Hà Nội, Ngày 01/04/2023

Giải trình và tinh thần trách nhiệm

Ngày đăng: 24/02/2023   11:16
Mặc định Cỡ chữ
Thực tế trong xã hội luôn có nhiều vấn đề nổi lên, nhận được sự quan tâm của dư luận nhưng các cơ quan hữu quan đôi khi chưa cung cấp đủ thông tin, hoặc cung cấp thông tin chưa hiệu quả.
Ảnh minh họa

Khoảng trống thông tin này đã tạo cơ hội để đối tượng xấu lợi dụng, đưa ra những phân tích tiêu cực, thậm chí xuyên tạc, tạo ra sự đồn đoán thiếu căn cứ, gây nghi ngờ, nhiễu loạn thông tin, ảnh hưởng tới uy tín của các cơ quan công quyền và cá nhân một số cán bộ lãnh đạo ở cả Trung ương, địa phương.

Để góp phần hạn chế tình trạng nhiễu loạn thông tin, kịp thời đồng hành với các cơ quan hữu quan làm rõ thực trạng, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, giải quyết những vấn đề thực tế cuộc sống đặt ra, trong hai cuộc họp mới đây, cả Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương (phụ trách công tác giám sát của Quốc hội) đều nêu yêu cầu các cơ quan của Quốc hội phải kịp thời tổ chức những phiên giải trình (tương tự như chất vấn nhưng tổ chức ở cấp ủy ban của Quốc hội) về các vấn đề nổi lên, nhận được sự quan tâm đặc biệt từ cử tri, Nhân dân. 

Lâu nay, Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức thành công các phiên chất vấn. Những vấn đề được lựa chọn chất vấn đều rất thiết thực, nhận được sự quan tâm đặc biệt của cử tri, Nhân dân. Tuy nhiên, trước yêu cầu ngày càng cao của thực tiễn cuộc sống, những vấn đề nóng được dư luận quan tâm ngày càng nhiều. Nếu việc gì cũng chờ đến khi Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn thì vừa quá tải, vừa không đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi mang tính cấp bách của thực tiễn. Việc các cơ quan của Quốc hội kịp thời tổ chức phiên giải trình, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương giải đáp cặn kẽ những vấn đề cử tri, Nhân dân quan tâm sẽ góp phần rất tích cực để hạn chế luồng thông tin sai trái, xấu độc lan tràn từ mạng xã hội ra đến đời thực như thời gian qua. Đó cũng là mong muốn của đông đảo cử tri, Nhân dân trên cả nước.

Để các phiên giải trình do Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức đạt hiệu quả, rất cần sự tham gia của các cơ quan thông tấn, báo chí dự đưa tin, thậm chí có thể tổ chức truyền hình, phát thanh trực tiếp để cử tri, Nhân dân theo dõi thông tin một cách đầy đủ, tránh sự cắt ghép, xuyên tạc. Đồng thời, các cơ quan của Quốc hội cũng cần có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ càng cho các phiên giải trình để tránh xảy ra "sự cố truyền thông". Mặt khác, cơ quan truyền thông, báo chí khi tham dự đưa tin về các phiên giải trình cũng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tránh đưa tin theo kiểu giật gân, "câu view"...

Chỉ khi các cơ quan tham gia các phiên giải trình đều nêu cao tinh thần trách nhiệm thì phiên giải trình mới thực sự thành công, góp phần xây dựng một bộ máy có tinh thần phục vụ tốt hơn, tiếp thêm động lực phát triển mới cho đất nước./.

Theo: qdnd.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Bảo vệ cán bộ bằng thành trì luật pháp

Ngày đăng 27/03/2023
Thể chế hóa chủ trương tại Kết luận số 14-KL/TW ngày 22/9/2021 của Bộ Chính trị, Bộ Nội vụ đã xây dựng và đang lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Nghị định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung.

Vai trò, trách nhiệm của thanh niên trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Ngày đăng 24/03/2023
Công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là nhiệm vụ vừa mang tính thường xuyên, vừa mang tính cấp bách, cần quyết tâm chính trị cao và sự vào cuộc của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền: Mục tiêu trở thành Trường Đại học trọng điểm quốc gia

Ngày đăng 22/03/2023
Ngày 02/8/2005, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 4335/QĐ-HVCTQG quyết định “chuyển Phân viện Báo chí và Tuyên truyền thành Học viện Báo chí và Tuyên truyền, trực thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.” Với những thay đổi về tên gọi, mô hình, nhưng Học viện Báo chí và Tuyên truyền (Học viện) đã đáp ứng nhanh, thích ứng với xu hướng mới.

Ngăn chặn “lợi ích nhóm” trong xây dựng pháp luật

Ngày đăng 20/03/2023
Kiểm soát quyền lực trong xây dựng pháp luật không chỉ có Quốc hội giám sát Chính phủ mà nhiều cơ quan, chủ thể phải cùng giám sát lẫn nhau; phải chú trọng cả quy định “phòng” và quy định “chống”, có chế tài cụ thể, rõ ràng để bảo đảm kiểm soát quyền lực hiệu quả. Đây là nhấn mạnh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên họp của Đảng đoàn Quốc hội mới đây.

Trách nhiệm công vụ trong cải cách thủ tục hành chính

Ngày đăng 17/03/2023
Kết quả từ 1.245 mẫu khảo sát của Ban pháp chế, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, có 53% số ý kiến người dân chưa hài lòng thái độ phục vụ, 07% chưa hài lòng việc hướng dẫn thủ tục, 12,8% ý kiến phản ánh phải đi lại hơn ba lần mới giải quyết được thủ tục hành chính…

Tiêu điểm

Công đoàn Văn phòng Bộ Nội vụ tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2023 - 2028

Chiều ngày 30/3/2023, Tại trụ sở Bộ, Công đoàn Văn phòng Bộ Nội vụ tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2023 - 2028. Dự Đại hội có các đồng chí: Vũ Đăng Minh, Chủ tịch Công đoàn Bộ, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ; Nguyễn Thị Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Bộ; Nguyễn Thị Tuyết Mai, Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn cơ quan Bộ Nội vụ; tập thể công chức - đoàn viên Công đoàn Văn phòng Bộ.