Hà Nội, Ngày 24/09/2023

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tiếp xúc cử tri huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái

Ngày đăng: 21/11/2022   15:56
Mặc định Cỡ chữ
Ngày 21/11/2022, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng các đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã tiếp xúc cử tri các xã: Tân Nguyên, Cảm Ân, Bảo Ái và Mông Sơn (huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) nhằm báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XV.
 Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Báo Yên Bái

Tham dự Hội nghị tiếp xúc cử tri có các đồng chí: Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Nội vụ, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Yên Bái, Văn phòng HĐND - UBND tỉnh Yên Bái; lãnh đạo huyện Yên Bình. 

Thay mặt Đoàn, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái Nguyễn Quốc Luận đã báo cáo nhanh nội dung, kết quả Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XV. Theo đó, sau 21 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Tại Kỳ họp đã có 1.841 lượt đại biểu Quốc hội phát biểu tại 7 phiên thảo luận tổ, 621 lượt đăng ký, 508 lượt đại biểu Quốc hội phát biểu thảo luận và 26 lượt tranh luận tại 26 phiên thảo luận ở hội trường; 345 lượt đại biểu Quốc hội đăng ký, 149 lượt đại biểu nêu câu hỏi chất vấn, 22 lượt tranh luận tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Quốc hội đã biểu quyết thông qua 06 luật, 12 nghị quyết chuyên đề và Nghị quyết chung của Kỳ họp, thảo luận về việc tiếp thu, chỉnh lý và cho ý kiến lần đầu đối với 8 dự án luật và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng khác…

Tại Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XV đã biểu quyết thông qua Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, với 443/455 đại biểu Quốc hội có mặt, biểu quyết tán thành, chiếm 97,36%.

Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở do Bộ Nội vụ là cơ quan chủ trì soạn thảo và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2023. Luật này quy định về nội dung, cách thức thực hiện dân chủ ở cơ sở, quyền và nghĩa vụ của công dân trong thực hiện dân chủ ở cơ sở và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Tại Hội nghị, cử tri các xã Tân Nguyên, Bảo Ái, Cảm Ân, Mông Sơn bày tỏ vui mừng, phấn khởi trước thành công của Kỳ họp. Đặc biệt, cử tri đánh giá cao việc Quốc hội nhất trí tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức kể từ ngày 01/7/2023. Tuy nhiên, mức hỗ trợ cho người hoạt động không chuyên trách cấp xã, cấp thôn hiện nay còn thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu cuộc sống; do vậy, cử tri kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ cần nghiên cứu có cơ chế đặc thù để có chính sách thỏa đáng cho lực lượng này. Cử tri cũng đề nghị Quốc hội xem xét việc những người nổi tiếng tham gia quảng cáo cho các sản phẩm tiêu dùng không đúng sự thật đã ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người dân. 

Cử tri xã Cảm Ân kiến nghị, tuyến đường Cảm Ân, huyện Yên Bình đi xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên với chiều dài 4,6 km đã có trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025, đề nghị sớm được đầu tư trong giai đoạn 2022-2023, vì hiện tại tuyến đường này đã hỏng nặng và lưu lượng vận chuyển hàng hóa của nhân dân qua đây rất lớn.

Bện cạnh đó, cử tri đánh giá cao việc Quốc hội thảo luận cho ý kiến vào dự thảo Luật Đất đai, trong đó có những nội dung đáp ứng yêu cầu thực tiễn, nhất là trong công tác thu hồi đất; đề nghị Quốc hội sớm thông qua, ban hành triển khai thực hiện. Đồng thời, cử tri kiến nghị trên tuyến quốc lộ 70, hiện nay lượng xe lưu thông rất lớn, nhưng mặt đường hẹp thường xảy ra tai nạn và ùn tắc giao thông, đề nghị Nhà nước đầu tư mở rộng mặt đường để đảm bảo cho các phương tiện tham gia giao thông được thuận lợi và an toàn...

Cũng tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã thông tin tới cử tri về kết quả nổi bật trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong 11 tháng năm 2022 và giải đáp những ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền. 

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Báo Yên Bái

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi trước những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền huyện Yên Bình đạt được trong thời gian qua; đặc biệt là huyện đã có 18/22 xã, thị trấn đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là tiền đề để địa phương phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2024.

Thông tin tới cử tri về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, Bộ trưởng cũng bày tỏ vui mừng và đánh giá cao sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương đã huy động mọi nguồn lực và sự đóng góp của người dân trong việc hiến đất làm đường giao thông nông thôn, thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới ở địa phương, góp phần nâng cao chỉ số hạnh phúc và cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng đã tiếp thu và giải trình, làm rõ một số ý kiến, kiến nghị cử tri quan tâm. Đối với nhóm vấn đề liên quan đến chính sách và thể chế, Bộ trưởng tiếp thu và sẽ tiếp tục kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu, xem xét điều chỉnh mức phụ cấp đối với cán bộ hoạt động không chuyên trách cấp xã phù hợp với chính sách cải cách tiền lương. Về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), trong thời gian tới, Quốc hội, Chính phủ sẽ tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi của các bộ, ngành, địa phương và Nhân dân để thực hiện căn cơ, bài bản, phù hợp với kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Bộ trưởng cho biết, các ý kiến, kiến nghị cử tri huyện Yên Bình sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái tổng hợp, báo cáo Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành xem xét trong thời gian tới.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà dự Lễ khánh thành công trình cầu thôn Đèo Thao và Trường mầm non xã Tân Nguyên. Ảnh: Báo Yên Bái

* Sáng cùng ngày, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà đã tới dự Lễ khánh thành công trình cầu thôn Đèo Thao và Trường mầm non xã Tân Nguyên. Nhân dịp này, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà đã trao tặng Nhà trường 5 chiếc tivi trị giá 50 triệu đồng và tham gia trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Nhà trường./.

Nhật Nam

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Triển lãm số "Không gian Mộc bản triều Nguyễn"

Ngày đăng 23/09/2023
Tối ngày 22/9/2023, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức khai mạc Triển lãm số “Không gian Mộc bản triều Nguyễn” và sự kiện “Hành trình di sản trong thời đại số” với sự tham gia của gần 200 đại biểu, khách mời là lãnh đạo Bộ Nội vụ, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, cùng nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, cán bộ công tác trong lĩnh vực lưu trữ và văn hóa ở trung ương và địa phương.

Tập huấn quản lý tài chính, quản lý vốn đầu tư công cho công chức, viên chức Bộ Nội vụ

Ngày đăng 22/09/2023
Sáng 22/9/2023, tại tỉnh Lâm Đồng, Bộ Nội vụ tổ chức khai mạc Lớp tập huấn nghiệp vụ quản lý tài chính, quản lý vốn đầu tư công cho công chức, viên chức Bộ Nội vụ. Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính Nguyễn Thị Bích Thủy phát biểu khai mạc Lớp tập huấn.

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật

Ngày đăng 21/09/2023
Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 752/QĐ-BNV ngày 20/9/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật ban hành kèm theo Quyết định số 819/QĐ-BNV ngày 19/7/2021 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Hội DNTNVN cần tạo nên sự khác biệt, “sân chơi” cho doanh nghiệp, doanh nhân

Ngày đăng 21/09/2023
Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa khi cùng Đoàn công tác tới thăm và làm việc với Thường trực lãnh đạo Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam (DNTNVN) chiều 20/9/2023. 

Tổ chức triển khai thực hiện nghiêm, hoàn thành Kế hoạch CCHC năm 2023 của Bộ Nội vụ

Ngày đăng 21/09/2023
Tổ chức triển khai thực hiện nghiêm, hoàn thành Kế hoạch CCHC năm 2023 của Bộ Nội vụ (Quyết định số 1281/QĐ-BNV ngày 30/12/2022). Tham mưu Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ triển khai, hoàn thành kế hoạch hoạt động năm 2023, kế hoạch kiểm tra năm 2023 - Đó là một trong số các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới về công tác cải cách hành chính của Bộ Nội vụ.

Tiêu điểm

Triển lãm số "Không gian Mộc bản triều Nguyễn"

Tối ngày 22/9/2023, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức khai mạc Triển lãm số “Không gian Mộc bản triều Nguyễn” và sự kiện “Hành trình di sản trong thời đại số” với sự tham gia của gần 200 đại biểu, khách mời là lãnh đạo Bộ Nội vụ, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, cùng nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, cán bộ công tác trong lĩnh vực lưu trữ và văn hóa ở trung ương và địa phương.