Hà Nội, Ngày 02/10/2022

Thái Lan hướng tới mục tiêu trở thành Trung tâm kỹ thuật số của ASEAN

Ngày đăng: 10/09/2022   09:15
Mặc định Cỡ chữ
Nằm trong tổng thể chiến lược đẩy nhanh phục hồi kinh tế-xã hội hậu đại dịch Covid-19 theo hướng bền vững và bao trùm, Chính phủ Thái Lan đang tập trung ưu tiên phát triển nền kinh tế kỹ thuật số, hướng tới mục tiêu trở thành Trung tâm kỹ thuật số của khu vực.
Tiến sĩ Supakorn Siddhichai - Phó Chủ tịch điều hành Cơ quan thúc đẩy kinh tế kỹ thuật số, công nghệ số và thành phố thông minh của Thái Lan.

Tại Hội thảo chuyên đề do Cục Quan hệ công chúng Thái Lan tổ chức ngày 07/9/2022, Phó Chủ tịch điều hành Cơ quan thúc đẩy kinh tế kỹ thuật số, công nghệ số và thành phố thông minh của Thái Lan, Supakorn Siddhichai cho biết, phát triển nền kinh tế kỹ thuật số được coi là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế bền vững và bao trùm.

Cụ thể, Chính phủ Thái Lan đang tập trung triển khai các chiến lược, chính sách, nhất là việc xây dựng nền tảng cơ sở hạ tầng và thiết lập hệ sinh thái kỹ thuật số chất lượng cao trên toàn quốc; đồng thời đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật số. Trên cơ sở đó, từng bước xây dựng Chính phủ điện tử, xã hội số, nền kinh tế kỹ thuật số và hướng tới mục tiêu trở thành Trung tâm kỹ thuật số của ASEAN.

Theo ông Supakorn, ngành công nghiệp kỹ thuật số của Thái Lan hiện có giá trị kinh tế lên tới 600 tỷ baht (gần 17 tỷ USD) và đang tiếp tục tăng trưởng nhanh. Trong bối cảnh thương mại điện tử và sử dụng công nghệ kỹ thuật số đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, Chính phủ Thái Lan đang tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ (MSMEs).

Trong khi đó, là đơn vị đầu mối trong triển khai thực hiện các chiến lược, chính sách về kinh tế kỹ thuật số, Bộ Kinh tế số và Xã hội Thái Lan thông báo, cơ quan này đang phối hợp các cơ quan trung ương và địa phương đẩy mạnh triển khai các dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật số trên toàn quốc, đặc biệt là việc lắp đặt đường truyền internet tốc độ cao bằng cáp quang tại các thôn, bản.

Các dự án này trước mắt được kỳ vọng sẽ giúp người dân Thái Lan ở mọi vùng miền có điều kiện tiếp cận các dịch vụ công, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục từ xa, đồng thời ứng dụng công nghệ kỹ thuật số trong sản xuất, kinh doanh, tiếp thị sản phẩm. Về lâu dài, các dự án này sẽ tạo nền tảng vững chắc cho việc xây dựng nền kinh tế kỹ thuật số.

Ngoài ra, Bộ Kinh tế số và Xã hội Thái Lan đang được giao thành lập Hành lang Kinh tế Kỹ thuật số và Công viên Kỹ thuật số nằm trong Hành lang kinh tế phía Đông (EEC).

Về hợp tác trong khu vực, Chính phủ Thái Lan cũng đề ra mục tiêu phối hợp, hỗ trợ các nước láng giềng như Campuchia, Lào và Myanmar xây dựng mạng lưới cơ sở hạ tầng kỹ thuật số để tạo tính liên thông, tích hợp./.

Theo: nhandan.vn

Tin tức cùng chuyên mục

WHO đưa ra các khuyến nghị để đẩy lùi đại dịch Covid-19

Ngày đăng 23/09/2022
Trong báo cáo Covid-19 hằng tuần mới nhất vừa công bố, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi các nước cần duy trì thành quả chống dịch thông qua các biện pháp hữu hiệu, trong đó có việc đẩy mạnh tiêm vaccine, đặc biệt cho những đối tượng có nguy cơ cao, cũng như bảo đảm nguồn cung trang thiết bị y tế và nguồn nhân lực y tế phù hợp.

Kinh nghiệm của một số quốc gia về kiểm soát quyền lực và kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ

Ngày đăng 20/09/2022
Kiểm soát quyền lực và kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ là vấn đề luôn được Đảng, Nhà nước ta dành sự quan tâm đặc biệt. Bài viết nghiên cứu kinh nghiệm kiểm soát quyền lực và kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ ở một số quốc gia, qua đó đưa ra những gợi mở, có thể tham khảo và vận dụng đối với kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ ở Việt Nam.

Mô hình làm việc 4 ngày/tuần đạt kết quả tích cực ở Anh

Ngày đăng 22/09/2022
Việc thí điểm mô hình làm việc 4 ngày/tuần tại Anh đã được đánh giá là tương đối thành công, dù quá trình chuyển đổi đôi lúc còn chưa suôn sẻ.

Mô hình giám sát tham nhũng ở một số quốc gia

Ngày đăng 19/09/2022
Chế độ giám sát trong phòng, chống tham nhũng được các nước thành lập từ rất sớm và có nhiều mô hình khác nhau. Dù ở mô hình nào, các chế độ này đều có những ưu điểm nhất định.

Cơ hội để chấm dứt đại dịch Covid-19

Ngày đăng 16/09/2022
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định, thế giới đang ở thời điểm thuận lợi nhất để chấm dứt đại dịch Covid-19 và ông kêu gọi thế giới nắm lấy cơ hội.