Hà Nội, Ngày 24/09/2023

Kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày đăng: 18/05/2023   13:36
Mặc định Cỡ chữ
Ngày 17/5/2023, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp chính quyền thành phố Montreuil ở ngoại ô Paris tổ chức trang trọng Lễ kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023).
Lễ kỷ niệm được tổ chức trang trọng trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công viên Montreau, thành phố Montreuil.

Tham dự Lễ kỷ niệm có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân, Phó Thị trưởng thành phố Montreuil, bà Djénéba Keita cùng các cơ quan đại diện Việt Nam và các bạn Pháp.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Thị trưởng Djénéba Keita bày tỏ vinh dự được tham dự sự kiện đặc biệt này, coi đó là một trong những hoạt động vô cùng ý nghĩa để vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời góp phần tăng cường mối quan hệ gắn bó, đoàn kết và hợp tác giữa thành phố Montreuil với Việt Nam.

Nhắc lại những dấu mốc quan trọng trong quan hệ gắn kết giữa thành phố nói riêng với Việt Nam và quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước, bà Djénéba Keita nhấn mạnh vai trò lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh tham gia thành lập Đảng Cộng sản Pháp và đóng góp quan trọng việc xây dựng tình đoàn kết với nhân dân Pháp.

Theo bà, tinh thần yêu nước và đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thôi thúc những người cộng sản Pháp và người Pháp yêu chuộng hòa bình cùng với nhiều thành phố ở Pháp trong đó có Montreuil làm hết sức mình để ủng hộ cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam.

Bày tỏ niềm xúc động được tham dự Lễ kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc nhấn mạnh, dòng chảy lịch sử ghi rõ Pháp là nơi đã chứng kiến cuộc hội ngộ lịch sử giữa khát vọng cháy bỏng giành độc lập, tự do cho dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tư tưởng cao cả của cách mạng Pháp năm 1789 “Tự do, Bình đẳng, Bác ái” và những giá trị nhân văn, tiến bộ của văn hóa Pháp.

Hoạt động kỷ niệm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm nay diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm đặc biệt 50 năm ký kết Hiệp định Paris về kết thúc chiến tranh và lập lại hòa bình tại Việt Nam, 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm ký kết đối tác chiến lược, mối quan hệ in đậm dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đặt nền móng và nỗ lực không mệt mỏi vun đắp.

Trong suốt 50 năm qua và đến nay, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Pháp đã không ngừng phát triển tốt đẹp đã đạt kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực hợp tác, nhiều kênh quan hệ và ở nhiều mức độ hoạt động khác nhau, từ chính trị-ngoại giao, an ninh-quốc phòng đến hợp tác kinh tế, khoa học-công nghệ, trao đổi văn hóa, giáo dục và y tế, giao lưu nhân dân...

Cách đây 36 năm, tổ chức UNESCO đã ra Nghị quyết số 24C/18.65 vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh là Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam.

Trong năm 2022 đã diễn ra nhiều hoạt động lớn kỷ niệm 35 năm ra đời Nghị quyết này, trong đó có sự kiện được tổ chức vào ngày 11/10/2022 tại chính trụ sở UNESCO tại Paris, để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn bè quốc tế về Chủ tịch Hồ Chí Minh, biểu tượng cao cả, nỗ lực và cống hiến không ngừng nghỉ cho hòa bình, phát triển và tiến bộ của Nhân dân Việt Nam và thế giới.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nhấn mạnh: Tưởng nhớ đến Chủ tịch Hồ Chí Minh trong dịp kỷ niệm ngày sinh của Người ngày hôm nay, những giá trị trường tồn mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại càng tỏa sáng, là nguồn cổ vũ lớn lao để chúng ta cùng đoàn kết, chung tay xây dựng một thế giới hòa bình, tiến bộ, hợp tác và hữu nghị.

Thành công của Hội nghị hợp tác phi tập trung Việt Nam-Pháp lần thứ 12 được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 4 vừa qua là những đóng góp hiệu quả của kênh hợp tác giữa các địa phương hai nước, một nét độc đáo của quan hệ Việt Nam-Pháp.

Vì vậy, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc bày tỏ tin tưởng rằng, thành phố Montreuil với nền tảng quan hệ hữu nghị tốt đẹp sẵn có với Việt Nam, tiếp tục có những đóng góp thiết thực thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị Việt Nam-Pháp thời gian tới, trong đó có việc tổ chức thành công chuyến thăm của Thị trưởng Patrice Bessac tới Việt Nam để nối lại quan hệ hợp tác với tỉnh Hải Dương.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc tặng Phó Thị trưởng Djénéba Keita tranh tem kỷ niệm 100 năm Bác Hồ đặt chân đến Pháp, do Bưu điện Pháp phát hành.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cảm ơn lãnh đạo và chính quyền thành phố Montreuil cũng như Ban quản lý công viên Montreau đã tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của Nhân dân Viêt Nam và người bạn gần gũi của nhân dân Pháp.

Lễ kỷ niệm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức hằng năm tại thành phố Montreuil luôn có ý nghĩa đặc biệt vì nơi đây đã trở thành địa danh rất quen thuộc và gần gũi với cả người Việt Nam và bạn bè Pháp, minh chứng cho quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Pháp.

Tại đây có tượng Bác Hồ và Không gian Hồ Chí Minh trong Bảo tàng Lịch sử lưu giữ những kỷ vật thiêng liêng của Bác Hồ trong suốt thời gian hoạt động cách mạng tại Pháp. Tất cả các hiện vật, tư liệu quý giá trong bảo tàng luôn được các bạn Pháp trân trọng gìn giữ./.

Theo: nhandan.vn

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Việt Nam luôn nỗ lực vì hòa bình, hợp tác và cùng phát triển

Ngày đăng 16/09/2023
Tối 14/9/2023, phát biểu tại buổi chiêu đãi mừng Quốc khánh 2/9 ở Paris, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Pháp Đinh Toàn Thắng khẳng định, Việt Nam kiên trì theo đuổi chính sách hòa bình, ổn định và cùng phát triển, đồng thời sẵn sàng tăng cường hợp tác với tất cả các đối tác quốc tế trên tinh thần tin cậy và trách nhiệm.  

Thành phố Hồ Chí Minh thúc đẩy hợp tác đầu tư với Pháp

Ngày đăng 11/09/2023
Với mong muốn trong thời gian tới có thêm nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp của Pháp hoạt động lâu dài, ổn định tại Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), đồng chí Phan Văn Mãi đề nghị Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị tăng cường kết nối, giới thiệu người dân, doanh nghiệp Pháp đến với Thành phố để thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại.  

Tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa cơ quan lập pháp Việt Nam-Pháp

Ngày đăng 07/09/2023
Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những đóng góp của Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Pháp-Việt trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp; là cầu nối hợp tác giữa hai nước.  

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp nhân dịp Quốc khánh 2/9

Ngày đăng 01/09/2023
Hòa chung không khí tưng bừng phấn khởi của cả nước kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9, sáng 31/8/2023, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp chính quyền thành phố Montreuil ở ngoại ô Paris (Pháp) tổ chức trang trọng lễ dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công viên Montreau.  

Tưng bừng khai mạc Ngày hội Văn hóa Hội An tại Thủ đô Paris

Ngày đăng 30/08/2023
Sự kiện Những ngày Hội An tại Paris nằm trong khuôn khổ loạt sự kiện kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp và 10 năm nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác Chiến lược.

Tiêu điểm

Triển lãm số "Không gian Mộc bản triều Nguyễn"

Tối ngày 22/9/2023, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức khai mạc Triển lãm số “Không gian Mộc bản triều Nguyễn” và sự kiện “Hành trình di sản trong thời đại số” với sự tham gia của gần 200 đại biểu, khách mời là lãnh đạo Bộ Nội vụ, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, cùng nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, cán bộ công tác trong lĩnh vực lưu trữ và văn hóa ở trung ương và địa phương.