Hà Nội, Ngày 10/06/2023

Đãi ngộ - Khen thưởng

Ngày đăng: 25/05/2023   03:58
Mặc định Cỡ chữ
Một trong những mối quan tâm căn bản của quản lý việc đãi ngộ, khen thưởng là cách thức để có thể đạt được kết quả thực thi công việc cao thông qua tạo động lực cho mọi người. Tạo dựng văn hóa chú trọng kết quả thực thi là một mục tiêu điển hình của chiến lược đãi ngộ, khen thưởng. Do đó, cần nắm vững các yếu tố thúc đẩy mọi người, từ đó đề ra cách thức xây dựng các quy trình và thực hiện công tác đãi ngộ, khen thưởng để nâng cao khả năng tạo động lực, sự gắn bó với công việc, lòng tận tâm và hành vi tự quyết theo hướng tích cực. 
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà chủ trì Phiên họp lần thứ nhất Ban soạn thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thi đua, khen thưởng. Ảnh minh họa

Có hai loại hình động lực chính: 1) Động lực nội sinh: diễn ra khi mọi người cảm thấy công việc họ làm thực sự thú vị, nhiều thử thách và quan trọng, bao hàm việc nhận các trách nhiệm, được tự chủ hay tự quyết trong hành động, có không gian sử dụng và phát triển các kỹ năng, khả năng, cơ hội để tiến bộ và thăng tiến; 2) Động lực ngoại sinh: những việc được hoàn thành hay những điều mang lại từ bên ngoài để thúc đẩy các cá nhân. Loại hình này là để nhận được các hình thức đãi ngộ, khen thưởng như tăng lương, ghi nhận, khen ngợi hay thăng chức và để tránh các hình phạt như kỷ luật, trừ lương, hay phê bình. Nhân tố thúc đẩy từ bên ngoài có thể mang lại hiệu ứng mạnh và tức thì nhưng không nhất thiết tồn tại lâu dài. Nhân tố thúc đẩy nội tại liên quan đến chất lượng công tác, có khả năng đem lại hiệu ứng sâu sắc và dài hạn hơn, bởi vì các nhân tố này vốn có trong các cá nhân và không bị áp đặt từ bên ngoài. 

Mọi người sẽ có động lực tốt hơn nếu công việc đem lại sự hài lòng về các nhu cầu xã hôi, tâm lý cũng như kinh tế của họ. Đãi ngộ, khen thưởng là sự ghi nhận những thành tích và đóng góp của mọi người. Nếu các hình thức đãi ngộ, khen thưởng đáng để nỗ lực, có thể đạt được và mọi người hiểu rõ cách thức để đạt được thì có thể trở thành các nhân tố thúc đẩy. Đãi ngộ, khen thưởng có thể dưới hình thức tài chính hoặc phi tài chính. Đãi ngộ, khen thưởng ngoại sinh do người quản lý, sử dụng nhân viên thực hiện dưới hình thức lương, thưởng sẽ giúp thu hút và giữ chân nhân viên, trong thời hạn nhất định, có thể tăng cường sự nỗ lực và giảm thiểu sự không hài lòng. Đãi ngộ, khen thưởng phi tài chính nội sinh liên quan đến chức trách, thành tích và bản thân công việc có thể tác động sâu sắc và dài hạn đến động cơ thúc đẩy nhân viên làm việc. Khái niệm về “đãi ngộ tổng thể” cũng ghi nhận tầm quan trọng của phần thưởng phi tài chính - như là nhân tố tạo động lực. Do đó, cần kết hợp các yếu tố tạo động lực ngoại sinh và nội sinh trong quá trình đãi ngộ, khen thưởng của các cơ quan, tổ chức./.

 

Phạm Đức Toàn

tcnn.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Chính sách tiền lương đúng đắn sẽ thúc đẩy kinh tế phát triển

Ngày đăng 09/06/2023
Một trong những vấn đề được các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) quan tâm tại nghị trường Quốc hội những ngày qua là việc bảo đảm đời sống cho cán bộ, công chức, viên chức. Đây chính là giải pháp cốt lõi để hạn chế tình trạng chảy máu chất xám ra khỏi khu vực công.

Người đứng đầu đang ở đâu?

Ngày đăng 05/06/2023
Những năm qua, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở Việt Nam đạt nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, khiến dư luận xã hội và Nhân dân phấn khởi, đồng lòng ủng hộ và nhiều tổ chức quốc tế ghi nhận.

"Trọng" và "dụng"

Ngày đăng 31/05/2023
“Trọng” nhân tài thể hiện cái tâm của người làm lãnh đạo, còn việc “dụng” sao cho “khéo” lại thể hiện cái tầm. Từ chỗ “khéo lựa chọn” để tìm cho được người tài, mà tài thật, chứ không phải tài “chém gió”, tài nịnh nọt, xun xoe; đến chỗ “khéo phân phối” cốt sao đặt người tài vào đúng lĩnh vực chuyên môn, sở trường, tránh đặt chéo ngoe, khéo mà thành “bảo thợ rèn đi đóng tủ, thợ mộc thì bảo đi rèn dao”; và “chốt hạ” lại ở “khéo dùng” để khỏi lãng phí chất xám, lãng phí nguồn nhân lực chất lượng cao.

Nâng cao trách nhiệm trước kiến nghị của cử tri

Ngày đăng 29/05/2023
Trong phiên thảo luận tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV cuối tuần qua, Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri lần đầu tiên được đưa ra thảo luận tại hội trường, nhận được sự quan tâm của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH).

Chính quyền thân thiện

Ngày đăng 22/05/2023
Có dịp đến trụ sở Thành ủy và trụ sở HĐND, UBND thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc), nhiều người không khỏi ngạc nhiên và thích thú khi được ngắm khung cảnh phong quang, đẹp đẽ, hài hòa với thiên nhiên khi những bức tường hàng rào của cơ quan đã được phá bỏ.