Hà Nội, Ngày 01/04/2023

Bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới gắn với phát triển kinh tế biển

Ngày đăng: 02/03/2023   08:38
Mặc định Cỡ chữ
Tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 do Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức đã xác định Đà Nẵng giữ vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh của khu vực và cả nước.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà và Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh (thứ 2 từ bên trái sang) khảo sát quanh bán đảo Sơn Trà và Vịnh Đà Nẵng, tháng 6/2022.

Những năm qua, thành phố Đà Nẵng đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa-xã hội, quốc phòng-an ninh và đối ngoại, là một thành phố phát triển nhanh theo hướng bền vững. Tuy nhiên, do tác động nhiều mặt của tình hình thế giới, khu vực và trong nước nên Thành phố nói chung và khu vực biên giới biển nói riêng còn tồn tại và nảy sinh nhiều phức tạp mới, có tác động ảnh hưởng đến nhiệm vụ phát triển kinh tế biển của Đà Nẵng. Đáng chú ý là hoạt động xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán các vùng biển của tàu thuyền nước ngoài, hoạt động khảo sát thăm dò dầu khí, tranh lấn ngư trường, vào sâu lãnh hải của nước ta khai thác hải sản trái phép của tàu cá nước ngoài không giảm. Một số tàu đánh bắt xa bờ của Đà Nẵng hoạt động ở vùng biển Hoàng Sa đã bị các lực lượng phía nước ngoài xua đuổi, lục soát lấy ngư lưới cụ, hải sản và cản trở các hoạt động bình thường của ta. Những lợi thế về biển chưa được nhận thức, khai thác và phát huy tốt; những tai nạn rủi ro do thiên tai bão, lũ diễn biến bất thường và có thời điểm hết sức khốc liệt gây thiệt hại về người và tài sản của ngư dân.

Phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách quản lý bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới của Tổ quốc, thông qua hoạt động thực hiện công tác Biên phòng và xây dựng lực lượng, nhất là thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, chương trình hành động của Thành ủy, HĐND, UBND... cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thành phố Đà Nẵng đã nêu cao trách nhiệm đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, để thực hiện tốt một trong những định hướng quan trọng của Thành phố là chú trọng phát triển kinh tế biển. BĐBP thành phố Đà Nẵng đã tham mưu UBND Thành phố ban hành nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân mang tính ưu việt như hỗ trợ 100% kinh phí lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; hỗ trợ 500 triệu đồng/1 tàu cá mua sắm thiết bị sản xuất và bảo quản hải sản, hỗ trợ 90% bảo hiểm thân tàu; nâng cấp cảng cá và quan tâm dịch vụ hậu cần nghề cá; triển khai xây dựng các mô hình thiết thực, hiệu quả như "khu dân cư văn hóa biển", "tổ tàu, thuyền đoàn kết an toàn", "bến bãi tự quản văn hóa", "Âu thuyền cảng cá an toàn, văn hóa" trên các phường biên giới; phối hợp tham mưu cho Thành phố ban hành quy định về đánh bắt hải sản trên biển theo tổ, quy chế quản lý thông tin liên lạc giữa các tàu khai thác hải sản xa bờ, quy định báo mật danh tọa độ trên biển... Vì vậy, sự hiện diện của ngư dân tại vùng biển xa, thế trận lòng dân trên biển được tăng cường, như là cột mốc sống giữa điệp trùng biển khơi, và điều đáng trân quý là trong nhiều năm qua không có trường hợp vi phạm chủ quyền vùng biển nước khác; chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Công tác huy động nhân lực tham gia bảo vệ chủ quyền được tiến hành chủ động, chặt chẽ; thực hiện tốt vai trò cơ quan thường trực tìm kiếm cứu nạn trên sông biển, xử lý nhiều vụ việc do sự cố thiên tai, chủ động cao và hiệu quả hơn trong phòng chống lụt bão. Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo các đồn, trạm biên phòng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của ngư dân về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ an ninh, chủ quyền biển, đảo; phổ biến, quán triệt Luật Biển Việt Nam, Luật Biên phòng; chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", "Vì những con tàu xa khơi"… Chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, lực lượng, phương tiện và tích cực hỗ trợ các dịch vụ như cung cấp thông tin về ngư trường cho ngư dân, đào tạo kỹ thuật về tàu thuyền... BĐBP thành phố Đà Nẵng còn đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho Nhân dân khu vực biên giới biển về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các điều ước quốc tế có liên quan; nhận thức rõ âm mưu, thủ đoạn chống phá, hoạt động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, lợi ích quốc gia, dân tộc của các thế lực thù địch. Tiếp tục tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; phát huy vai trò của cán bộ đồn biên phòng tham gia cấp ủy tại các phường biên giới biển và đảng viên đồn biên phòng tham gia sinh hoạt tại chi bộ và phụ trách hộ gia đình ở khu vực biên giới biển; nhằm tăng cường năng lực lãnh đạo và tổ chức thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ của địa phương. Tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, chuyên trách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới./.

Theo: cadn.com.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động tập trận bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình

Ngày đăng 31/03/2023
Ngày 31/3/2023, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan (Trung Quốc) thông báo tiến hành tập trận bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ:

Đà Nẵng nhìn từ biển qua Di sản tư liệu thế giới Châu bản triều Nguyễn

Ngày đăng 24/03/2023
Đó là chủ đề Triển lãm do Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) phối hợp với UBND huyện Hoàng Sa tổ chức chiều ngày 24/3/2023 tại Nhà Trưng bày Hoàng Sa (đường Hoàng Sa, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) nhân kỷ niệm Ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975) và 5 năm Nhà Trưng bày Hoàng Sa được khánh thành và đi vào hoạt động (28/3/2018).

Đối thoại Biển lần thứ 10: Năng lượng tái tạo ngoài khơi - cơ hội và thách thức đối với chuyển đổi xanh

Ngày đăng 24/03/2023
Đối thoại Biển lần thứ 10 được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, với sự tham gia của hơn 200 đại biểu và một số cơ quan thông tấn, báo chí.

Ra mắt Câu lạc bộ yêu biển đảo Việt Nam tại Pháp

Ngày đăng 20/03/2023
Hưởng ứng phong trào “Tất cả vì biển, đảo Việt Nam”, ngày 19/3 tại thủ đô Paris, Câu lạc bộ yêu biển đảo Việt Nam tại Pháp đã làm Lễ ra mắt với sự hiện diện của Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng và bà Cao Hồng Vinh, Trưởng Ban liên lạc người Việt ở châu Âu “Vì biển đảo Việt Nam”.

Việt Nam đóng góp nhiều đề xuất trong bảo tồn đa dạng sinh học biển

Ngày đăng 06/03/2023
Đoàn Việt Nam đã có nhiều đề xuất vì lợi ích chung của các nước đang phát triển, đặc biệt là các quy định liên quan đến xây dựng năng lực và chuyển giao công nghệ biển.

Tiêu điểm

Công đoàn Văn phòng Bộ Nội vụ tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2023 - 2028

Chiều ngày 30/3/2023, Tại trụ sở Bộ, Công đoàn Văn phòng Bộ Nội vụ tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2023 - 2028. Dự Đại hội có các đồng chí: Vũ Đăng Minh, Chủ tịch Công đoàn Bộ, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ; Nguyễn Thị Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Bộ; Nguyễn Thị Tuyết Mai, Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn cơ quan Bộ Nội vụ; tập thể công chức - đoàn viên Công đoàn Văn phòng Bộ.