Hà Nội, Ngày 29/01/2023

Chống tham nhũng, dưới đã “nóng”!

Ngày đăng: 16/01/2023   04:36
Mặc định Cỡ chữ
Trong rất nhiều “điểm sáng” được nêu ra tại Phiên họp thứ 23 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Trong đó, có một kết quả rất đáng lưu ý, trong năm 2022, các địa phương trên cả nước đã phát hiện, khởi tố 453 vụ án tham nhũng, tăng 1,5 lần so với năm 2021. Con số này cho thấy, công tác phòng, chống tham nhũng đã có những chuyển biến rất tích cực từ địa phương, trên “nóng”, dưới cũng đã “nóng”.
Ảnh minh họa

Nhìn lại quá trình phòng, chống tham nhũng thời gian trước đây cho thấy, công tác phòng, chống tham nhũng ở trên dù đã “nóng” nhưng ở một số địa phương vẫn chưa vào cuộc tích cực. Đã từng có địa phương, qua công tác kiểm tra nội bộ cả năm, thậm chí có địa phương qua 10 năm “chưa phát hiện trường hợp tham nhũng nào”. Chúng ta không quá ngạc nhiên với kết quả này. Bởi trong một số báo cáo thẩm tra về công tác phòng, chống tham nhũng, Ủy ban Tư pháp đã nhận định, công tác tự kiểm tra, tự phát hiện tham nhũng trong nội bộ vẫn là khâu yếu, chưa chuyển biến, rất ít vụ việc, vụ án tham nhũng được phát hiện qua tự kiểm tra.

Đáng nói là, vẫn còn trường hợp các cơ quan thanh tra tại địa phương sau khi tiến hành thanh tra không phát hiện được vi phạm hoặc không chuyển vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan điều tra. Chỉ đến khi Thanh tra Chính phủ hoặc Ủy ban Kiểm tra vào cuộc thì các vi phạm này mới được phát hiện để chuyển cho cơ quan điều tra.

Tuy vậy, khác với nhiều năm trước, trong năm 2022, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được nhận định là “có bước tiến mới, quyết liệt, đồng bộ, toàn diện và hiệu quả hơn”. Cả nước đã khởi tố mới 493 vụ/1.123 bị can về tội tham nhũng, tăng 163 vụ/328 bị can so với năm 2021. Riêng các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo đã khởi tố mới 11 vụ/37 bị can, khởi tố bổ sung 120 bị can trong 22 vụ án. Đặc biệt, với việc thực hiện nghiêm túc chủ trương của Ban Chấp hành Trung ương tại Hội nghị Trung ương 5 Khóa XIII, các tỉnh ủy, thành ủy đã khẩn trương thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh. Nhiều Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã đi vào hoạt động nền nếp, hiệu quả; công tác phòng, chống tham nhũng ở địa phương, cơ sở có chuyến biến rõ rệt. Nhiều địa phương đã khởi tố vụ án tham nhũng, tiêu cực lớn, liên quan đến cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ tỉnh ủy, thành ủy quản lý, trong đó có cả Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, thành ủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Chỉ tính liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á, đến nay đã có 24 địa phương đã khởi tố 27 vụ án/68 bị can.

Nhìn vào số lượng vụ án tham nhũng khởi tố tăng thể hiện sự chỉ đạo tích cực, quyết liệt của Ban Chỉ đạo Trung ương, cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng trong phòng, chống tham nhũng thời gian qua. Điều đó cho thấy, quyết tâm phòng, chống tham nhũng được thực hiện xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương với tinh thần “trên dưới đồng lòng”, “dọc ngang thông suốt”.

Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng tiêu cực các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã được kiện toàn gồm: Trưởng ban là Bí thư tỉnh ủy, thành ủy. Các Phó Trưởng ban là: Phó Bí thư Thường trực; Trưởng ban Nội chính; Trưởng ban Tổ chức; Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy, thành ủy và Giám đốc Công an tỉnh, thành phố, ngoài ra còn có Ủy viên Ban Chỉ đạo. Ban Chỉ đạo có quyền yêu cầu các cơ quan kiểm tra, thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án của địa phương kết luận, xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực. Ngoài ra, chỉ đạo về chủ trương, định hướng xử lý đối với một số vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực phức tạp, dư luận xã hội quan tâm xảy ra ở địa phương...

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ đạo Trung ương, sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chuyên trách phòng, chống tham nhũng, cùng với kiện toàn bộ máy của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh, thành phố, tin rằng, công cuộc đấu tranh với tham nhũng sẽ có nhiều chuyển biến tích cực trong thời gian tới./.

Theo: daibieunhandan.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Vẫn là luận điệu sai lệch và lạc lõng về tự do tôn giáo tại Việt Nam!

Ngày đăng 18/01/2023
Lâu nay, Mỹ thường ra các loại báo cáo đánh giá về tình hình nhân quyền, tự do tôn giáo và mua bán người ở quốc gia khác, trong đó có Việt Nam với những thông tin tiêu cực. Cùng với đó là việc phân loại các nước cần quan tâm, chú ý vì đã không đáp ứng những tiêu chí của riêng Mỹ đặt ra. Và gần đây, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ công bố đưa Việt Nam danh sách quốc gia cần theo dõi đặc biệt về tự do tôn giáo (Special Watch List - SWL) mà không đưa ra bất cứ căn cứ, cơ sở nào cho việc xếp loại này. Thực tế, không quốc gia nào có quyền đứng trên và phán xét công việc nội bộ của nước khác, nhất là khi việc phán xét dựa trên những thông tin sai lệch, vô căn cứ.

Loại bỏ tâm lý e ngại

Ngày đăng 10/01/2023
Việc phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong Đảng nói riêng, trong toàn hệ thống chính trị nước ta nói chung, diễn ra xuyên suốt từ khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời năm 1945.

Dẹp "chuyện nhỏ" để tránh họa to

Ngày đăng 09/01/2023
Lâu nay có những việc mà nhiều người coi là "chuyện nhỏ" nhưng lại gây hậu quả rất nghiêm trọng, là cái cớ để các thế lực thù địch, phản động lợi dụng thổi phồng, chống phá, làm ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ, thậm chí ảnh hưởng tới uy tín của đất nước. Những việc này cần được nghiêm túc chấn chỉnh, khắc phục, không để "chuyện nhỏ" gây họa to!

Đăng kiểm, không chỉ là thanh lọc

Ngày đăng 06/01/2023
Những ngày qua, hàng dài ô tô mòn mỏi chờ đến lượt kiểm định ở một số trung tâm đăng kiểm. Hình ảnh này đã khá lâu không còn xuất hiện, nhất là từ khi hoạt động đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ được xã hội hóa với sự tham gia của các đơn vị ngoài khu vực công.

Khát vọng phồn vinh, hạnh phúc

Ngày đăng 04/01/2023
Chúng ta bước vào năm 2023 – Năm Quý Mão với nguồn năng lượng đầy hứng khởi và niềm tin mãnh liệt rằng đất nước sẽ tiếp tục có những bước chuyển mình quyết liệt hơn, uyển chuyển hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn trên con đường hướng tới phồn vinh, hạnh phúc.