Hà Nội, Ngày 01/04/2023

Thế giới ưu tiên bảo vệ quyền của phụ nữ

Ngày đăng: 08/03/2023   07:11
Mặc định Cỡ chữ
Ngày 06/3/2023, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết, theo các dự báo mới nhất, thế giới cần thêm 300 năm để đạt bình đẳng giới hoàn toàn trong bối cảnh tiến bộ về quyền của phụ nữ đang bị thụt lùi.
Liên hợp quốc cảnh báo tiến bộ về quyền của phụ nữ đang thụt lùi. (Ảnh UN NEWS).

Theo Tổng Thư ký Guterres, trong các cuộc khủng hoảng an ninh, tình trạng khẩn cấp về khí hậu, phụ nữ và các bé gái là đối tượng chịu tác động đầu tiên và nghiêm trọng nhất. Quyền của phụ nữ đối với thân thể và quyền tự chủ đối với cuộc sống của họ đang bị phủ nhận.

Tổng Thư ký Guterres cho rằng, vào Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, thế giới phải cam kết làm tốt hơn, cần đảo ngược những xu hướng tồi tệ này, đấu tranh vì cuộc sống và quyền của phụ nữ. Ông khẳng định đây là một trong những ưu tiên cốt lõi và là nhiệm vụ trọng tâm của Liên hợp quốc.

Nhà lãnh đạo Liên hợp quốc cho biết, năm 2023, Ngày Quốc tế Phụ nữ tập trung vào mục tiêu thu hẹp khoảng cách giới trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới.

Theo Tổng Thư ký Liên hợp quốc, sự phân biệt đối xử với phụ nữ trong lĩnh vực khoa học và công nghệ là kết quả của nhiều thế kỷ mà tư tưởng gia trưởng, phân biệt đối xử và định kiến thống lĩnh. Từ năm 1901, nữ giới chỉ chiếm 3% số những người đoạt giải thưởng Nobel lĩnh vực khoa học. Trong khi đó, trên không gian mạng, nữ giới, trong đó có cả các nhà khoa học và nhà báo, thường là mục tiêu của những phát ngôn kỳ thị và lạm dụng giới tính.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh cần hành động trên nhiều mặt để bảo đảm phụ nữ và trẻ em gái có thể đóng góp đầy đủ cho tri thức của thế giới thông qua khoa học và công nghệ; phải phá bỏ các rào cản, từ dữ liệu mang tính phân biệt đối xử tới các định kiến ngăn cản các bé gái học các môn khoa học ngay từ khi còn nhỏ. Những người ra quyết định trên tất cả lĩnh vực cần tăng cường sự tham gia và lãnh đạo của nữ giới trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Theo người đứng đầu Liên hợp quốc, bình đẳng giới không thể tự có mà cần được ưu tiên và theo đuổi. Cách tiếp cận này đang mang lại kết quả ở Liên hợp quốc, nơi đang có chiến lược riêng vì sự bình đẳng giới. Ngoài ra, cũng cần hành động để tạo ra môi trường số an toàn cho phụ nữ. Ðầu tư cho phụ nữ và trẻ em gái là cách bảo đảm nhất để nâng cao tinh thần cho tất cả mọi người, các cộng đồng và các nước cũng như để đạt mục tiêu của Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững./.

Theo: nhandan.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Thiết chế Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức và những gợi mở, tham chiếu đối với Việt Nam

Ngày đăng 21/03/2023
Bài viết nghiên cứu về vị trí, vai trò của thiết chế Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức và ý nghĩa tham khảo đối với việc hoàn thiện thiết chế Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết số 27-NQ/TW của Hội nghị Trung ương lần thứ sáu, khóa XIII và quy định của Hiến pháp năm 2013.

Hồng Kông sẽ xây dựng học viện chống tham nhũng quốc tế

Ngày đăng 13/03/2023
Ủy viên Ủy ban Độc lập Chống tham nhũng Hồng Kông (ICAC) Woo Ying-ming cho biết, Hồng Kông đang lên kế hoạch xây dựng một học viện chống tham nhũng quốc tế, nhằm cung cấp cho các đặc vụ chống tham nhũng ở nước ngoài những khóa học chuyên nghiệp hơn và thúc đẩy hơn nữa văn hóa trong sạch của đặc khu.

Trung Quốc cải cách sâu rộng bộ máy chính phủ

Ngày đăng 08/03/2023
Trong phương án cải cách cơ cấu Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp lần này, Chính phủ Trung Quốc cải tổ sâu rộng nhiều cơ quan.

Tây Ban Nha công bố luật thúc đẩy bình đẳng giới trong chính trị và kinh doanh

Ngày đăng 06/03/2023
Ngày 04/3/2023, Thủ tướng Tây Ban Nha đã công bố luật bình đẳng giới, yêu cầu bình đẳng hơn giữa nữ giới - nam giới trong chính trị, kinh doanh và các lĩnh vực đời sống khác.

Trung Quốc đẩy mạnh chuyển đổi số

Ngày đăng 28/02/2023
Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản và Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc mới ban hành Quy hoạch bố cục tổng thể xây dựng "Trung Quốc số", với mục tiêu tạo động lực quan trọng cho thúc đẩy hiện đại hóa kiểu Trung Quốc, bảo đảm hình thành lợi thế cạnh tranh mới trong kỷ nguyên số.

Tiêu điểm

Công đoàn Văn phòng Bộ Nội vụ tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2023 - 2028

Chiều ngày 30/3/2023, Tại trụ sở Bộ, Công đoàn Văn phòng Bộ Nội vụ tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2023 - 2028. Dự Đại hội có các đồng chí: Vũ Đăng Minh, Chủ tịch Công đoàn Bộ, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ; Nguyễn Thị Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Bộ; Nguyễn Thị Tuyết Mai, Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn cơ quan Bộ Nội vụ; tập thể công chức - đoàn viên Công đoàn Văn phòng Bộ.