Hà Nội, Ngày 11/12/2023

Hội nghị cấp cao ASEAN: Biển Đông vẫn là vấn đề quan trọng

Ngày đăng: 12/11/2022   18:18
Mặc định Cỡ chữ
Tại Hội nghị cấp cao ASEAN 2022, vấn đề Biển Đông luôn nhận được sự quan tâm, trao đổi sâu rộng của Lãnh đạo các nước ASEAN.

Ông Kong Phok, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia kiêm Phát ngôn viên Hội nghị ASEAN 2022.

Phát biểu trong cuộc họp báo về kết quả Hội nghị cấp cao ASEAN và các cuộc họp liên quan ngày 11/11/2022, tại Thủ đô Phnom Penh, ông Kong Phok, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia, kiêm Phát ngôn viên Hội nghị ASEAN 2022 cho biết: "Biển Đông vẫn là chủ đề quan trọng của khu vực. Trong những năm gần đây, tình hình Biển Đông đã trở nên yên bình hơn, không còn căng thẳng như trước đây".

Ông Kong Phok khẳng định: Các bên liên quan đều hiểu rằng để giải quyết được vấn đề Biển Đông thì cần phải có thời gian. Năm nay, ASEAN đã ra tuyên bố chung chúc mừng kỷ niệm 20 năm xây dựng bản Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông ( DOC).

Liên quan đến các cuộc đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC), ông Kong Phok cho rằng, các bên cần phải gặp trực tiếp, khó có thể thảo luận thông qua hệ thống trực tuyến được. Ông bày tỏ hi vọng rằng, sau khi đại dịch COVID-19 đã được khống chế, các bên sẽ tích cực hơn nữa nhằm sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN vừa qua, vấn đề Biển Đông luôn nhận được sự quan tâm, trao đổi sâu rộng của Lãnh đạo các nước ASEAN. Trong đó, lãnh đạo các nước ASEAN khẳng định tầm quan trọng và trách nhiệm của các nước trong duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông, nhấn mạnh việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất và phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982./.

Theo: vtc.vn

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Việt Nam nhấn mạnh cần giải quyết tranh chấp biển bằng các biện pháp hoà bình theo UNCLOS

Ngày đăng 07/12/2023
Ngày 06/12/2023, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại hội đồng LHQ khóa 78 đã tiến hành họp phiên toàn thể về đại dương và luật biển.

Xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành trung tâm kinh tế biển hiện đại, hàng đầu ở Đông Nam Á

Ngày đăng 03/12/2023
Ngày 02/12/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký ban hành Quyết định số 1516/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch thành phố Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, mục tiêu đến năm 2030, xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành trung tâm kinh tế biển hiện đại, mang tầm quốc tế, hàng đầu ở Đông Nam Á.

Hà Tĩnh thực hiện có hiệu quả chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển

Ngày đăng 15/11/2023
Ngày 15/11/2023, Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương do đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương dẫn đầu, đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh về kết quả thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về chiến lược phát triển kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.   

Khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của UNCLOS 1982 - bản Hiến pháp của biển và đại dương

Ngày đăng 10/11/2023
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh vai trò thiết yếu của biển cả đối với sự sống của con người, cũng như tầm quan trọng của biển và đại dương trong phát triển bền vững. Trong bối cảnh thế giới và khu vực đang đối mặt với ngày càng nhiều thách thức, Thứ trưởng một lần nữa khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của UNCLOS 1982 - được coi như bản Hiến pháp quốc tế của biển và đại dương.  

Giao lưu hữu nghị lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam - Hàn Quốc

Ngày đăng 07/11/2023
Trong chuyến thăm Việt Nam cuối tháng 10 vừa qua, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, giao lưu với Cảnh sát biển Việt Nam tại thành phố Hải Phòng.