Hà Nội, Ngày 02/10/2022

Cơ hội để chấm dứt đại dịch Covid-19

Ngày đăng: 16/09/2022   02:15
Mặc định Cỡ chữ
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định, thế giới đang ở thời điểm thuận lợi nhất để chấm dứt đại dịch Covid-19 và ông kêu gọi thế giới nắm lấy cơ hội.

Chính phủ Nhật Bản tiến tới nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch để phục hồi du lịch.

Mục tiêu trong tầm tay

Lãnh đạo WHO cho biết, số ca mắc mới và tử vong vì Covid-19 hàng tuần đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020. Tuy nhiên, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh, thế giới cần duy trì những nỗ lực phòng, chống đại dịch vốn đã khiến hơn 6 triệu người thiệt mạng và hiện là thời điểm tốt nhất để chấm dứt đại dịch Covid-19. 

Giai đoạn đặc hữu là khi người dân học cách sống chung với virus, khác với giai đoạn virus chế ngự trong dân. Dù cho rằng sẽ có những làn sóng lây nhiễm trong tương lai nhưng các quan chức WHO khẳng định mục tiêu chấm dứt đại dịch hoàn toàn trong tầm tay, vì thế giới đã có những công cụ như vaccine, thuốc chữa bệnh để ngăn chặn bệnh trở nặng. 

Lời kêu gọi của người đứng đầu WHO được đưa ra trong bối cảnh trong những tháng qua, nhiều khu vực trên thế giới - bao gồm cả châu Âu và Bắc Mỹ - tiếp tục hành trình hướng tới coi Covid-19 là bệnh đặc hữu, nhất là sau sự xuất hiện của biến thể Omicron. Hoặc, nếu chưa tuyên bố Covid-19 là bệnh đặc hữu thì nhiều nước cũng đã chấm dứt các luật lệ liên quan đến virus SARS-CoV-2. 

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn mới đây, bà Soumya Swaminathan, Trưởng nhóm chuyên gia của WHO, nhận định, Ấn Độ có thể đang bước vào một giai đoạn đặc hữu của dịch Covid-19, với việc tỷ lệ lây truyền thấp hoặc trung bình. Hiện không thấy sự gia tăng theo cấp số nhân như mức đỉnh điểm của dịch Covid-19 tại Ấn Độ cách đây vài tháng.

Chuyên gia này hy vọng, đến cuối năm 2022 sẽ có 70% dân số được tiêm phòng và khi đó quốc gia đông dân thứ hai trên thế giới có thể trở lại trạng thái bình thường. Ở Đông Nam Á, sau Malaysia, Thái Lan, mới nhất là Indonesia đã đề nghị người dân tiêm vaccine liều thứ 3 hay liều tiêm tăng cường để thúc đẩy mục tiêu đưa Indonesia bước vào giai đoạn coi Covid-19 là bệnh đặc hữu. 

Vẫn cảnh giác

Mặc dù kêu gọi thế giới nắm lấy cơ hội để chấm dứt đại dịch, song khả năng tiêm mũi nhắc lại trong tương lai vẫn là một ẩn số. Tại Mỹ, chỉ có khoảng một nửa số người tham gia tiêm vaccine Covid-19 đợt đầu đã được tiêm mũi nhắc lại. Nếu không tiếp tục tiêm mũi tăng cường, khả năng miễn dịch cộng đồng đối với các biến thể hiện tại, bao gồm cả Omicron, sẽ giảm dần theo thời gian. 

Theo giới chuyên gia, mức độ miễn dịch của cộng đồng là một sự cân bằng bấp bênh, liên tục thay đổi khi các cá nhân cứ tăng rồi mất khả năng miễn dịch. Tuy không thể đo lường mức độ miễn dịch của mỗi cá nhân trong thời gian thực, nhưng các chuyên gia có thể ước tính mức độ rủi ro của cộng đồng dựa trên những gì đã biết về tỷ lệ tiêm chủng và các bệnh nhiễm trùng trước đó.

Bên cạnh đó, WHO cũng kêu gọi các nước châu Âu coi trọng hội chứng Covid-19 kéo dài trong bối cảnh ít nhất 17 triệu người ở khu vực châu Âu đã trải qua hội chứng này trong 2 năm đầu tiên của đại dịch. Với dự báo hàng triệu người ở châu Âu có thể mắc hội chứng Covid-19 kéo dài trong những năm tới, WHO cảnh báo các nước trong khu vực chú ý bằng cách gấp rút đầu tư vào các hoạt động nghiên cứu và hồi phục sức khỏe liên quan tới hội chứng này. Các nước trong khu vực châu Âu cần phải thừa nhận rằng hội chứng Covid-19 kéo dài là một vấn đề nghiêm trọng, gây ra hậu quả nghiêm trọng và do vậy, cần ứng phó nghiêm túc để ngăn chặn./.

Theo: sggp.org.vn

Tin tức cùng chuyên mục

WHO đưa ra các khuyến nghị để đẩy lùi đại dịch Covid-19

Ngày đăng 23/09/2022
Trong báo cáo Covid-19 hằng tuần mới nhất vừa công bố, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi các nước cần duy trì thành quả chống dịch thông qua các biện pháp hữu hiệu, trong đó có việc đẩy mạnh tiêm vaccine, đặc biệt cho những đối tượng có nguy cơ cao, cũng như bảo đảm nguồn cung trang thiết bị y tế và nguồn nhân lực y tế phù hợp.

Kinh nghiệm của một số quốc gia về kiểm soát quyền lực và kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ

Ngày đăng 20/09/2022
Kiểm soát quyền lực và kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ là vấn đề luôn được Đảng, Nhà nước ta dành sự quan tâm đặc biệt. Bài viết nghiên cứu kinh nghiệm kiểm soát quyền lực và kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ ở một số quốc gia, qua đó đưa ra những gợi mở, có thể tham khảo và vận dụng đối với kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ ở Việt Nam.

Mô hình làm việc 4 ngày/tuần đạt kết quả tích cực ở Anh

Ngày đăng 22/09/2022
Việc thí điểm mô hình làm việc 4 ngày/tuần tại Anh đã được đánh giá là tương đối thành công, dù quá trình chuyển đổi đôi lúc còn chưa suôn sẻ.

Mô hình giám sát tham nhũng ở một số quốc gia

Ngày đăng 19/09/2022
Chế độ giám sát trong phòng, chống tham nhũng được các nước thành lập từ rất sớm và có nhiều mô hình khác nhau. Dù ở mô hình nào, các chế độ này đều có những ưu điểm nhất định.

Thái Lan hướng tới mục tiêu trở thành Trung tâm kỹ thuật số của ASEAN

Ngày đăng 09/09/2022
Nằm trong tổng thể chiến lược đẩy nhanh phục hồi kinh tế-xã hội hậu đại dịch Covid-19 theo hướng bền vững và bao trùm, Chính phủ Thái Lan đang tập trung ưu tiên phát triển nền kinh tế kỹ thuật số, hướng tới mục tiêu trở thành Trung tâm kỹ thuật số của khu vực.

Tiêu điểm

Cần có giải pháp hoàn thiện chính sách giữa khu vực công, khu vực tư

Chiều 01/10/2022, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ, liên quan đến tình trạng thời gian qua nhiều cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) nghỉ việc, chuyển từ khu vực công sang khu vực tư, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, từ năm 2020 đến tháng 6/2022 có 39.552 CBCCVC nghỉ việc, chiếm gần 2% tổng số biên chế được giao.