Hà Nội, Ngày 10/06/2023

Ngăn chặn “lợi ích nhóm” trong xây dựng pháp luật

Ngày đăng: 21/03/2023   07:58
Mặc định Cỡ chữ
Kiểm soát quyền lực trong xây dựng pháp luật không chỉ có Quốc hội giám sát Chính phủ mà nhiều cơ quan, chủ thể phải cùng giám sát lẫn nhau; phải chú trọng cả quy định “phòng” và quy định “chống”, có chế tài cụ thể, rõ ràng để bảo đảm kiểm soát quyền lực hiệu quả. Đây là nhấn mạnh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên họp của Đảng đoàn Quốc hội mới đây.
Ảnh minh họa

Lợi ích nhóm, tiêu cực trong xây dựng pháp luật gần đây được nhắc đến nhiều để nói về một dạng tham nhũng mới dù chưa được luật hóa, đó là “tham nhũng chính sách”. “Tham nhũng chính sách” rất tinh vi, nên không dễ phát hiện, được câu kết giữa những người có quyền lực với cá nhân, doanh nghiệp nhằm tạo ra các quyết định hoặc chính sách để đạt được lợi ích riêng. Chỉ cần thêm hoặc bớt một câu chữ trong quá trình xây dựng văn bản, cơ quan chủ trì soạn thảo cũng có thể sẽ tạo nên những lợi ích cho một nhóm lợi ích nào đó.

Điều đáng nói là nếu sự cài cắm lợi ích tinh vi, khéo léo này không được cơ quan gác cổng (cơ quan thẩm định, thẩm tra) chặn lại sẽ vô hình trung tạo cơ sở pháp lý để bảo vệ quyền lợi cho một nhóm lợi ích, không vì mục đích chung. Những “giấy phép con” ra đời gây khó cho người dân, doanh nghiệp, nhưng lại phục vụ cho lợi ích của bộ, ngành chính là hậu quả của việc chúng ta đã để lọt các quy định từ dạng tham nhũng chính sách. Đối tượng bị thiệt thòi từ các quy định được cài cắm lợi ích tinh vi, thiếu minh bạch này chính là người dân và doanh nghiệp.

Câu hỏi đặt ra, làm thế nào để ngăn chặn được tình trạng cài cắm lợi ích này?

Kết luận số 19-KL/TW ngày 14/10/2021 của Bộ Chính trị nêu rõ, trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV chú trọng hoàn thiện hệ thống pháp luật đầy đủ, đồng bộ, thống nhất, kịp thời, khả thi, ổn định, công khai, minh bạch, có sức cạnh tranh quốc tế; lấy quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, doanh nghiệp làm trọng tâm; tăng cường giám sát, kiểm soát việc thực hiện quyền lực nhà nước. Đồng thời, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, đề cao trách nhiệm, nhất là người đứng đầu trong xây dựng pháp luật; chống tiêu cực ngay trong công tác xây dựng pháp luật, không bị chi phối, tác động bởi các hành vi không lành mạnh của bất cứ tổ chức, cá nhân nào, không để xảy ra tình trạng lồng ghép "lợi ích nhóm", lợi ích cục bộ của cơ quan quản lý nhà nước trong văn bản pháp luật.

Để “gác cổng” tốt, không để lọt lưới các quy định được cài cắm lợi ích đòi hỏi ý thức tránh nhiệm, đạo đức công vụ của cán bộ tham gia xây dựng pháp luật phải biết nói không với những quy định mang lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ. Ngoài ra, cán bộ làm công tác này phải có chuyên môn giỏi để phát hiện và cần có bản lĩnh để “tuýt còi” các quy định có bóng dáng “lợi ích nhóm” trong quá trình thẩm định, thẩm tra các văn bản quy phạm pháp luật.  

Một yêu cầu rất quan trọng khác nữa, đó là tuân thủ nghiêm quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, minh bạch là yêu cầu rất quan trọng trong quá trình xây dựng chính sách. Do đó, cần có sự phản biện nhiều chiều của các cơ quan, chuyên gia, các đối tượng chịu sự tác động đối với các chính sách được xây dựng. Trên cơ sở đó, cần có sự giải trình thấu đáo, thuyết phục từ cơ quan xây dựng pháp luật đối với các ý kiến góp ý xây dựng chính sách, pháp luật. Chỉ khi có sự minh bạch, sự tham gia của đông đảo các chủ thể, trong đó có vai trò của báo chí vào quá trình xây dựng chính sách sẽ giúp cho việc ban hành chính sách đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, bảo đảm quyền lợi của người dân, doanh nghiệp tốt hơn. Một chính sách đi vào cuộc sống và có tính khả thi cao chỉ khi được bàn “nát nước nát cái” và nhận được sự đồng thuận cao của các đối tượng góp ý, tham gia vào quá trình xây dựng chính sách.

Cần nhấn mạnh, một hệ thống pháp luật chỉ thực sự chặt chẽ, hiệu quả góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khi được xây dựng trên sở của sự liêm chính của những người tham gia xây dựng pháp luật. Chỉ khi có sự liêm chính, có sự kiểm soát quyền lực của các chủ thể trong quá trình xây dựng pháp luật thì mới không xảy ra tình trạng cài cắm lợi ích cục bộ trong các quy định pháp luật.

Yêu cầu đạo đức công vụ của cán bộ khi tham gia xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật là cần thiết nhưng sẽ là chưa đủ nếu chưa có một chế tài đối với việc để “lọt lưới” các quy định mang “lợi ích nhóm”, lợi ích cục bộ. Do đó, đã đến lúc phải có chế tài mạnh với việc xử lý cán bộ, và người đứng đầu cơ quan được giao nhiệm vụ xây dựng pháp luật, nhất là cơ quan gác cổng mà để xảy ra tình trạng này. Tránh tình trạng, gác cổng chặt cũng được, gác lỏng cũng chẳng sao./.

Theo: daibieunhandan.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Chính sách tiền lương đúng đắn sẽ thúc đẩy kinh tế phát triển

Ngày đăng 09/06/2023
Một trong những vấn đề được các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) quan tâm tại nghị trường Quốc hội những ngày qua là việc bảo đảm đời sống cho cán bộ, công chức, viên chức. Đây chính là giải pháp cốt lõi để hạn chế tình trạng chảy máu chất xám ra khỏi khu vực công.

Người đứng đầu đang ở đâu?

Ngày đăng 05/06/2023
Những năm qua, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở Việt Nam đạt nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, khiến dư luận xã hội và Nhân dân phấn khởi, đồng lòng ủng hộ và nhiều tổ chức quốc tế ghi nhận.

"Trọng" và "dụng"

Ngày đăng 31/05/2023
“Trọng” nhân tài thể hiện cái tâm của người làm lãnh đạo, còn việc “dụng” sao cho “khéo” lại thể hiện cái tầm. Từ chỗ “khéo lựa chọn” để tìm cho được người tài, mà tài thật, chứ không phải tài “chém gió”, tài nịnh nọt, xun xoe; đến chỗ “khéo phân phối” cốt sao đặt người tài vào đúng lĩnh vực chuyên môn, sở trường, tránh đặt chéo ngoe, khéo mà thành “bảo thợ rèn đi đóng tủ, thợ mộc thì bảo đi rèn dao”; và “chốt hạ” lại ở “khéo dùng” để khỏi lãng phí chất xám, lãng phí nguồn nhân lực chất lượng cao.

Nâng cao trách nhiệm trước kiến nghị của cử tri

Ngày đăng 29/05/2023
Trong phiên thảo luận tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV cuối tuần qua, Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri lần đầu tiên được đưa ra thảo luận tại hội trường, nhận được sự quan tâm của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH).

Đãi ngộ - Khen thưởng

Ngày đăng 25/05/2023
Một trong những mối quan tâm căn bản của quản lý việc đãi ngộ, khen thưởng là cách thức để có thể đạt được kết quả thực thi công việc cao thông qua tạo động lực cho mọi người. Tạo dựng văn hóa chú trọng kết quả thực thi là một mục tiêu điển hình của chiến lược đãi ngộ, khen thưởng. Do đó, cần nắm vững các yếu tố thúc đẩy mọi người, từ đó đề ra cách thức xây dựng các quy trình và thực hiện công tác đãi ngộ, khen thưởng để nâng cao khả năng tạo động lực, sự gắn bó với công việc, lòng tận tâm và hành vi tự quyết theo hướng tích cực.