Hà Nội, Ngày 03/12/2022

Người tố cáo tham nhũng không "đơn độc"

Ngày đăng: 02/10/2022   01:15
Mặc định Cỡ chữ
Vừa qua, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn đã ký quyết định khen thưởng cho 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tố cáo hành vi tham nhũng ở Hà Giang với tổng số tiền 149 triệu đồng. Đây là việc làm hết sức ý nghĩa và kịp thời của Thanh tra Chính phủ. Việc khen thưởng không chỉ là cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng, mà còn là niềm động viên, an ủi, khuyến khích và nhân rộng người tố cáo tham nhũng. Và điều này chứng tỏ rằng, người tố cáo tham nhũng không "đơn độc" trong cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực hiện nay.
Ảnh minh họa

Tôi tin rằng, người tố cáo hành vi tham nhũng không phải vì mục đích để được tuyên dương, khen thưởng mà là vì động cơ, mục đích hoàn toàn trong sáng. Đó là kiên quyết đấu tranh với các hành vi tham nhũng, tiêu cực để bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, củng cố niềm tin của Nhân dân với chế độ.

Thực tế hiện nay, có rất nhiều cá nhân biết về hành vi tham nhũng nhưng ngại tố cáo mà nguyên nhân chính là do lo sợ bị trả thù, trù dập. Vì vậy, cấp ủy, chính quyền địa phương cần phải thường xuyên quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ người tố cáo, nhất là pháp luật về tố cáo và Chỉ thị số 27-CT/TW ngày 10/01/2019 của Bộ Chính trị; chú trọng các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi trả thù, trù dập người tố cáo, cũng như người có trách nhiệm, nhất là người đứng đầu để xảy ra tình trạng người tố cáo bị trả thù, trù dập.

Bên cạnh đó, cần tăng cường hoạt động kiểm tra, thanh tra, giám sát của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, nhất là thanh tra, kiểm tra, giám sát chuyên đề thực hiện pháp luật về tố cáo để kịp thời uốn nắn, phát hiện, xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý tổ chức, cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ được giao, để xảy ra tình trạng người tố cáo bị trả thù, trù dập.

Quan trọng hơn, việc khen thưởng người tố cáo không chỉ dừng lại ở cấp Trung ương mà cấp ủy, chính quyền địa phương cũng cần phải có chính sách khen thưởng cho phù hợp, kịp thời; tuyệt đối không được lạnh nhạt và phải có biện pháp bảo vệ người tố cáo đến cùng theo đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra hành vi đe dọa, trả thù hay trù dập người tố cáo. Đồng thời, phải xác định đây là những tấm gương sáng ở cơ sở cần phải được tuyên dương và nhân rộng để động viên, khuyến khích nhiều hơn nữa những cá nhân dũng cảm đấu tranh với các hành vi tham nhũng, tiêu cực./.

Theo: daibieunhandan.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Truyền thông chính sách không chỉ là việc của các cơ quan báo chí

Ngày đăng 25/11/2022
Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác truyền thông chính sách được tổ chức ngày 24/11/2022, hầu hết các ý kiến phát biểu đều đồng tình rằng: Truyền thông chính sách không chỉ là việc của cơ quan báo chí mà trước hết thuộc chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị, địa phương thuộc hệ thống nhà nước, là nơi xây dựng và thực thi chính sách. Đây là nhận thức phù hợp với xu hướng chung của quốc tế, cần phải được lan tỏa để tạo ra thay đổi tích cực.

Đồng bộ giải pháp

Ngày đăng 23/11/2022
Diễn đàn Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khoá XV (20/10 - 15/11/2022) không ít lần nóng lên việc cán bộ, công chức, viên chức xin thôi việc. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, theo thống kê của Bộ Nội vụ tổng hợp từ các bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố, tính từ 01/01/2020 đến 30/6/2022 số cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc và thôi việc là 39.552, chiếm tỉ lệ 1,94%, Trong tổng số này, công chức có hơn 4.000 người, chiếm 1,98%; còn viên chức là 35.523, chủ yếu rơi vào hai đối tượng chính là giáo dục và y tế. Khối giáo dục có số người xin thôi việc là 16.427 người, chiếm 41,53%, trong đó, trình độ đại học trở lên chiếm 49%, độ tuổi dưới 40 chiếm khoảng 60%, 653 người có trình độ tiến sĩ, 4.018 thạc sĩ, khoảng 1.200 bác sĩ. Vì đâu nên nỗi?

“Rửa tay”!

Ngày đăng 22/11/2022
Phát biểu trong buổi tiếp xúc cử tri một số địa phương tại Hà Nội ngày 19/11/2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Công tác phòng, chống tham nhũng là cuộc đấu tranh nội bộ trong chính chúng ta, trong mỗi con người. Do vậy phải làm kiên trì, làm bền bỉ, phương pháp đúng, nhân văn, nhân đạo, nhân ái, nhân tình... Chúng ta khuyến khích ai đã trót “nhúng chàm” rồi thì “rửa tay” đi...

Yếu tố quyết định cho sự phát triển bền vững đất nước

Ngày đăng 14/11/2022
Để xã hội ổn định và tạo tiền đề cho phát triển của Việt Nam hiện nay chúng ta phải dựa trên ba yếu tố chủ yếu: phát triển kinh tế; chống tham nhũng và quan hệ quốc tế hài hòa.

Không dám làm thì đứng sang một bên

Ngày đăng 09/11/2022
Đây được xem là thông điệp rất mạnh mẽ của người đứng đầu Chính phủ nhằm xác định trách nhiệm đối với chức trách, nhiệm vụ được giao của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.