Hà Nội, Ngày 03/12/2022

Hàn Quốc và các nước ASEAN đã có mối quan hệ đối tác chặt chẽ nhiều thập kỷ qua

Ngày đăng: 25/11/2022   11:59
Mặc định Cỡ chữ
Trao đổi thông tin với báo chí bên lề Hội thảo khoa học quốc tế ''Chia sẻ tri thức và kinh nghiệm trong thực thi chính sách đối với phát triển quốc gia giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN thời kỳ hậu Covid-19'' do Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ (ISOS) phối hợp với Viện Nghiên cứu Hàn Quốc, Đại học New South Wales, Úc (KRI@UNSW); Quỹ Hàn Quốc (Korea Foundation) là cơ quan tài trợ Hội thảo tổ chức tại Hà Nội, ngày 25/11/2022. PGS.TS Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, Hàn Quốc và các nước ASEAN đã có mối quan hệ đối tác chặt chẽ nhiều thập kỷ qua.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường chia sẻ thông tin với báo chí 

PGS.TS Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, Hàn Quốc và các nước ASEAN đã có mối quan hệ đối tác chặt chẽ nhiều thập kỷ qua; Hàn Quốc đã đạt được những tiến bộ kinh tế đáng kể, chuyển từ nền kinh tế đang phát triển sang nền kinh tế phát triển. Trong ASEAN, Hàn Quốc hiện được công nhận là quốc gia có nhiều đóng góp vào việc thúc đẩy tăng trưởng của các nền kinh tế ASEAN thông qua đầu tư quy mô lớn và chính sách trao đổi kinh tế. Những bài học kinh nghiệm từ Hàn Quốc và các nước Đông Nam Á chia sẻ tại các cuộc hội thảo khoa học trước đó đã được các chuyên gia của các nước tham khảo, vận dụng sáng tạo vào quá trình cải cách khu vực công của quốc gia mình. 

PGS.TS Triệu Văn Cường cũng cho biết, Hàn Quốc đã nỗ lực toàn diện để chia sẻ kiến thức và thực tiễn tốt nhất với các quốc gia ASEAN về nhiều vấn đề phát triển và đổi mới. Đồng thời, hợp tác chính trị trong các nhóm khu vực do ASEAN dẫn đầu đã cho phép cả hai đối tác đóng góp vào việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực. Tuy nhiên, mối quan hệ này cũng phải đối mặt với những thách thức, nhất là đại dịch Covid-19 đã hạn chế khả năng của Hàn Quốc và các đối tác ASEAN trong việc xây dựng, thắt chặt quan hệ văn hóa, xã hội thông qua giao lưu nhân dân. Các điều kiện kinh tế và chính trị tiếp tục thay đổi nhanh chóng trong thời kỳ hậu Covid-19 mới xuất hiện, đòi hỏi phải có sự đối thoại và điều chỉnh bền vững trong các chiến lược.

Hội thảo này là diễn đàn độc lập cho sự hợp tác, gắn kết học thuật với chính phủ, với sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách công, nhà nghiên cứu và học giả hàng đầu đến từ Hàn Quốc và 08 quốc gia ASEAN (Việt Nam, Campuchia, Lào, Mi-an-ma, In-đô-nê-xi-a, Thái Lan, Ma-lai-xi-a, Phi-lip-pin). Đây cũng là dịp để chia sẻ, thảo luận về các vấn đề phát triển chính sách khác nhau được quan tâm chung trong bối cảnh hậu Covid-19, qua đó giải quyết những thách thức và cơ hội mới, đồng thời cho phép phản ánh những kinh nghiệm trong quá khứ thông qua đối thoại giữa một số chuyên gia hàng đầu của khu vực.

PGS.TS Triệu Văn Cường chia sẻ thêm, câu chuyện phát triển quốc gia của Hàn Quốc rất hấp dẫn; các chính sách phát triển quốc gia tại Hàn Quốc sẽ được thảo luận tại Hội thảo này nhằm khai thác tiềm năng mở rộng mối quan hệ Hàn Quốc - ASEAN thành một cộng đồng khu vực cùng phát triển./.

Mạnh Quân

Tin tức cùng chuyên mục

Bộ Chính trị thống nhất ban hành Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày đăng 02/12/2022
Sáng 02/12/2022, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì buổi làm việc của Bộ Chính trị với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 23 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Ngày đăng 01/12/2022
Trong các ngày 29 và 30/11/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 23. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.

Xây dựng các giải pháp để đảm bảo các chỉ tiêu, mục tiêu về công tác cán bộ nữ

Ngày đăng 01/12/2022
Ngày 01/12/2022, Văn phòng Chính phủ ban hành công văn số 8059/VPCP-QHĐP về việc giao nhiệm vụ các Bộ, ngành, địa phương về các kiến nghị của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

6 nguyên nhân thành công, 6 bài học kinh nghiệm từ ngoại giao vaccine

Ngày đăng 30/11/2022
Phát biểu kết luận Hội nghị tổng kết công tác ngoại giao vaccine, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: Đến thời điểm này, chúng ta đã kiểm soát được dịch COVID-19. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng cảm ơn, ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao đóng góp của ngành ngoại giao trong thực hiện ngoại giao vaccine, đóng góp vào thành công của chiến lược vaccine và kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

Bộ Nội vụ khẩn trương nghiên cứu kiến nghị của Hội Cựu chiến binh Việt Nam trong quá trình sửa đổi, bổ sung Nghị định số 34/2019/NĐ-CP

Ngày đăng 30/11/2022
Ngày 30/11/2022, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 365/TB-VPCP Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Theo đó, về vướng mắc khi thực hiện chế độ phụ cấp công vụ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nội vụ khẩn trương nghiên cứu kiến nghị của Hội Cựu chiến binh Việt Nam trong quá trình sửa đổi, bổ sung Nghị định số 34/2019/NĐ-CP ngày 24/4/2019 của Chính phủ, bảo đảm phù hợp với chủ trương của Đảng, quy định của pháp luật và điều kiện thực tiễn, trình Chính phủ xem xét, quyết định.