Hà Nội, Ngày 19/05/2024

Hội thảo "Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Tầm nhìn giao thoa Pháp-Việt Nam"

Ngày đăng: 16/05/2023   10:26
Mặc định Cỡ chữ
Trong khuôn khổ các hội thảo về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Học viện Nghiên cứu cao cấp quốc phòng Pháp (IHEDN), ngày 15/5/2023, Ban Quan hệ quốc tế IHEDN phối hợp Hội cựu học viên của Học viện tổ chức hội thảo với tiêu đề “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Tầm nhìn giao thoa Pháp-Việt”.
Hội thảo được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp.

Tham dự Hội thảo có: Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng; Đại sứ Hervé Dejean de la Batie, Cố vấn đối ngoại của Tổng Tham mưu trưởng Hải quân Pháp; cùng hai khách mời là Tướng Didier Oustric, thuộc Ban Nghiên cứu và Giảng dạy quân sự, Bộ Quốc phòng Pháp và Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Như Thanh thuộc Học viện Ngoại giao.

Hội thảo được tổ chức nhằm cung cấp thông tin khái quát về chính sách của Việt Nam về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trên các góc độ học thuật và thực tiễn, cũng như tổng quan quan hệ Việt Nam-Pháp trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược.

Hội thảo thu hút đông đảo đại biểu tham gia gồm giới nghiên cứu, phân tích quan hệ quốc tế và chính sách quốc phòng, nhà báo, văn phòng tư vấn chiến lược và các doanh nghiệp Pháp.

Các đại biểu bày tỏ quan tâm chung về quan điểm của Việt Nam về khái niệm Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Pháp và châu Âu, cũng như những mục tiêu, giải pháp nhằm triển khai hiệu quả chiến lược này. Việc tăng cường quan hệ song phương giữa Pháp với Việt Nam và ASEAN cũng như từng nước thành viên cũng được nhiều đại biểu quan tâm.

Các đại biểu đánh giá cao cách tiếp cận tổng thể, bao trùm của Việt Nam về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, với các khía cạnh an ninh, kinh tế và phát triển bền vững, nhằm đóng góp cho hòa bình, hợp tác lâu dài và thịnh vượng trong khu vực.

Các tham luận của phía Pháp cũng góp phần làm sáng tỏ chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mà Pháp đang theo đuổi trong khuôn khổ quan hệ song phương, cũng như trong phạm vi Liên minh châu Âu (EU).

Những ý kiến trong Hội thảo thể hiện tin tưởng rằng, quan hệ Việt Nam-Pháp sẽ góp phần duy trì sự ổn định môi trường khu vực và quốc tế, cũng như củng cố những thành quả đã đạt được trong mối quan hệ hợp tác phong phú và đa dạng giữa Việt Nam và Pháp trong 50 năm qua./.

Theo: nhandan.vn

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

ViNEU thu hút trí thức Việt tại Pháp vì sự nghiệp đổi mới sáng tạo của đất nước

Ngày đăng 11/12/2023
Ngày 10/12/2023, tại Thủ đô Paris (Cộng hòa Pháp), Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Việt Nam tại châu Âu (ViNEU) tổ chức lễ công bố triển khai hoạt động tại Pháp. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam cùng các nhà trí thức và cộng đồng người Việt Nam tại Pháp.  

Chính phủ Pháp đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi năng lượng

Ngày đăng 04/12/2023
Ngày 02/12/2023, tại Dubai, UAE, nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP28), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.  

Bộ Nội vụ Việt Nam và Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp tăng cường hợp tác, đặc biệt là các lĩnh vực Pháp có thế mạnh

Ngày đăng 01/12/2023
Ngày 01/12/2023, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã tiếp Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp Stanislas Guerini cùng Đoàn công tác đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường tham dự buổi tiếp.

Việt Nam - Pháp: Tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong quản trị công, quản trị đất nước

Ngày đăng 30/11/2023
Sáng ngày 30/11/2023, tại Trụ sở Bộ, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà tiếp xã giao ông Stanislas Guerini, Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi và Công vụ Cộng hòa Pháp và Đoàn công tác đến thăm và làm việc với Bộ Nội vụ Việt Nam. Cùng tiếp Đoàn công tác, có các Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Vũ Chiến Thắng, Triệu Văn Cường; lãnh đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Nội vụ.

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp

Ngày đăng 28/11/2023
Chiều 27/11/2023, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Pháp phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp (1973-2023).