Hà Nội, Ngày 24/09/2023

Thế giới ưu tiên bảo vệ quyền của phụ nữ

Ngày đăng: 08/03/2023   07:11
Mặc định Cỡ chữ
Ngày 06/3/2023, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết, theo các dự báo mới nhất, thế giới cần thêm 300 năm để đạt bình đẳng giới hoàn toàn trong bối cảnh tiến bộ về quyền của phụ nữ đang bị thụt lùi.
Liên hợp quốc cảnh báo tiến bộ về quyền của phụ nữ đang thụt lùi. (Ảnh UN NEWS).

Theo Tổng Thư ký Guterres, trong các cuộc khủng hoảng an ninh, tình trạng khẩn cấp về khí hậu, phụ nữ và các bé gái là đối tượng chịu tác động đầu tiên và nghiêm trọng nhất. Quyền của phụ nữ đối với thân thể và quyền tự chủ đối với cuộc sống của họ đang bị phủ nhận.

Tổng Thư ký Guterres cho rằng, vào Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, thế giới phải cam kết làm tốt hơn, cần đảo ngược những xu hướng tồi tệ này, đấu tranh vì cuộc sống và quyền của phụ nữ. Ông khẳng định đây là một trong những ưu tiên cốt lõi và là nhiệm vụ trọng tâm của Liên hợp quốc.

Nhà lãnh đạo Liên hợp quốc cho biết, năm 2023, Ngày Quốc tế Phụ nữ tập trung vào mục tiêu thu hẹp khoảng cách giới trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới.

Theo Tổng Thư ký Liên hợp quốc, sự phân biệt đối xử với phụ nữ trong lĩnh vực khoa học và công nghệ là kết quả của nhiều thế kỷ mà tư tưởng gia trưởng, phân biệt đối xử và định kiến thống lĩnh. Từ năm 1901, nữ giới chỉ chiếm 3% số những người đoạt giải thưởng Nobel lĩnh vực khoa học. Trong khi đó, trên không gian mạng, nữ giới, trong đó có cả các nhà khoa học và nhà báo, thường là mục tiêu của những phát ngôn kỳ thị và lạm dụng giới tính.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh cần hành động trên nhiều mặt để bảo đảm phụ nữ và trẻ em gái có thể đóng góp đầy đủ cho tri thức của thế giới thông qua khoa học và công nghệ; phải phá bỏ các rào cản, từ dữ liệu mang tính phân biệt đối xử tới các định kiến ngăn cản các bé gái học các môn khoa học ngay từ khi còn nhỏ. Những người ra quyết định trên tất cả lĩnh vực cần tăng cường sự tham gia và lãnh đạo của nữ giới trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Theo người đứng đầu Liên hợp quốc, bình đẳng giới không thể tự có mà cần được ưu tiên và theo đuổi. Cách tiếp cận này đang mang lại kết quả ở Liên hợp quốc, nơi đang có chiến lược riêng vì sự bình đẳng giới. Ngoài ra, cũng cần hành động để tạo ra môi trường số an toàn cho phụ nữ. Ðầu tư cho phụ nữ và trẻ em gái là cách bảo đảm nhất để nâng cao tinh thần cho tất cả mọi người, các cộng đồng và các nước cũng như để đạt mục tiêu của Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững./.

Theo: nhandan.vn

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Bàn về văn hoá từ chức

Ngày đăng 11/09/2023
Văn hóa từ chức được coi là một phần quan trọng của nền văn hóa chính trị của một quốc gia và đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và bảo vệ các giá trị của tổ chức hoặc xã hội.

Tuyên chiến nạn tham nhũng, Thái Lan tiến tới chính phủ số hoàn chỉnh

Ngày đăng 08/09/2023
Thái Lan sẽ áp dụng thanh toán điện tử trong khu vực nhà nước như một biện pháp quan trọng để phòng, chống tham nhũng.

Châu Âu nỗ lực mang đến không gian mạng lành mạnh cho người dùng

Ngày đăng 31/08/2023
Đạo luật Dịch vụ kỹ thuật số (DSA) của Liên minh châu Âu (EU) chính thức có hiệu lực từ ngày 25/8 vừa qua, cho thấy nỗ lực của châu Âu nhằm xây dựng không gian trực tuyến an toàn, lành mạnh cho người dùng. Trong bối cảnh nền kinh tế kỹ thuật số tăng trưởng mạnh mẽ, xu hướng tăng cường kiểm soát các nền tảng trực tuyến ngày càng nhận được nhiều sự ủng hộ của dư luận.  

Quan hệ giữa đảng cầm quyền với nhà nước ở một số quốc gia phương Tây và giá trị tham chiếu đối với Việt Nam

Ngày đăng 28/07/2023
Mối quan hệ giữa đảng cầm quyền với nhà nước ra đời từ các nước phương Tây, từng bước được đưa vào hiến pháp và pháp luật để điều chỉnh. Việt Nam thực hiện chế độ một đảng duy nhất cầm quyền lãnh đạo đất nước, tuy nhiên, Đảng ta vẫn phải đối mặt với áp lực giữ và thực thi quyền lực như bất kỳ đảng cầm quyền nào khác trên thế giới.

Chuyên gia Việt kiều chia sẻ kinh nghiệm "chiêu hiền đãi sĩ" của Singapore

Ngày đăng 18/07/2023
Với kinh nghiệm lập và triển khai đồ án phát triển vùng đô thị ở hơn 10 quốc gia, chuyên gia về quy hoạch Nguyễn Đỗ Dũng (Việt kiều Singapore) đã đưa ra bài học kinh nghiệm trọng dụng người tài cho Việt Nam.

Tiêu điểm

Triển lãm số "Không gian Mộc bản triều Nguyễn"

Tối ngày 22/9/2023, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức khai mạc Triển lãm số “Không gian Mộc bản triều Nguyễn” và sự kiện “Hành trình di sản trong thời đại số” với sự tham gia của gần 200 đại biểu, khách mời là lãnh đạo Bộ Nội vụ, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, cùng nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, cán bộ công tác trong lĩnh vực lưu trữ và văn hóa ở trung ương và địa phương.