Hà Nội, Ngày 23/05/2024

Tây Ban Nha công bố luật thúc đẩy bình đẳng giới trong chính trị và kinh doanh

Ngày đăng: 06/03/2023   13:11
Mặc định Cỡ chữ
Ngày 04/3/2023, Thủ tướng Tây Ban Nha đã công bố luật bình đẳng giới, yêu cầu bình đẳng hơn giữa nữ giới - nam giới trong chính trị, kinh doanh và các lĩnh vực đời sống khác.
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez. (Ảnh: AP)

Luật Đại diện Bình đẳng sẽ áp dụng các biện pháp bình đẳng giới đối với các danh sách bầu cử, hội đồng quản trị của những công ty lớn và hội đồng quản trị của các hiệp hội nghề.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã đưa ra thông báo về luật này trong một cuộc mít tinh của Đảng Xã hội trước Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Dự luật sẽ được thông qua trong cuộc họp nội các hôm 07/3 trước khi đưa ra tranh luận tại Quốc hội nước này.

Ông Sanchez cho biết, Chính phủ Tây Ban Nha "không chỉ thực hiện một bước ủng hộ nữ quyền mà còn ủng hộ toàn xã hội Tây Ban Nha".

Đây là biện pháp mới nhất trong một loạt các biện pháp bình đẳng được chính phủ liên minh cánh tả Tây Ban Nha công bố.

Vào tháng 12/2022, các nhà lập pháp nước này đã thông qua dự luật về quyền của người chuyển giới, cũng như luật tiên phong về sức khỏe sinh sản và tình dục, lần đầu tiên ở một quốc gia châu Âu, cung cấp chế độ nghỉ phép có lương do Nhà nước tài trợ cho những phụ nữ phải chịu đựng sự đau đớn trong thời gian sinh nở.

"Nếu phụ nữ đại diện cho một nửa xã hội, một nửa quyền lực chính trị và kinh tế phải thuộc về họ", Thủ tướng Sanchez tuyên bố.

Luật Đại diện Bình đẳng sẽ yêu cầu phụ nữ chiếm tỷ lệ 40% trong ban quản lý của bất kỳ công ty niêm yết nào có hơn 250 công nhân và doanh thu hàng năm là 50 triệu Euro.

Về chính trị, luật sẽ yêu cầu các đảng đưa ra số lượng ứng cử viên nam và nữ ngang nhau trong các cuộc bầu cử, với mục đích tăng cường bình đẳng giới trong Quốc hội. Hiện tại, phụ nữ chiếm 44% trong Quốc hội và 39% trong Thượng viện Tây Ban Nha.

Luật cũng sẽ yêu cầu các hiệp hội nghề nghiệp phải có ít nhất 40% phụ nữ trong hội đồng quản trị, cũng như ban giám khảo của bất kỳ giải thưởng nào được tài trợ bằng tài chính công./.

Theo: vtv.vn

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Những đổi mới và phát triển trong chính sách lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba hiện nay

Ngày đăng 07/05/2024
Những năm gần đây, chính sách lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba đã có nhiều bổ sung, phát triển và đổi mới. Điều này được thể hiện rõ trong lĩnh vực chính trị, tư tưởng; xây dựng, lãnh đạo Đảng và đào tạo, nâng cao chất lượng đảng viên; cùng nhiều chiến lược, chương trình, kế hoạch mới về kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng và đối ngoại. Bài viết nghiên cứu, phân tích, đánh giá hiệu quả trong đổi mới và phát triển chính sách lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba hiện nay.

Bài học về quy hoạch, lựa chọn cán bộ nhìn từ Trung Quốc

Ngày đăng 03/05/2024
“Từ ngày về hưu, tôi đọc và nghiên cứu Trung Quốc rất nhiều, nhất là công tác cán bộ để thấy vì sao họ phát triển. Quản lý đất nước 1,4 tỷ người đâu đơn giản. Học kinh nghiệm đấy chứ học đâu nữa” - ông Nguyễn Đức Hà chia sẻ với VietTimes.

Người Việt đầu tiên nhận visa nhân tài của Mỹ

Ngày đăng 28/04/2024
Doanh nhân Ngô Công Trường là người Việt Nam đầu tiên nhận visa nhân tài của Mỹ, và là 1 trong 4 vị quản lý trẻ tuổi nhất lịch sử Tập đoàn Kimberly Clark.

Phần Lan dự kiến cắt giảm lương hưu

Ngày đăng 14/04/2024
Chính phủ Phần Lan không có lựa chọn nào khác ngoài việc cắt giảm lương hưu để cải thiện tài chính công.

Sự tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến vấn đề an sinh xã hội ở Việt Nam

Ngày đăng 29/03/2024
Trong thời đại cách mạng công nghiệp hiện nay, với chính sách phát triển kinh tế - xã hội phù hợp, nền kinh tế Việt Nam cơ bản đã vượt qua giai đoạn khó khăn, đạt được tốc độ tăng trưởng cao, góp phần cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Tuy nhiên, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư có những tác động cả chiều thuận lợi và không thuận lợi đến mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội, vì vậy cần tiếp tục có những nghiên cứu, đánh giá sự tác động đó để có giải pháp phù hợp với chính sách an sinh xã hội một cách hiệu quả. Đây là nhiệm vụ quan trọng đối với công tác an sinh xã hội trong giai đoạn hiện nay ở Việt Nam.

Tiêu điểm

Ngành Nội vụ đã đem lại nhiều kết quả, thành tích quan trọng, đạt hiệu quả thiết thực về chính trị, kinh tế và xã hội

Sáng 20/5/2024, tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, thay mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi tới Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Theo đó, cử tri và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao ngành Nội vụ đã đem lại nhiều kết quả, thành tích quan trọng, đạt hiệu quả thiết thực về chính trị, kinh tế và xã hội.