Hà Nội, Ngày 02/10/2022

Trung Quốc thông qua luật chống lừa đảo viễn thông và trực tuyến

Ngày đăng: 06/09/2022   01:55
Mặc định Cỡ chữ
Các nhà lập pháp Trung Quốc vừa thông qua luật mới chống lừa đảo viễn thông và trực tuyến.
(Ảnh minh họa: shine.cn)

Với hơn 1 tỷ người dùng Internet, là thị trường tiêu thụ điện thoại thông minh và máy tính cá nhân lớn nhất toàn cầu, Trung Quốc là mảnh đất màu mỡ cho những ứng dụng lừa đảo sinh sôi. Luật chống lừa đảo viễn thông và trực tuyến có hiệu lực từ ngày 01/12 tới.

Luật quy định, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông phải bắt buộc người sử dụng điện thoại đăng ký tên thật, cung cấp chứng minh nhân dân. Các nhà cung cấp không được bán sim mới cho người đã có sim và kiểm tra kỹ người đăng ký mua nếu thấy bất thường. Các tổ chức tài chính và tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán phi ngân hàng phải có hệ thống thẩm định khách hàng chặt chẽ khi mở tài khoản ngân hàng, tài khoản thanh toán; đồng thời thực hiện những biện pháp quản lý rủi ro để ngăn chặn tài khoản ngân hàng, tài khoản thanh toán không bị sử dụng để lừa đảo.

Các đơn vị này cũng được quyền xác minh danh tính của khách hàng và từ chối mở tài khoản nếu nghi ngờ. Luật quy định, các sở, ngành, doanh nghiệp và chính quyền địa phương phải phối hợp hành động, hợp tác liên ngành, liên tỉnh để trấn áp các loại tội phạm.

Theo Cục Quản lý không gian mạng Trung Quốc, từ đầu năm đến nay cơ quan này đã gỡ bỏ gần 45.000 ứng dụng giả mạo, gần 4 triệu website và hơn 500.000 ứng dụng bất hợp pháp. Chỉ riêng JD Finance, một trong những công ty cho vay trực tuyến lớn nhất, có hơn 5.600 ứng dụng giả mạo.

Trong những năm gần đây, việc sử dụng các ứng dụng để lừa đảo trực tuyến chiếm gần 2/3 số các vụ gian lận viễn thông tại Trung Quốc. Những ứng dụng lừa đảo thường giả mạo các nền tảng thanh toán trực tuyến. Do đó, việc quản lý chặt đăng ký tài khoản ngân hàng, sim điện thoại và trách nhiệm của cơ quan chức năng Trung Quốc với kỳ vọng sẽ giảm đáng kể số vụ lừa đảo./.

Theo: vtv.vn

Tin tức cùng chuyên mục

WHO đưa ra các khuyến nghị để đẩy lùi đại dịch Covid-19

Ngày đăng 23/09/2022
Trong báo cáo Covid-19 hằng tuần mới nhất vừa công bố, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi các nước cần duy trì thành quả chống dịch thông qua các biện pháp hữu hiệu, trong đó có việc đẩy mạnh tiêm vaccine, đặc biệt cho những đối tượng có nguy cơ cao, cũng như bảo đảm nguồn cung trang thiết bị y tế và nguồn nhân lực y tế phù hợp.

Kinh nghiệm của một số quốc gia về kiểm soát quyền lực và kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ

Ngày đăng 20/09/2022
Kiểm soát quyền lực và kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ là vấn đề luôn được Đảng, Nhà nước ta dành sự quan tâm đặc biệt. Bài viết nghiên cứu kinh nghiệm kiểm soát quyền lực và kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ ở một số quốc gia, qua đó đưa ra những gợi mở, có thể tham khảo và vận dụng đối với kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ ở Việt Nam.

Mô hình làm việc 4 ngày/tuần đạt kết quả tích cực ở Anh

Ngày đăng 22/09/2022
Việc thí điểm mô hình làm việc 4 ngày/tuần tại Anh đã được đánh giá là tương đối thành công, dù quá trình chuyển đổi đôi lúc còn chưa suôn sẻ.

Mô hình giám sát tham nhũng ở một số quốc gia

Ngày đăng 19/09/2022
Chế độ giám sát trong phòng, chống tham nhũng được các nước thành lập từ rất sớm và có nhiều mô hình khác nhau. Dù ở mô hình nào, các chế độ này đều có những ưu điểm nhất định.

Cơ hội để chấm dứt đại dịch Covid-19

Ngày đăng 16/09/2022
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định, thế giới đang ở thời điểm thuận lợi nhất để chấm dứt đại dịch Covid-19 và ông kêu gọi thế giới nắm lấy cơ hội.

Tiêu điểm

Cần có giải pháp hoàn thiện chính sách giữa khu vực công, khu vực tư

Chiều 01/10/2022, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ, liên quan đến tình trạng thời gian qua nhiều cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) nghỉ việc, chuyển từ khu vực công sang khu vực tư, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, từ năm 2020 đến tháng 6/2022 có 39.552 CBCCVC nghỉ việc, chiếm gần 2% tổng số biên chế được giao.