Hà Nội, Ngày 29/01/2023

Chuyên gia Nga: Việt Nam có lập trường kiên định ở Biển Đông, đáp ứng mục tiêu ổn định và an ninh ở khu vực

Ngày đăng: 03/01/2023   03:02
Mặc định Cỡ chữ
Chuyên gia Nga đề cao lập trường của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông.
Chương trình bình luận về Biển Đông tại văn phòng của Đài Avrova. (Nguồn: TTXVN)

Trong chương trình bình luận về Biển Đông vừa được kênh thông tin Avrova của Nga tổ chức ở thủ đô Moscow, chuyên gia chính trị thời sự quốc tế người Nga, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ Nghiên cứu khóa học Á-Âu, ông Grygory Trofimchuk đã đề cao lập trường của Việt Nam trong vấn đề này.

Chuyên gia Trofimchuk nhấn mạnh, lập trường kiên định và quan điểm giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông, thông qua đàm phán của Việt Nam, đáp ứng mục tiêu ổn định và an ninh ở Đông Nam Á.

Ông Trofimchuk cho rằng, các nước cần giải quyết những tranh chấp trên Biển Đông thông qua đối thoại, tránh để căng thẳng leo thang.

Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ Nghiên cứu khóa học Á-Âu khẳng định, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 xác định quy chế pháp lý của biển trên toàn thế giới, cùng với Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tiến tới ký kết Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), là các văn bản pháp lý quan trọng trong quá trình đàm phán hòa bình giải quyết những tranh chấp hiện có tại vùng biển này.

Chương trình được phát trực tiếp trên sóng FM và kênh Youtube của Avrora, thu hút được sự quan tâm theo dõi của đông đảo khán, thính giả tại địa bàn./.

Theo: baoquocte.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Hoàn thiện Đề án phân định ranh giới quản lý hành chính đối với các địa phương có biển, đảo

Ngày đăng 03/01/2023
Tại Thông báo số 396/TB-VPCP ngày 30/12/2022 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, Bộ Nội vụ được giao chủ trì hoàn thiện Đề án phân định ranh giới quản lý hành chính đối với các địa phương có biển, đảo (trong đó có tỉnh Ninh Bình và tỉnh Nam Định), báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trong Quý IV/2023.

Tiếp tục nâng cao công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo, phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới

Ngày đăng 24/12/2022
Ngày 24/12/2022, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo, phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới năm 2022; triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Công ước UNCLOS 1982: Đóng góp của Việt Nam về phân định biển

Ngày đăng 17/12/2022
Trung thành với Công ước UNCLOS 1982, Việt Nam là nước thành công trong khu vực Đông Nam Á, giải quyết các tranh chấp biển với các công cụ đa dạng nhất. Trong quá trình thực thi, Việt Nam đã có những đóng góp sáng tạo, góp phần hoàn thiện các quy định của Công ước về phân định biển.

Hai Thủ tướng Việt Nam – Hà Lan nhất trí về nhiều vấn đề hợp tác chiến lược

Ngày đăng 12/12/2022
Nhận lời mời của Thủ tướng Mark Rutte, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm chính thức Vương Quốc Hà Lan từ 11-13/12/2022. Sáng 12/12/2022, ngay sau Lễ đón trọng thể, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiến hành hội đàm với Thủ tướng Mark Rutte.

Việt Nam nhấn mạnh các quốc gia cần tiếp tục tôn trọng và thực thi đầy đủ các nghĩa vụ của mình theo UNCLOS

Ngày đăng 10/12/2022
Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 40 năm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.