Hà Nội, Ngày 29/01/2023

Loại bỏ tâm lý e ngại

Ngày đăng: 13/01/2023   09:26
Mặc định Cỡ chữ
Việc phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong Đảng nói riêng, trong toàn hệ thống chính trị nước ta nói chung, diễn ra xuyên suốt từ khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời năm 1945.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Hội nghị Chính phủ với 63 tỉnh, thành triển khai kết luận của Trung ương, nghị quyết của Quốc hội khóa XV về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Trong những năm gần đây, Đảng ta đã đẩy mạnh hơn nữa công tác này. Hàng loạt vụ việc, tổ chức, cá nhân bị xử lý, kể cả với cán bộ chủ chốt. Điều này là rất bình thường. Chỉ có những cá nhân, tổ chức nào không chịu làm việc mới không có khuyết điểm. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “…Chỉ có hai hạng người không mắc khuyết điểm: Là đứa bé còn ở trong bụng mẹ và người đã chết bỏ vào quan tài. Có hoạt động thì khó tránh khỏi khuyết điểm...”. Con người ai cũng có những hạn chế, không to thì bé. Mọi sai lầm, khuyết điểm khi xử lý đều căn cứ vào Điều lệ Đảng và luật pháp của quốc gia, làm có bài bản, đúng quy trình, nghiêm minh, nghiêm khắc, nhân văn.

Nhưng, thời gian vừa qua, có những hiện tượng tâm lý lo ngại rằng, chống tham nhũng, tiêu cực, nhất là xử lý kỷ luật, hình sự cán bộ, trong đó có nhiều cán bộ chủ chốt sẽ làm cản trở sự phát triển, làm nhụt chí hành động của đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Ngày 03/01 vừa qua, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Chính phủ với 63 tỉnh, thành triển khai kết luận của Trung ương, nghị quyết của Quốc hội khóa XV về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nêu rõ: Kiên quyết đấu tranh loại bỏ những người vướng vào tham nhũng, hư hỏng; chống mọi biểu hiện chạy chức, chạy quyền, cục bộ, ưu ái tuyển dụng người nhà, người thân không đủ tiêu chuẩn; có cơ chế, chính sách khuyến khích, bảo vệ những người năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Tổng Bí thư cũng yêu cầu chấn chỉnh, đấu tranh loại bỏ tư tưởng bàn lùi, lo ngại rằng việc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực sẽ cản trở sự phát triển, làm nhụt chí, làm “cầm chừng”, “phòng thủ”, “che chắn”, “giữ an toàn” trong một bộ phận cán bộ, công chức nào đó, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp. Những ai có tư tưởng đó thì đứng sang một bên để người khác làm…

Bước vào năm 2023, năm bản lề của việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, chúng ta càng cần nhấn mạnh thêm một số điểm. Cần khẳng định rằng, việc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là một công việc rất cần thiết, “chuyện thường ngày”, không những có ý nghĩa trước mắt mà còn có ý nghĩa chiến lược lâu dài, giúp làm trong sạch, vững mạnh bộ máy hệ thống chính trị, góp phần làm cho Đảng ta nâng cao năng lực lãnh đạo, cầm quyền, nâng cao sức chiến đấu. Trên con đường phát triển, chế độ chính trị xã hội chủ nghĩa, không tránh khỏi một số lực cản, cho nên loại bỏ những lực cản là để thúc đẩy sự phát triển của chế độ chính trị xã hội chủ nghĩa nước ta tiến nhanh hơn, bền vững hơn. Vì vậy, đây là quá trình tự nhiên của sự phát triển, tức là mang tính tất yếu của quá trình hình thành những cái mới, cái tiến bộ; đồng thời trừ bỏ những cái lạc hậu, tiêu cực. Chính vì thế, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, nhất là đội ngũ cán bộ, đảng viên, không nên lấy đó làm lo lắng. Không nên có tâm lý và hành động “nằm im”, không chịu tích cực triển khai các công việc; không nên có tâm lý e ngại khi triển khai thực hiện những nhiệm vụ đã được hoạch định. Khi đã có ý thức và hành động, làm đúng những quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước thì không thể và sẽ không bao giờ sợ bị vi phạm kỷ luật.

Đã là cán bộ, đảng viên, đã là công chức, viên chức, những người làm việc trong bộ máy của hệ thống chính trị thì không bao giờ cho phép mình nhụt chí, trái lại, phải là người tiên phong đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước Đảng, trước dân. Tinh thần và hành động dám nghĩ, dám làm trong thời gian này phải được đặt lên hàng đầu, và đó là một biểu hiện sáng rõ nhất của tính hiệu quả đối với công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Một điều quan trọng nữa là phải chú ý đề cao cảnh giác, không để kẻ xấu lợi dụng việc Đảng xử lý những vụ việc tham nhũng, tiêu cực để xuyên tạc, làm sai lạc bản chất vấn đề, làm suy yếu Đảng, chia rẽ khối đại đoàn kết trong nội bộ Đảng cũng như khối đại đoàn kết toàn dân tộc./.

GS.TS. MẠCH QUANG THẮNG - Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Theo: sggp.org.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Vẫn là luận điệu sai lệch và lạc lõng về tự do tôn giáo tại Việt Nam!

Ngày đăng 18/01/2023
Lâu nay, Mỹ thường ra các loại báo cáo đánh giá về tình hình nhân quyền, tự do tôn giáo và mua bán người ở quốc gia khác, trong đó có Việt Nam với những thông tin tiêu cực. Cùng với đó là việc phân loại các nước cần quan tâm, chú ý vì đã không đáp ứng những tiêu chí của riêng Mỹ đặt ra. Và gần đây, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ công bố đưa Việt Nam danh sách quốc gia cần theo dõi đặc biệt về tự do tôn giáo (Special Watch List - SWL) mà không đưa ra bất cứ căn cứ, cơ sở nào cho việc xếp loại này. Thực tế, không quốc gia nào có quyền đứng trên và phán xét công việc nội bộ của nước khác, nhất là khi việc phán xét dựa trên những thông tin sai lệch, vô căn cứ.

Chống tham nhũng, dưới đã “nóng”!

Ngày đăng 14/01/2023
Trong rất nhiều “điểm sáng” được nêu ra tại Phiên họp thứ 23 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Trong đó, có một kết quả rất đáng lưu ý, trong năm 2022, các địa phương trên cả nước đã phát hiện, khởi tố 453 vụ án tham nhũng, tăng 1,5 lần so với năm 2021. Con số này cho thấy, công tác phòng, chống tham nhũng đã có những chuyển biến rất tích cực từ địa phương, trên “nóng”, dưới cũng đã “nóng”.

Dẹp "chuyện nhỏ" để tránh họa to

Ngày đăng 09/01/2023
Lâu nay có những việc mà nhiều người coi là "chuyện nhỏ" nhưng lại gây hậu quả rất nghiêm trọng, là cái cớ để các thế lực thù địch, phản động lợi dụng thổi phồng, chống phá, làm ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ, thậm chí ảnh hưởng tới uy tín của đất nước. Những việc này cần được nghiêm túc chấn chỉnh, khắc phục, không để "chuyện nhỏ" gây họa to!

Đăng kiểm, không chỉ là thanh lọc

Ngày đăng 06/01/2023
Những ngày qua, hàng dài ô tô mòn mỏi chờ đến lượt kiểm định ở một số trung tâm đăng kiểm. Hình ảnh này đã khá lâu không còn xuất hiện, nhất là từ khi hoạt động đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ được xã hội hóa với sự tham gia của các đơn vị ngoài khu vực công.

Khát vọng phồn vinh, hạnh phúc

Ngày đăng 04/01/2023
Chúng ta bước vào năm 2023 – Năm Quý Mão với nguồn năng lượng đầy hứng khởi và niềm tin mãnh liệt rằng đất nước sẽ tiếp tục có những bước chuyển mình quyết liệt hơn, uyển chuyển hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn trên con đường hướng tới phồn vinh, hạnh phúc.