Hà Nội, Ngày 03/12/2022

Không dám làm thì đứng sang một bên

Ngày đăng: 10/11/2022   08:16
Mặc định Cỡ chữ
Đây được xem là thông điệp rất mạnh mẽ của người đứng đầu Chính phủ nhằm xác định trách nhiệm đối với chức trách, nhiệm vụ được giao của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.
Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Phiên họp lần thứ 18 Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covdi-19. Ảnh: TTXVN

Thông điệp này cũng đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu ra tại một hội nghị quan trọng của Ban Bí thư về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; đấu tranh với các biểu hiện tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Thông điệp trên thể hiện rất rõ quan điểm và quyết tâm của Đảng nói chung, lãnh đạo Đảng, Nhà nước nói riêng đối với phẩm chất và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là người đứng đầu.

Vì sao trách nhiệm của cán bộ các cấp, nhất là người đứng đầu lại trở thành vấn đề được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm trong tình hình hiện nay? Bởi, thời gian qua, nhiều cán bộ đã bị cơ quan chức năng điều tra, khởi tố do vi phạm pháp luật; do lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để trục lợi, để làm giàu bằng chính mồ hôi, công sức của người dân. Điều này chắc hẳn sẽ tác động ít nhiều đến tâm lý của một bộ phận cán bộ, nhất là những người có động cơ không trong sáng, vụ lợi. Cán bộ có động cơ không trong sáng thì làm gì cũng chỉ muốn mang lại lợi lộc cho chính mình mà quên hết mọi lợi ích của cộng đồng, của Nhân dân và xã hội. Vì vậy, trước quyết tâm của Đảng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, một bộ phận cán bộ này lo sợ, thể hiện tư tưởng “mũ ni che tai”, chờ thời là điều rất dễ hiểu.

Không ít người cho rằng, do hệ thống pháp luật còn chồng chéo, thiếu đồng bộ nên gây khó khăn trong việc triển khai nhiệm vụ. Điều này không thể phủ nhận, do điều kiện lịch sử nên cần phải có đủ thời gian để phấn đấu, để hoàn thiện. Tuy nhiên, khi mới giành được chính quyền, lập nên Nhà nước công nông đầu tiên, có thể nói hệ thống pháp luật của nước ta thời kỳ đó chưa hoàn thiện, thống nhất, khoa học như bây giờ. Vậy mà cán bộ đâu có nhiều vi phạm pháp luật? Bởi cán bộ thời đó đều thực thi công việc bằng thái độ và tinh thần trách nhiệm rất cao, tất cả vì quyền và lợi ích của Nhân dân, của dân tộc. Họ sẵn sàng bỏ qua quyền lợi riêng, vì lợi ích chung; sẵn sàng nhận việc khó, việc khổ về mình; sẵn sàng nhường lại phần tiêu chuẩn của mình cho người khác...

Đảng ta đã có chủ trương khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì quyền lợi chung. Hệ thống pháp luật của Nhà nước cũng từng bước hoàn thiện, đồng bộ, hạn chế đến mức thấp nhất những khiếm khuyết trong quản lý xã hội, quản trị quốc gia. Trình độ cán bộ hiện nay rất cao, được đào tạo bài bản cả trong và ngoài nước. Những yếu tố và điều kiện đó đủ để tạo dựng nên môi trường làm việc lành mạnh; đủ để mỗi người phát huy hết khả năng, năng lực của mình trong thực thi công vụ. Điều duy nhất còn lại và mang tính quyết định là động cơ làm việc của mỗi người cán bộ. Nếu ai cũng làm việc vì dân, vì lợi ích chung của đất nước, chắc hẳn không có chuyện lãnh đạo Đảng, Nhà nước phải đưa ra một thông điệp mạnh mẽ và quyết liệt đến vậy./.

Theo: qdnd.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Để người tài có động lực cống hiến

Ngày đăng 24/11/2022
Tại buổi Tọa đàm “Thủ khoa xuất sắc đề xuất, hiến kế trong việc thu hút, sử dụng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao phục vụ xây dựng và phát triển Thủ đô” do UBND TP Hà Nội tổ chức mới đây, từ thực tiễn của bản thân, nhiều đại biểu từng là thủ khoa xuất sắc đang làm việc trong các cơ quan nhà nước đã tâm huyết bày tỏ: Lương và các chế độ đãi ngộ là rất quan trọng, nhưng môi trường làm việc mới là yếu tố quyết định để thu hút và giữ chân người tài.

Truyền thông chính sách không chỉ là việc của các cơ quan báo chí

Ngày đăng 25/11/2022
Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác truyền thông chính sách được tổ chức ngày 24/11/2022, hầu hết các ý kiến phát biểu đều đồng tình rằng: Truyền thông chính sách không chỉ là việc của cơ quan báo chí mà trước hết thuộc chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị, địa phương thuộc hệ thống nhà nước, là nơi xây dựng và thực thi chính sách. Đây là nhận thức phù hợp với xu hướng chung của quốc tế, cần phải được lan tỏa để tạo ra thay đổi tích cực.

Đồng bộ giải pháp

Ngày đăng 23/11/2022
Diễn đàn Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khoá XV (20/10 - 15/11/2022) không ít lần nóng lên việc cán bộ, công chức, viên chức xin thôi việc. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, theo thống kê của Bộ Nội vụ tổng hợp từ các bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố, tính từ 01/01/2020 đến 30/6/2022 số cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc và thôi việc là 39.552, chiếm tỉ lệ 1,94%, Trong tổng số này, công chức có hơn 4.000 người, chiếm 1,98%; còn viên chức là 35.523, chủ yếu rơi vào hai đối tượng chính là giáo dục và y tế. Khối giáo dục có số người xin thôi việc là 16.427 người, chiếm 41,53%, trong đó, trình độ đại học trở lên chiếm 49%, độ tuổi dưới 40 chiếm khoảng 60%, 653 người có trình độ tiến sĩ, 4.018 thạc sĩ, khoảng 1.200 bác sĩ. Vì đâu nên nỗi?

“Rửa tay”!

Ngày đăng 22/11/2022
Phát biểu trong buổi tiếp xúc cử tri một số địa phương tại Hà Nội ngày 19/11/2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Công tác phòng, chống tham nhũng là cuộc đấu tranh nội bộ trong chính chúng ta, trong mỗi con người. Do vậy phải làm kiên trì, làm bền bỉ, phương pháp đúng, nhân văn, nhân đạo, nhân ái, nhân tình... Chúng ta khuyến khích ai đã trót “nhúng chàm” rồi thì “rửa tay” đi...

Yếu tố quyết định cho sự phát triển bền vững đất nước

Ngày đăng 14/11/2022
Để xã hội ổn định và tạo tiền đề cho phát triển của Việt Nam hiện nay chúng ta phải dựa trên ba yếu tố chủ yếu: phát triển kinh tế; chống tham nhũng và quan hệ quốc tế hài hòa.