Hà Nội, Ngày 01/04/2023

Tây Ban Nha công bố luật thúc đẩy bình đẳng giới trong chính trị và kinh doanh

Ngày đăng: 06/03/2023   01:11
Mặc định Cỡ chữ
Ngày 04/3/2023, Thủ tướng Tây Ban Nha đã công bố luật bình đẳng giới, yêu cầu bình đẳng hơn giữa nữ giới - nam giới trong chính trị, kinh doanh và các lĩnh vực đời sống khác.
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez. (Ảnh: AP)

Luật Đại diện Bình đẳng sẽ áp dụng các biện pháp bình đẳng giới đối với các danh sách bầu cử, hội đồng quản trị của những công ty lớn và hội đồng quản trị của các hiệp hội nghề.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã đưa ra thông báo về luật này trong một cuộc mít tinh của Đảng Xã hội trước Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Dự luật sẽ được thông qua trong cuộc họp nội các hôm 07/3 trước khi đưa ra tranh luận tại Quốc hội nước này.

Ông Sanchez cho biết, Chính phủ Tây Ban Nha "không chỉ thực hiện một bước ủng hộ nữ quyền mà còn ủng hộ toàn xã hội Tây Ban Nha".

Đây là biện pháp mới nhất trong một loạt các biện pháp bình đẳng được chính phủ liên minh cánh tả Tây Ban Nha công bố.

Vào tháng 12/2022, các nhà lập pháp nước này đã thông qua dự luật về quyền của người chuyển giới, cũng như luật tiên phong về sức khỏe sinh sản và tình dục, lần đầu tiên ở một quốc gia châu Âu, cung cấp chế độ nghỉ phép có lương do Nhà nước tài trợ cho những phụ nữ phải chịu đựng sự đau đớn trong thời gian sinh nở.

"Nếu phụ nữ đại diện cho một nửa xã hội, một nửa quyền lực chính trị và kinh tế phải thuộc về họ", Thủ tướng Sanchez tuyên bố.

Luật Đại diện Bình đẳng sẽ yêu cầu phụ nữ chiếm tỷ lệ 40% trong ban quản lý của bất kỳ công ty niêm yết nào có hơn 250 công nhân và doanh thu hàng năm là 50 triệu Euro.

Về chính trị, luật sẽ yêu cầu các đảng đưa ra số lượng ứng cử viên nam và nữ ngang nhau trong các cuộc bầu cử, với mục đích tăng cường bình đẳng giới trong Quốc hội. Hiện tại, phụ nữ chiếm 44% trong Quốc hội và 39% trong Thượng viện Tây Ban Nha.

Luật cũng sẽ yêu cầu các hiệp hội nghề nghiệp phải có ít nhất 40% phụ nữ trong hội đồng quản trị, cũng như ban giám khảo của bất kỳ giải thưởng nào được tài trợ bằng tài chính công./.

Theo: vtv.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Thiết chế Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức và những gợi mở, tham chiếu đối với Việt Nam

Ngày đăng 21/03/2023
Bài viết nghiên cứu về vị trí, vai trò của thiết chế Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức và ý nghĩa tham khảo đối với việc hoàn thiện thiết chế Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết số 27-NQ/TW của Hội nghị Trung ương lần thứ sáu, khóa XIII và quy định của Hiến pháp năm 2013.

Hồng Kông sẽ xây dựng học viện chống tham nhũng quốc tế

Ngày đăng 13/03/2023
Ủy viên Ủy ban Độc lập Chống tham nhũng Hồng Kông (ICAC) Woo Ying-ming cho biết, Hồng Kông đang lên kế hoạch xây dựng một học viện chống tham nhũng quốc tế, nhằm cung cấp cho các đặc vụ chống tham nhũng ở nước ngoài những khóa học chuyên nghiệp hơn và thúc đẩy hơn nữa văn hóa trong sạch của đặc khu.

Trung Quốc cải cách sâu rộng bộ máy chính phủ

Ngày đăng 08/03/2023
Trong phương án cải cách cơ cấu Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp lần này, Chính phủ Trung Quốc cải tổ sâu rộng nhiều cơ quan.

Thế giới ưu tiên bảo vệ quyền của phụ nữ

Ngày đăng 07/03/2023
Ngày 06/3/2023, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết, theo các dự báo mới nhất, thế giới cần thêm 300 năm để đạt bình đẳng giới hoàn toàn trong bối cảnh tiến bộ về quyền của phụ nữ đang bị thụt lùi.

Trung Quốc đẩy mạnh chuyển đổi số

Ngày đăng 28/02/2023
Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản và Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc mới ban hành Quy hoạch bố cục tổng thể xây dựng "Trung Quốc số", với mục tiêu tạo động lực quan trọng cho thúc đẩy hiện đại hóa kiểu Trung Quốc, bảo đảm hình thành lợi thế cạnh tranh mới trong kỷ nguyên số.

Tiêu điểm

Công đoàn Văn phòng Bộ Nội vụ tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2023 - 2028

Chiều ngày 30/3/2023, Tại trụ sở Bộ, Công đoàn Văn phòng Bộ Nội vụ tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2023 - 2028. Dự Đại hội có các đồng chí: Vũ Đăng Minh, Chủ tịch Công đoàn Bộ, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ; Nguyễn Thị Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Bộ; Nguyễn Thị Tuyết Mai, Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn cơ quan Bộ Nội vụ; tập thể công chức - đoàn viên Công đoàn Văn phòng Bộ.