Hà Nội, Ngày 03/12/2022

Chống tham nhũng - một trong những thành tựu nổi bật của Trung Quốc

Ngày đăng: 24/10/2022   10:06
Mặc định Cỡ chữ
Một trong những thành tựu nổi bật nhất của Trung Quốc trong hai nhiệm kỳ Đại hội vừa qua là cuộc chiến chống tham nhũng.
Quang cảnh phiên khai mạc Đại hội XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ảnh minh họa

Tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XX Đảng Cộng sản Trung Quốc, một lần nữa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình tiếp tục khẳng định quyết tâm dẹp sạch tham nhũng, kiên quyết không khoan nhượng trong cuộc chiến này.

Từ sau Đại hội XVIII, Đảng Cộng sản Trung Quốc năm 2012, chống tham nhũng đã ngày càng hoàn thiện bằng thể chế hóa - luật hóa, thành lập thêm Ủy ban Giám sát quốc gia. Giáo sư Lưu Thụy, Đại học Nhân dân Trung Quốc cho rằng, Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày càng mạnh tay chống tham nhũng, nhất là quy định xem xét những vụ việc cách đây 20 năm nên không còn khái niệm về hưu là an nhàn. Ông nói: "Nhiều quan trước đây an dưỡng, hưởng thụ nhiều chế độ đãi ngộ sau nghỉ hưu thì nay không còn nữa mà nhiều người phập phồng lo lắng không biết khi nào bị kết án những sai phạm từ rất lâu".

Sau cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang, cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai ngã ngựa, mới đây, Trung Quốc tuyên án tử hình hoãn thi hành 2 năm đối với cựu Thứ trưởng Bộ Công an Tôn Lực Quân, cựu Bộ trưởng Bộ Tư pháp Phó Chính Hoa vì liên quan đến tham nhũng. Trong 7 năm gần đây, với chiến dịch lưới trời và săn cáo, gần 10 ngàn người tình nghi tham nhũng trốn ra nước ngoài đã bị đưa trở lại Trung Quốc, thu hồi hơn 20 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 2,9 tỉ USD).

Tại cuộc họp báo bên lề Đại hội, ông Tiêu Bồi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương nhấn mạnh, Đảng Cộng sản Trung Quốc kiên quyết đả hổ quan tham lớn đến diệt ruồi quan tham nhỏ. Trong 10 năm qua, Trung Quốc đã điều tra 4,6 triệu vụ án tham nhũng, với quy mô lớn chưa từng có trong lịch sử. "Đảng trừng phạt tham nhũng không khoan nhượng đồng thời xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật, quy định để đảm bảo các quan chức không dám, không thể và không muốn tham nhũng. Đảng cũng kiên quyết điều tra, xử lý các vụ việc tham nhũng đan xen các vấn đề chính trị, kinh tế cũng như kiên quyết trừng trị tham nhũng vặt".

Nhiều chuyên gia các Viện nghiên cứu ở Trung Quốc dự đoán, sau Đại hội XX, cuộc chiến chống tham nhũng còn được tiến hành mạnh cùng nhiều biện pháp, chính sách tăng cường việc giám sát các đảng viên.

Tuyên bố quyết tâm chống tham nhũng của Tổng Bí thư Tập Cận Bình tại Đại hội XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc - Chừng nào còn đất và điều kiện cho tham nhũng sản sinh thì cuộc chiến chống tham nhũng không thể dừng lại, dù chỉ một phút./.

Theo: vtv.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Quá trình cải cách nền công vụ của Cộng hòa Nam Phi

Ngày đăng 08/11/2022
Nền công vụ Nam Phi hoạt động theo mô hình vị trí việc làm, tuyển dụng công chức ở mọi vị trí theo hệ thống mở để thu hút ứng viên cả trong và ngoài nền công vụ. Trong quá trình đổi mới, nền công vụ của Cộng hòa Nam Phi đã có nhiều cải cách và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Hình ảnh nền công vụ mới, nhiều tiềm năng của một quốc gia non trẻ như Nam Phi đang cố gắng xây dựng một chính phủ hướng đến xã hội dân chủ và năng động có thể xem như kinh nghiệm tham khảo cho nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế về xây dựng nền công vụ.

Quản trị nhân tài trong quản lý hành chính của Canada

Ngày đăng 28/10/2022
Trong bối cảnh thế giới toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng đặt ra nhiều thách thức, nền kinh tế toàn cầu đã thay đổi đáng kể trong thập kỷ qua. Điều đó đòi hỏi Chính phủ các nước cần có nhiều đổi mới trong điều hành nhằm đáp ứng những yêu cầu thực tiễn và đòi hỏi ngày càng cao của người dân. Chính phủ Canada đang đưa ra những quyết định cứng rắn để đảm bảo nước này có vị trí tốt nhằm đối mặt với những thách thức toàn cầu đang diễn ra. Cho đến nay, Canada được coi là quốc gia đi đầu về kết quả phục hồi kinh tế tích cực trong số các nước G7. Chính quyền liên bang sẽ hỗ trợ chương trình nghị sự của Chính phủ Canada bằng cách đáp ứng các ưu tiên về hiệu quả và đổi mới nhằm cải thiện hạnh phúc của người dân Canada. Các nhà lãnh đạo, quản lý cấp cao của Canada ngày nay trong bối cảnh hạn chế tài khóa tổng thể phải đối mặt với những tiến bộ công nghệ nhanh chóng, những thách thức xã hội đang phát triển và sự tập trung ngày càng tăng vào tính minh bạch và trách nhiệm giải trình, đòi hỏi các nhà lãnh đạo cấp cao phải có kinh nghiệm và kỹ năng để quản lý trong một môi trường ngày càng có nhiều vấn đề phức tạp. Điều đó đòi hỏi không ngừng đổi mới khu vực công, tăng cường năng lực của chính quyền liên bang để đáp ứng nhu cầu của người dân Canada và thực hiện nhiệm vụ của chính phủ.

Luật hóa chữ ký điện tử - xu hướng tất yếu trong kỷ nguyên kinh tế số

Ngày đăng 24/10/2022
Chữ ký và hình thức thể hiện ý chí khác của các chủ thể luôn đóng vai trò quan trọng trong các giao dịch. Trong giao dịch điện tử, chữ ký điện tử đóng vai trò xác thực chủ thể đã thực hiện giao dịch và xác thực sự chấp thuận của chủ thể thực hiện giao dịch đối với nội dung giao dịch. Xuất phát từ tính chất ngày càng phổ biến của các giao dịch điện tử và vai trò đặc biệt quan trọng của chữ ký điện tử đòi hỏi các tổ chức quốc tế và các quốc gia trên thế giới phải dần hoàn thiện khung pháp lý về chữ ký điện tử, chữ ký số (là một loại chữ ký điện tử).

Nhật Bản tăng tốc chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí

Ngày đăng 13/10/2022
Chuyển đổi số là xu thế tất yếu trong nhiều lĩnh vực, trong đó có báo chí - truyền thông. Tại Nhật Bản, hoạt động chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí diễn ra khá nhanh, nhất là sau đại dịch Covid-19.

Kinh nghiệm về tuyển dụng theo vị trí việc làm cho các cơ quan hành chính ở một số quốc gia trên thế giới

Ngày đăng 30/09/2022
Hiện nay, xu hướng tuyển dụng theo vị trí việc làm trong khu vực công ngày càng phổ biến, trọng tâm của xu hướng này là lựa chọn những ứng viên phù hợp cho các vị trí cần tuyển. Một số quốc gia như Vương quốc Anh, Mỹ, Canada, Thụy Điển, Thụy Sĩ... đã tiến hành tuyển người vào các vị trí công việc cụ thể với những yêu cầu chuyên môn, trách nhiệm cho từng vị trí một cách rõ ràng. Nhìn chung, mô hình tuyển dụng theo vị trí việc làm giúp xác định đúng các vị trí, tiêu chí của ứng viên, đảm bảo việc tuyển dụng diễn ra cạnh tranh công bằng, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ công chức.