Hà Nội, Ngày 24/09/2023

Công tác thanh tra kiểm soát thuốc lá là nhiệm vụ quan trọng đối với phòng, chống tác hại của thuốc lá

Ngày đăng: 14/09/2022   15:15
Mặc định Cỡ chữ
Vừa qua, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về công tác kiểm tra, giám sát thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.
PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại Hội thảo, ngày 24/8/2022.

Chủ trì và phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá chia sẻ: sức khỏe là vốn quý của mỗi cá nhân, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng là nhiệm vụ không chỉ của ngành Y tế mà còn là của các bộ, ban, ngành và toàn xã hội. Theo báo cáo của 1.400 bệnh viện trên cả nước, có tới 70-75% bệnh nhân mắc các bệnh không lây nhiễm (tiểu đường, tim mạch, ung thư…). Trong đó, thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh không lây nhiễm. Công tác thanh tra kiểm soát thuốc lá là nhiệm vụ quan trọng đối với phòng, chống tác hại của thuốc lá. Nếu không chung tay với sức khoẻ cộng đồng, nếu không tăng cường phối hợp liên ngành trong kiểm tra, giám sát thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá thì ngành Y tế và xã hội vẫn phải đối mặt với những gánh nặng về sức khỏe do thuốc lá gây ra.

Tại Hội thảo, đại diện các bộ, ngành đã chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong công tác kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính trong việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Để tăng cường hiệu quả của công tác kiểm tra, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên nhấn mạnh, các cơ quan thi hành pháp luật và chính quyền địa phương cần làm rõ mục đích của kiểm tra là nhắc nhở, hướng dẫn để người dân, doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật. Do đó, hàng năm, chính quyền các địa phương cần xây dựng kế hoạch cụ thể cho công tác kiểm tra. 

Công tác hoàn thiện chính sách pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá để thúc đẩy kiểm tra xử phạt cũng được các đại biểu quan tâm. Đại diện Vụ Pháp chế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đề xuất: Cần hoàn thiện hơn nữa chính sách phòng, chống tác hại của thuốc lá. Trong đó, cần phân biệt, quy định rõ ràng về quảng cáo và tiếp thị, khuyến mại, tài trợ cũng như quy định rõ chức năng, nhiệm vụ quyền hạn, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại…

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng đề nghị cần tăng cường hơn nữa sự phối hợp liên ngành trong kiểm tra, giám sát thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tăng cường hoạt động kiểm tra, xử phạt vi phạm theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế”./.

Trước đó, ngày 12/8/2022, Qũy Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) đã có Công văn số 137/QPCTHTL gửi các bộ, ngành, địa phương xây dựng Kế hoạch hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024, tập trung vào ba mục tiêu chính:

Mục tiêu 1. Tiếp tục nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Bộ, ngành và các đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn.

Mục tiêu 2. Tiếp tục nâng cao năng lực về phòng, chống tác hại của thuốc lá để tổ chức thực hiện môi trường không khói thuốc, tư vấn cai nghiện thuốc lá, giảng dạy về phòng, chống tác hại của thuốc lá, chuyển đổi ngành nghề cho người trồng cây thuốc lá, tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Mục tiêu 3. Thực hiện các nghiên cứu, đánh giá để đưa ra bằng chứng phục vụ công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Văn Nguyễn

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử

Ngày đăng 29/05/2023
Thế hệ trẻ cần chủ động, tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền nhằm chỉ rõ sự thật về những chiến thuật quảng cáo thuốc lá gây nhầm lẫn cho người sử dụng, để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Hiệu quả của công tác truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các cơ sở giáo dục

Ngày đăng 27/10/2022
Nhằm xây dựng môi trường học đường không khói thuốc lá, thời gian qua, các cơ sở giáo dục trên cả nước đã triển khai nhiều hình thức truyền thông, giáo dục nhằm từng bước tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của đội ngũ viên chức, giáo viên, người lao động, học sinh, sinh viên về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe bản thân và cộng đồng, qua đó dần từ bỏ thói quen hút thuốc lá và thực hiện nghiêm quy định “cấm hút thuốc lá trong cơ sở giáo dục”.

Lan toả thông điệp về xây dựng “Gia đình có sức khỏe - Không khói thuốc”

Ngày đăng 07/10/2022
Nhằm khuyến khích cán bộ, hội viên hội phụ nữ các cấp chung tay xây dựng gia đình “không khói thuốc lá”, vừa qua, Bộ Y tế phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội thi sáng kiến truyền thông “Gia đình có sức khỏe – Không khói thuốc”, với sự tham dự của 10 đội thi.

Không in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá sẽ bị phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng

Ngày đăng 19/09/2022
Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế” đã quy định rõ các mức phạt tiền đối với các vi phạm quy định về ghi nhãn, in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá.

Mức phạt tiền đối với các vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá; về bán, cung cấp thuốc lá; về ghi nhãn, in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá

Ngày đăng 09/09/2022
Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế” đã quy định rõ các mức phạt tiền đối với các vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá; vi phạm quy định về bán, cung cấp thuốc lá; vi phạm quy định về ghi nhãn, in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá.

Tiêu điểm

Triển lãm số "Không gian Mộc bản triều Nguyễn"

Tối ngày 22/9/2023, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức khai mạc Triển lãm số “Không gian Mộc bản triều Nguyễn” và sự kiện “Hành trình di sản trong thời đại số” với sự tham gia của gần 200 đại biểu, khách mời là lãnh đạo Bộ Nội vụ, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, cùng nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, cán bộ công tác trong lĩnh vực lưu trữ và văn hóa ở trung ương và địa phương.