Hà Nội, Ngày 17/06/2024

Đại sứ Đinh Toàn Thắng tham dự phiên họp ra mắt của Nhóm hữu nghị Pháp-Việt Nam

Ngày đăng: 05/03/2023   12:15
Mặc định Cỡ chữ
Đại sứ Đinh Toàn Thắng đề nghị Nhóm hữu nghị Pháp-Việt Nam góp tiếng nói để Ủy ban châu Âu xem xét gỡ bỏ thẻ vàng cho thủy sản Việt Nam.
Đại sứ Đinh Toàn Thắng phát biểu tại phiên họp ra mắt của Nhóm hữu nghị Pháp-Việt Nam.

Ngày 02/3/2023, tại trụ sở Quốc hội Pháp, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã tham dự phiên họp ra mắt của Nhóm hữu nghị Pháp-Việt Nam nhiệm kỳ mới tại Quốc hội Pháp.

Đây là cuộc họp chính thức đầu tiên của Nhóm để xác định nhiệm vụ, bàn thảo các ý tưởng và đề ra phương hướng hoạt động trong năm 2023.

Tham dự phiên họp có Chủ tịch Nhóm bà Anne le Hénanff, 4 Phó Chủ tịch gồm ông André Chassaigne, ông Éric Coquerel, ông Hadrien Ghomi, ông Luc Lamirault và một số nghị sĩ là thành viên Nhóm.

Bày tỏ niềm vui và tự hào về truyền thống quan hệ hữu nghị giữa hai nước và nhân dân hai nước và đánh giá cao vai trò của Nhóm hữu nghị Pháp-Việt Nam tại Quốc hội Pháp trong tăng cường quan hệ song phương, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã điểm lại cho các nghị sĩ về tình hình Việt Nam, quan hệ Việt Nam-Pháp thời gian gần đây cũng như về các yêu cầu phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.

Trong năm 2023 kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp, Đại sứ nhấn mạnh, mong muốn Nhóm hữu nghị phát huy vai trò thúc đẩy triển khai các sự kiện lớn như trao đổi đoàn cấp cao và khuyến khích các chính quyền địa phương Pháp tham gia tích cực vào Hội nghị hợp tác phi tập trung Việt Nam-Pháp lần thứ 12 được tổ chức từ 13-15/4 tại Hà Nội.

Đồng thời, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đề nghị các nghị sĩ quan tâm tới cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại các địa phương của Pháp, khuyến khích các doanh nghiệp và nhà đầu tư Pháp quan tâm hơn nữa đến thị trường Việt Nam với nhiều tiềm năng và nhu cầu phù hợp với thế mạnh của các đối tác Pháp.

Về quan hệ Việt Nam-EU, Đại sứ đề nghị Nhóm hữu nghị thúc đẩy để Quốc hội Pháp sớm thông qua Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) và góp tiếng nói để Ủy ban châu Âu xem xét gỡ bỏ thẻ vàng cho thủy sản Việt Nam.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Nhóm hữu nghị Pháp-Việt Nam.

Các nghị sĩ Pháp đều bày tỏ thiện cảm với Việt Nam cũng như cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Pháp và đưa ra nhiều ý tưởng tổ chức các hội thảo, hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, kinh tế... để giới thiệu, quảng bá về Việt Nam, tăng cường hiểu biết và quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Pháp - Việt Nam.

Nhóm hữu nghị Pháp-Việt Nam tại Quốc hội Pháp khóa 16 mới được thành lập từ tháng Hai vừa qua, gồm 50 thành viên trong đó có 01 Chủ tịch, 10 Phó Chủ tịch và 39 thành viên là các nghị sĩ đại diện cho nhiều đảng phái và các đơn vị bầu cử tại các địa phương khác nhau của Pháp.

Hai Nhóm hữu nghị Pháp-Việt Nam tại Quốc hội và Thượng viện Pháp có vai trò hỗ trợ tích cực và hiệu quả triển khai các sáng kiến, hoạt động nhằm tăng cường hiểu biết, thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan lập pháp của Việt Nam và Pháp. Đây đồng thời là nhân tố và kênh quan hệ quan trọng luôn được phát huy để phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt, trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước và nhân dân hai nước./.

Theo: baoquocte.vn

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

ViNEU thu hút trí thức Việt tại Pháp vì sự nghiệp đổi mới sáng tạo của đất nước

Ngày đăng 11/12/2023
Ngày 10/12/2023, tại Thủ đô Paris (Cộng hòa Pháp), Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Việt Nam tại châu Âu (ViNEU) tổ chức lễ công bố triển khai hoạt động tại Pháp. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam cùng các nhà trí thức và cộng đồng người Việt Nam tại Pháp.  

Chính phủ Pháp đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi năng lượng

Ngày đăng 04/12/2023
Ngày 02/12/2023, tại Dubai, UAE, nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP28), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.  

Bộ Nội vụ Việt Nam và Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp tăng cường hợp tác, đặc biệt là các lĩnh vực Pháp có thế mạnh

Ngày đăng 01/12/2023
Ngày 01/12/2023, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã tiếp Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp Stanislas Guerini cùng Đoàn công tác đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường tham dự buổi tiếp.

Việt Nam - Pháp: Tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong quản trị công, quản trị đất nước

Ngày đăng 30/11/2023
Sáng ngày 30/11/2023, tại Trụ sở Bộ, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà tiếp xã giao ông Stanislas Guerini, Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi và Công vụ Cộng hòa Pháp và Đoàn công tác đến thăm và làm việc với Bộ Nội vụ Việt Nam. Cùng tiếp Đoàn công tác, có các Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Vũ Chiến Thắng, Triệu Văn Cường; lãnh đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Nội vụ.

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp

Ngày đăng 28/11/2023
Chiều 27/11/2023, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Pháp phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp (1973-2023).