Hà Nội, Ngày 29/01/2023

Truyền thông chính sách không chỉ là việc của các cơ quan báo chí

Ngày đăng: 29/11/2022   08:26
Mặc định Cỡ chữ
Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác truyền thông chính sách được tổ chức ngày 24/11/2022, hầu hết các ý kiến phát biểu đều đồng tình rằng: Truyền thông chính sách không chỉ là việc của cơ quan báo chí mà trước hết thuộc chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị, địa phương thuộc hệ thống nhà nước, là nơi xây dựng và thực thi chính sách. Đây là nhận thức phù hợp với xu hướng chung của quốc tế, cần phải được lan tỏa để tạo ra thay đổi tích cực.
Ảnh minh họa

Trong những năm qua, mặc dù Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và dành nguồn lực cho công tác truyền thông chính sách, nhưng kết quả đạt được chưa tương xứng với mong muốn và yêu cầu đề ra. Không ít chính sách vẫn xa rời cuộc sống, rồi nhiều chính sách rất hay, rất đúng nhưng khi đưa vào thực tiễn thì lại chậm và hiệu quả không cao. Cùng với đó, sự hiểu biết và tuân thủ luật pháp của một bộ phận xã hội còn hạn chế.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên, trong đó, một nguyên nhân rất quan trọng là nhận thức của không ít lãnh đạo cơ quan, bộ, ngành, địa phương về truyền thông chính sách còn chưa đúng với tầm mức. Có một cách nghĩ khá phổ biến rằng, truyền thông trong đó có truyền thông chính sách là việc của các cơ quan báo chí.

Các bộ, ngành, địa phương lẽ ra phải chủ động truyền thông cung cấp thông tin, thì lại có trạng thái bị động, e dè, né tránh báo chí, thậm chí có nơi, có lúc còn đóng cửa với báo chí. Thế nhưng sự e dè, né tránh báo chí đó không những không giúp cho các cơ quan công quyền có khoảng không gian an toàn để thực thi công vụ, mà ngược lại chỉ làm hiệu quả của thực thi công vụ bị giảm sút.

Trong nhiều vấn đề, sự việc, khi người dân không đủ thông tin, chưa biết, chưa nắm vững chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước thì dẫn tới sự đồng thuận không cao, không tự giác thực thi chính sách. Đồng thời, sự thiếu thông tin cũng dễ dẫn tới những khủng hoảng về truyền thông, ảnh hưởng tới niềm tin của xã hội về chính sách, pháp luật.

Do đó, hai vấn đề đã được làm rõ trong hội nghị là: Thứ nhất, truyền thông chính sách là một nhiệm vụ rất quan trọng, phải được thực hiện tốt, như thế mới bảo đảm chính sách xuất phát từ cuộc sống, và sau khi được ban hành thì sẽ đi vào cuộc sống đạt hiệu quả cao.

Thứ hai, cơ quan công quyền và báo chí cách mạng phải là những người bạn đồng hành trong nhiệm vụ truyền thông chính sách tới mọi người dân trong xã hội. Trong đó, trách nhiệm trước hết là của các cơ quan công quyền trong việc đề ra chủ trương, cung cấp thông tin, tổ chức lực lượng, phương tiện, bố trí kinh phí để truyền thông chính sách.

Còn báo chí chỉ là một trong những kênh để truyền thông, làm cầu nối giữa cơ quan ban hành chính sách và người dân. Bởi truyền thông chính sách là sự tương tác và trao đổi giữa người dân và chính quyền, nên báo chí phải là cầu nối tin cậy để nguyện vọng của Nhân dân được đăng tải, được lắng nghe, chính quyền hiểu người dân, người dân chia sẻ với chính quyền; từ đó chính sách sẽ giải quyết đúng, trúng những vấn đề của cuộc sống.

Hiện nay, kinh tế báo chí và đầu tư cho báo chí đều đang gặp khó khăn. Sức ép tự chủ về tài chính khiến không ít cơ quan báo chí khó tránh khỏi những hiện tượng thương mại hóa và những biểu hiện tiêu cực.

Do đó, một câu hỏi được đặt ra là: Nếu báo chí cách mạng mà hoàn toàn sống nhờ thị trường thì có còn giữ vững được phẩm chất cách mạng hay không? Báo chí lúc đó có còn quan tâm đến các nhiệm vụ truyền thông chính sách không, hay chỉ chủ yếu quan tâm đáp ứng nhu cầu thông tin của thị trường, trong đó có những nhu cầu nhảm nhí, có hại?

Vì thế, cùng với việc quy hoạch, sắp xếp lại các cơ quan báo chí, Nhà nước cần lựa chọn đầu tư cho một số cơ quan báo chí cả về cơ sở vật chất, trang bị, quan tâm tới nguồn lực con người, tạo các gói truyền thông chính sách theo cách thức đặt hàng. Điều này là rất thực tế, rất cần thiết đối với cả cơ quan công quyền và cơ quan báo chí. Từ đó làm cho báo chí cách mạng mạnh lên, trở thành lực lượng tin cậy để truyền thông chính sách đạt hiệu quả cao./.

Theo: qdnd.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Vẫn là luận điệu sai lệch và lạc lõng về tự do tôn giáo tại Việt Nam!

Ngày đăng 18/01/2023
Lâu nay, Mỹ thường ra các loại báo cáo đánh giá về tình hình nhân quyền, tự do tôn giáo và mua bán người ở quốc gia khác, trong đó có Việt Nam với những thông tin tiêu cực. Cùng với đó là việc phân loại các nước cần quan tâm, chú ý vì đã không đáp ứng những tiêu chí của riêng Mỹ đặt ra. Và gần đây, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ công bố đưa Việt Nam danh sách quốc gia cần theo dõi đặc biệt về tự do tôn giáo (Special Watch List - SWL) mà không đưa ra bất cứ căn cứ, cơ sở nào cho việc xếp loại này. Thực tế, không quốc gia nào có quyền đứng trên và phán xét công việc nội bộ của nước khác, nhất là khi việc phán xét dựa trên những thông tin sai lệch, vô căn cứ.

Chống tham nhũng, dưới đã “nóng”!

Ngày đăng 14/01/2023
Trong rất nhiều “điểm sáng” được nêu ra tại Phiên họp thứ 23 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Trong đó, có một kết quả rất đáng lưu ý, trong năm 2022, các địa phương trên cả nước đã phát hiện, khởi tố 453 vụ án tham nhũng, tăng 1,5 lần so với năm 2021. Con số này cho thấy, công tác phòng, chống tham nhũng đã có những chuyển biến rất tích cực từ địa phương, trên “nóng”, dưới cũng đã “nóng”.

Loại bỏ tâm lý e ngại

Ngày đăng 10/01/2023
Việc phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong Đảng nói riêng, trong toàn hệ thống chính trị nước ta nói chung, diễn ra xuyên suốt từ khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời năm 1945.

Dẹp "chuyện nhỏ" để tránh họa to

Ngày đăng 09/01/2023
Lâu nay có những việc mà nhiều người coi là "chuyện nhỏ" nhưng lại gây hậu quả rất nghiêm trọng, là cái cớ để các thế lực thù địch, phản động lợi dụng thổi phồng, chống phá, làm ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ, thậm chí ảnh hưởng tới uy tín của đất nước. Những việc này cần được nghiêm túc chấn chỉnh, khắc phục, không để "chuyện nhỏ" gây họa to!

Đăng kiểm, không chỉ là thanh lọc

Ngày đăng 06/01/2023
Những ngày qua, hàng dài ô tô mòn mỏi chờ đến lượt kiểm định ở một số trung tâm đăng kiểm. Hình ảnh này đã khá lâu không còn xuất hiện, nhất là từ khi hoạt động đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ được xã hội hóa với sự tham gia của các đơn vị ngoài khu vực công.