Hà Nội, Ngày 24/09/2023

Thúc đẩy tình hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Pháp trong giai đoạn mới

Ngày đăng: 18/03/2023   21:36
Mặc định Cỡ chữ
Chiều 17/3/2023, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp đã tổ chức Đại hội khoá VII nhằm đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ 2023-2028.
Các đại biểu tham dự Đại hội chụp ảnh lưu niệm

Đại hội khoá VII được tổ chức nhằm đánh giá kết quả hoạt động của Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp trong nhiệm kỳ qua, đề ra phương phướng, nhiệm vụ trọng tâm và tiến hành bầu Ban Chấp hành, các chức danh lãnh đạo Hội cho nhiệm kỳ tới.

Phát biểu khai mạc Đại hội, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt - Pháp khóa VI, bày tỏ vui mừng khi Đại hội diễn ra trong năm 2023 là năm đặc biệt trong quan hệ giữa Việt Nam và Pháp khi hai nước cùng kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (12/4/1973 - 12/4/2023) và tròn 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược (tháng 9/2013 - tháng 9/2023).

Báo cáo tại Đại hội cho thấy, trong nhiệm kỳ 2016-2022, Hội đã chủ động triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa lớn lao, góp phần thắt chặt hơn mối quan hệ giữa hội với các đối tác, bạn bè Pháp và được phía bạn đánh giá cao.

Ngoài những hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, Hội còn tổ chức “Giải bóng đá hữu nghị Việt Nam - Pháp”, Hội thảo hợp tác Việt - Pháp trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, Lễ hội Pháp tại Hà Nội nhằm quảng bá văn hóa Pháp đến với người dân Việt Nam...

Đặc biệt, để chia sẻ những khó khăn với nhân dân Pháp trong đại dịch Covid-19, Hội đã gửi tặng phía bạn các trang thiết bị y tế trị giá gần 2 tỷ đồng. Những nỗ lực trong các hoạt động của Hội đã góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Với tinh thần “Năng động, Sáng tạo, Hiệu quả”, Đại hội tập trung đề ra nhiều giải pháp nhằm góp phần tăng cường, củng cố quan hệ đối tác chiến lược đi vào chiều sâu và thực chất hơn, hiệu quả hơn, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân, doanh nghiệp và địa phương của hai nước.

Sau thời gian làm việc khẩn trương và nghiêm túc, với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội đã thảo luận, thông qua các văn kiện của Đại hội và bầu ra Ban Lãnh đạo, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành và Ban Kiểm tra Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp khóa VII nhiệm kỳ 2023-2028 gồm 50 thành viên.

Bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp khóa VII.

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp được thành lập vào năm 1955, là một trong 65 tổ chức thành viên ở trung ương của VUFO, chịu sự chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ và kiểm tra của VUFO; bộ máy và cán bộ thường trực của Hội trực thuộc Ban Châu Âu của VUFO. Vì vậy, tổ chức, hoạt động và hiệu quả hoạt động của Hội có quan hệ chặt chẽ với cơ quan chỉ đạo cũng như bộ phận thường trực của Hội.

Hầu hết thành viên Ban Chấp hành Hội là cán bộ đang công tác tại các ban, ngành, cơ quan trung ương và địa phương, các nhân sĩ trí thức, đại diện các doanh nghiệp có quan hệ hợp tác với Pháp.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga hoan nghênh những kết quả Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Chủ tịch VUFO đề nghị trong nhiệm kỳ tới, Hội cần tập trung vào các nhiệm vụ: chủ động đề xuất sáng kiến, xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động cả nhiệm kỳ với các đề án tổ chức các hoạt động đối ngoại nhân dân; tích cực phối hợp với hơn 50 hội đoàn nhân dân khác tại Pháp và các hội hữu nghị với Việt Nam ở các nước châu Âu nhằm tiếp tục xây dựng, củng cố và phát triển mạng lưới đối tác, bạn bè quốc tế của Việt Nam.

Ngoài ra, theo bà Nguyễn Phương Nga, Hội cũng tích cực phối hợp với các đối tác và bạn bè Pháp tại Việt Nam; chú trọng công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại, ứng dụng công nghệ thông tin để thông tin rộng rãi hơn nữa tới nhân dân Pháp, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Thể hiện niềm vinh dự được Đại hội tín nhiệm cũng như trách nhiệm to lớn được giao phó, bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ tịch Hội khóa VII, khẳng định sẽ cùng với Ban Chấp hành mới quyết tâm, cam kết, nỗ lực không ngừng để hoàn thành các nhiệm vụ mà Đại hội đã nhất trí thông qua, nhằm hiện thực hóa mục tiêu chung là đưa hoạt động của Hội lên một tầm cao mới, có nhiều đóng góp thiết thực vào công cuộc xây dựng, vun đắp và phát triển tình hữu nghị giữa hai đất nước, hai dân tộc.

Hướng tới kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam và Pháp (2013-2023), 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp (1973-2023), 70 năm thành lập Hội (1955-2025), Đại hội lần thứ VII Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Pháp đang phát triển tốt đẹp.

Đại hội mong rằng toàn thể hội viên, các tổ chức, các doanh nghiệp và những người yêu quý đất nước và nhân dân Pháp sẽ hưởng ứng và tích cực đóng góp cho các hoạt động của Hội nhằm góp phần không ngừng và củng cố tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Pháp.

Nhân dịp này, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga đã trao tặng Bằng khen cho các cá nhân và tập thể của Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp./.

Theo: baoquocte.vn

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Việt Nam luôn nỗ lực vì hòa bình, hợp tác và cùng phát triển

Ngày đăng 16/09/2023
Tối 14/9/2023, phát biểu tại buổi chiêu đãi mừng Quốc khánh 2/9 ở Paris, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Pháp Đinh Toàn Thắng khẳng định, Việt Nam kiên trì theo đuổi chính sách hòa bình, ổn định và cùng phát triển, đồng thời sẵn sàng tăng cường hợp tác với tất cả các đối tác quốc tế trên tinh thần tin cậy và trách nhiệm.  

Thành phố Hồ Chí Minh thúc đẩy hợp tác đầu tư với Pháp

Ngày đăng 11/09/2023
Với mong muốn trong thời gian tới có thêm nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp của Pháp hoạt động lâu dài, ổn định tại Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), đồng chí Phan Văn Mãi đề nghị Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị tăng cường kết nối, giới thiệu người dân, doanh nghiệp Pháp đến với Thành phố để thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại.  

Tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa cơ quan lập pháp Việt Nam-Pháp

Ngày đăng 07/09/2023
Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những đóng góp của Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Pháp-Việt trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp; là cầu nối hợp tác giữa hai nước.  

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp nhân dịp Quốc khánh 2/9

Ngày đăng 01/09/2023
Hòa chung không khí tưng bừng phấn khởi của cả nước kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9, sáng 31/8/2023, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp chính quyền thành phố Montreuil ở ngoại ô Paris (Pháp) tổ chức trang trọng lễ dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công viên Montreau.  

Tưng bừng khai mạc Ngày hội Văn hóa Hội An tại Thủ đô Paris

Ngày đăng 30/08/2023
Sự kiện Những ngày Hội An tại Paris nằm trong khuôn khổ loạt sự kiện kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp và 10 năm nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác Chiến lược.

Tiêu điểm

Triển lãm số "Không gian Mộc bản triều Nguyễn"

Tối ngày 22/9/2023, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức khai mạc Triển lãm số “Không gian Mộc bản triều Nguyễn” và sự kiện “Hành trình di sản trong thời đại số” với sự tham gia của gần 200 đại biểu, khách mời là lãnh đạo Bộ Nội vụ, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, cùng nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, cán bộ công tác trong lĩnh vực lưu trữ và văn hóa ở trung ương và địa phương.