Hà Nội, Ngày 24/09/2023

Hội thảo "Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Tầm nhìn giao thoa Pháp-Việt Nam"

Ngày đăng: 16/05/2023   10:26
Mặc định Cỡ chữ
Trong khuôn khổ các hội thảo về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Học viện Nghiên cứu cao cấp quốc phòng Pháp (IHEDN), ngày 15/5/2023, Ban Quan hệ quốc tế IHEDN phối hợp Hội cựu học viên của Học viện tổ chức hội thảo với tiêu đề “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Tầm nhìn giao thoa Pháp-Việt”.
Hội thảo được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp.

Tham dự Hội thảo có: Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng; Đại sứ Hervé Dejean de la Batie, Cố vấn đối ngoại của Tổng Tham mưu trưởng Hải quân Pháp; cùng hai khách mời là Tướng Didier Oustric, thuộc Ban Nghiên cứu và Giảng dạy quân sự, Bộ Quốc phòng Pháp và Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Như Thanh thuộc Học viện Ngoại giao.

Hội thảo được tổ chức nhằm cung cấp thông tin khái quát về chính sách của Việt Nam về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trên các góc độ học thuật và thực tiễn, cũng như tổng quan quan hệ Việt Nam-Pháp trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược.

Hội thảo thu hút đông đảo đại biểu tham gia gồm giới nghiên cứu, phân tích quan hệ quốc tế và chính sách quốc phòng, nhà báo, văn phòng tư vấn chiến lược và các doanh nghiệp Pháp.

Các đại biểu bày tỏ quan tâm chung về quan điểm của Việt Nam về khái niệm Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Pháp và châu Âu, cũng như những mục tiêu, giải pháp nhằm triển khai hiệu quả chiến lược này. Việc tăng cường quan hệ song phương giữa Pháp với Việt Nam và ASEAN cũng như từng nước thành viên cũng được nhiều đại biểu quan tâm.

Các đại biểu đánh giá cao cách tiếp cận tổng thể, bao trùm của Việt Nam về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, với các khía cạnh an ninh, kinh tế và phát triển bền vững, nhằm đóng góp cho hòa bình, hợp tác lâu dài và thịnh vượng trong khu vực.

Các tham luận của phía Pháp cũng góp phần làm sáng tỏ chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mà Pháp đang theo đuổi trong khuôn khổ quan hệ song phương, cũng như trong phạm vi Liên minh châu Âu (EU).

Những ý kiến trong Hội thảo thể hiện tin tưởng rằng, quan hệ Việt Nam-Pháp sẽ góp phần duy trì sự ổn định môi trường khu vực và quốc tế, cũng như củng cố những thành quả đã đạt được trong mối quan hệ hợp tác phong phú và đa dạng giữa Việt Nam và Pháp trong 50 năm qua./.

Theo: nhandan.vn

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Việt Nam luôn nỗ lực vì hòa bình, hợp tác và cùng phát triển

Ngày đăng 16/09/2023
Tối 14/9/2023, phát biểu tại buổi chiêu đãi mừng Quốc khánh 2/9 ở Paris, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Pháp Đinh Toàn Thắng khẳng định, Việt Nam kiên trì theo đuổi chính sách hòa bình, ổn định và cùng phát triển, đồng thời sẵn sàng tăng cường hợp tác với tất cả các đối tác quốc tế trên tinh thần tin cậy và trách nhiệm.  

Thành phố Hồ Chí Minh thúc đẩy hợp tác đầu tư với Pháp

Ngày đăng 11/09/2023
Với mong muốn trong thời gian tới có thêm nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp của Pháp hoạt động lâu dài, ổn định tại Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), đồng chí Phan Văn Mãi đề nghị Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị tăng cường kết nối, giới thiệu người dân, doanh nghiệp Pháp đến với Thành phố để thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại.  

Tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa cơ quan lập pháp Việt Nam-Pháp

Ngày đăng 07/09/2023
Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những đóng góp của Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Pháp-Việt trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp; là cầu nối hợp tác giữa hai nước.  

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp nhân dịp Quốc khánh 2/9

Ngày đăng 01/09/2023
Hòa chung không khí tưng bừng phấn khởi của cả nước kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9, sáng 31/8/2023, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp chính quyền thành phố Montreuil ở ngoại ô Paris (Pháp) tổ chức trang trọng lễ dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công viên Montreau.  

Tưng bừng khai mạc Ngày hội Văn hóa Hội An tại Thủ đô Paris

Ngày đăng 30/08/2023
Sự kiện Những ngày Hội An tại Paris nằm trong khuôn khổ loạt sự kiện kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp và 10 năm nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác Chiến lược.

Tiêu điểm

Triển lãm số "Không gian Mộc bản triều Nguyễn"

Tối ngày 22/9/2023, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức khai mạc Triển lãm số “Không gian Mộc bản triều Nguyễn” và sự kiện “Hành trình di sản trong thời đại số” với sự tham gia của gần 200 đại biểu, khách mời là lãnh đạo Bộ Nội vụ, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, cùng nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, cán bộ công tác trong lĩnh vực lưu trữ và văn hóa ở trung ương và địa phương.