo ra thảo luận còn là chỉ dấu cho thấy sự đổi mới trong hoạt động của Quốc hội, theo hướng không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Để tiếp tục khẳng định, biểu lộ rõ hơn về trách nhiệm của cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, luôn đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân, Quốc hội cũng cần đưa kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri vào thảo luận thường kỳ tại các kỳ họp, nhằm nâng cao hơn nữa trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền trong phục vụ Nhân dân./.

Theo: sggp.org.vn

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Kỳ họp “chưa từng có”!

Ngày đăng 21/09/2023
Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã sử dụng cách nói hình tượng, khái quát để nhấn mạnh những mục tiêu, yêu cầu, giải pháp mới đặt ra cho cả hệ thống chính trị của Thành phố tại Kỳ họp lần thứ 11 Hội đồng Nhân dân (HĐND) Thành phố Hồ Chí Minh khóa X, diễn ra ngày 19/9/2023.

Không để lãng phí trụ sở công

Ngày đăng 20/09/2023
Thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW ngày 24/12/2018 của Bộ Chính trị, nhiều địa phương đã tiến hành sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã. Tuy nhiên, sau sáp nhập, hàng loạt trụ sở cơ quan bỏ không, gây lãng phí lớn.  

Nhận diện một số biểu hiện suy thoái

Ngày đăng 12/09/2023
Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) đã chỉ ra 27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Mặc dù vậy, còn rất nhiều biểu hiện suy thoái trong cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) khi thực thi nhiệm vụ, đòi hỏi chúng ta phải nhìn nhận thấu đáo, nhận diện, phát hiện và kiên quyết đấu tranh.  

Ý thức, trách nhiệm trong kỷ luật phát ngôn

Ngày đăng 07/09/2023
Hiện nay, bên cạnh phần lớn người dân luôn ý thức gương mẫu, trách nhiệm khi phát ngôn thì đang xuất hiện tình trạng một số người, trong đó có cả cán bộ, công chức có những phát ngôn tùy tiện gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của Ðảng, Nhà nước, đòi hỏi trách nhiệm cao hơn từ các cơ quan chức năng cũng như sự vào cuộc của toàn xã hội để ngăn chặn hiệu quả.  

Đừng “ngại” đối thoại với dân

Ngày đăng 05/09/2023
Buổi đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu với nông dân trên địa bàn tỉnh tháng 8/2023 diễn ra trong không khí dân chủ, chân thành, cởi mở. Nhiều vấn đề người dân quan tâm và kiến nghị được Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị trả lời thỏa đáng, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới...  

Tiêu điểm

Triển lãm số "Không gian Mộc bản triều Nguyễn"

Tối ngày 22/9/2023, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức khai mạc Triển lãm số “Không gian Mộc bản triều Nguyễn” và sự kiện “Hành trình di sản trong thời đại số” với sự tham gia của gần 200 đại biểu, khách mời là lãnh đạo Bộ Nội vụ, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, cùng nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, cán bộ công tác trong lĩnh vực lưu trữ và văn hóa ở trung ương và địa phương.