Hà Nội, Ngày 01/04/2023

Việt Nam - Điểm sáng về phục hồi kinh tế

Ngày đăng: 27/01/2023   09:33
Mặc định Cỡ chữ
Cựu phóng viên của Hãng tin Manager Media Group (Thái Lan) thường trú tại Việt Nam, bà Suthida Malikaew chia sẻ: Việt Nam còn rất nhiều không gian để phát triển do có nhiều yếu tố thuận lợi như lực lượng lao động lớn, dân số vàng, nguồn nguyên liệu dồi dào... Việt Nam đã duy trì được sự ổn định về chính trị và đang đi đúng hướng trên con đường phát triển, trở thành một thành viên tích cực trong các diễn đàn khu vực và quốc tế.
Bà Suthida Malikaew, cựu phóng viên của Hãng tin Manager Media Group (Thái Lan) thường trú tại Việt Nam.

Tới Việt Nam lần đầu tiên khi đất nước đang trong thời kỳ đầu của giai đoạn đổi mới, cảm giác của bà Suthida lúc đó là dè dặt và lo lắng. Nhưng những người dân chân chất, thân thiện, những ly cà-phê đen đá, những câu chuyện về Bà Trưng, Bà Triệu, sự sôi động của Hà Nội 36 phố phường… đã xóa nhòa đi mọi cảm xúc ban đầu này.

“Tôi nghĩ mình cần phải làm một điều gì đó để người dân Thái Lan hiểu hơn nữa về đất nước, con người nơi đây. Bởi vậy, những trải nghiệm trong suốt quãng thời gian công tác tại Việt Nam đã được tôi thể hiện qua ấn phẩm “Màu sắc Việt Nam” - một trong những cuốn sách tiếng Thái đầu tiên viết về những nét đặc sắc trong văn hóa Việt Nam được phát hành tại Thái Lan”, bà Suthida chia sẻ.

Trong thời gian công tác tại Việt Nam, bà Suthida có cơ hội đặt chân tới khắp mọi miền của đất nước hình chữ S. Sau khi kết thúc nhiệm kỳ, bà vẫn thường xuyên quay trở lại công tác và tận mắt chứng kiến những đổi thay thần tốc của Việt Nam.

Dù đã chuyển sang làm công việc khác, nhưng bà Suthida vẫn luôn quan tâm, theo dõi tình hình Việt Nam - đất nước mà bà luôn dành một tình cảm đặc biệt, chân thành. Bà cũng là người bạn thân thiết của nhiều phóng viên Việt Nam đang công tác tại Thái Lan.

Mặc một chiếc áo thổ cẩm và say sưa với những câu chuyện về Việt Nam, cuộc trò chuyện của chúng tôi với bà Suthida diễn ra trong một buổi chiều thu ở thủ đô Bangkok, càng gợi thêm cho bà cảm hứng khi chia sẻ về những cảm nghĩ và nhận định chân thành của mình về tình hình Việt Nam hiện nay.

Khi đề cập tới đại dịch Covid-19 và hồi phục kinh tế, bà Suthida cho rằng, Chính phủ Việt Nam đã rất uyển chuyển trong nỗ lực kiểm soát dịch, tiêm chủng vaccine và đã đạt được thành công lớn.

Bà nhấn mạnh: “Rõ ràng là Chính phủ Việt Nam biết rõ cần phải làm gì, vào thời điểm nào để có thể đối phó tốt nhất với đại dịch và đó chính là lý do Việt Nam đạt được thành công”.

Đánh giá cao những nỗ lực phục hồi kinh tế của Việt Nam, bà Suthida lý giải, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra được những biện pháp thích hợp, sớm mở cửa du lịch để thu hút du khách quốc tế. Việc sớm kiểm soát được đại dịch cũng giúp Việt Nam nhanh chóng thu hút trở lại các nhà đầu tư nước ngoài và khôi phục niềm tin của người tiêu dùng.

Việt Nam có các quy định và luật pháp về đầu tư cởi mở, giúp thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Điều này có thể thấy rõ qua sự quan tâm của các nhà đầu tư Thái Lan tới thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, nền kinh tế Việt Nam đã đạt tốc độ phát triển rất nhanh giai đoạn trước đại dịch. Vì vậy, so với các quốc gia khác trong khu vực, hai năm đại dịch không gây ra những tác động quá lớn đối với nền kinh tế Việt Nam.

Bà Suthida nhấn mạnh: “Tôi cho rằng kết quả này đạt được chính là nhờ Chính phủ rất am hiểu tình hình đất nước cũng như người dân của mình và tìm ra hướng xử lý thích hợp. Với những thành tựu như vậy, sẽ là không quá khi nói rằng có thể coi Việt Nam là một điểm sáng ở khu vực về kiểm soát dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế”.

Bà Suthida cũng cho rằng, những thành tựu chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, cùng với việc được bầu vào Hội đồng Nhân quyền của Liên hợp quốc trước đó, đã chứng tỏ vị thế và uy tín của Việt Nam trên thế giới ngày càng được nâng cao.

“Một yếu tố quan trọng không thể không nhắc tới là khát vọng vươn lên của người dân và Chính phủ Việt Nam. Các bạn luôn nỗ lực đặt ra các mục tiêu để tiến tới phía trước. Tôi cho rằng đây là một yếu tố rất quan trọng giúp Việt Nam duy trì đà phát triển trong tương lai”, bà Suthida khẳng định./.

Theo: nhandan.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Rà soát đề nghị thành lập Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Ninh Thuận

Ngày đăng 30/03/2023
Ngày 30/3/2023, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn số 2112/VPCP-TCCV gửi Bộ trưởng Bộ Nội vụ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc đề nghị thành lập Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Ninh Thuận.

Khối thi đua các bộ, ngành Nội chính Trung ương ký kết giao ước thi đua năm 2023

Ngày đăng 30/03/2023
Chiều 30/3/2023, tại Hà Nội, Khối thi đua các bộ, ngành Nội chính Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2022 và ký giao ước thi đua năm 2023.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới

Ngày đăng 30/03/2023
Ngày 30/3/2023, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020 (Nghị quyết Trung ương 5 khóa XI).

Cụm thi đua các tỉnh đồng bằng sông Hồng ký kết giao ước thi đua năm 2023

Ngày đăng 30/03/2023
Ngày 29/3/2023, tại tỉnh Bắc Ninh, Cụm thi đua các tỉnh đồng bằng sông Hồng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2022, ký giao ước thi đua năm 2023.

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương cho phép thành lập Trường Đại học Tâm Anh

Ngày đăng 29/03/2023
Ngày 29/3/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 313/QĐ-TTg về việc phê duyệt chủ trương cho phép thành lập Trường Đại học Tâm Anh.

Tiêu điểm

Công đoàn Văn phòng Bộ Nội vụ tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2023 - 2028

Chiều ngày 30/3/2023, Tại trụ sở Bộ, Công đoàn Văn phòng Bộ Nội vụ tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2023 - 2028. Dự Đại hội có các đồng chí: Vũ Đăng Minh, Chủ tịch Công đoàn Bộ, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ; Nguyễn Thị Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Bộ; Nguyễn Thị Tuyết Mai, Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn cơ quan Bộ Nội vụ; tập thể công chức - đoàn viên Công đoàn Văn phòng Bộ.