Hà Nội, Ngày 02/10/2022

Nghiên cứu đầu tiên cung cấp chi tiết về thời gian người mắc COVID-19 tiếp tục truyền bệnh

Ngày đăng: 03/09/2022   09:20
Mặc định Cỡ chữ
Một nghiên cứu cho thấy, hầu hết những người mắc COVID-19 thể nhẹ vẫn có khả năng lây nhiễm sau 5 ngày kể từ khi các triệu chứng bệnh bắt đầu xuất hiện.
(Ảnh minh họa: Sky News)

Nghiên cứu của Đại học Hoàng gia London cho thấy, 2/3 số người tham gia nghiên cứu vẫn có thể lây truyền virus SARS-CoV-2 sau 5 ngày và 1/4 vẫn truyền bệnh sau 7 ngày.

Hướng dẫn hiện tại của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) là mọi người nên cố gắng ở nhà và tránh tiếp xúc với người khác trong năm ngày. Hiện không còn yêu cầu pháp lý về việc tự cách ly nếu một người có kết quả dương tính với COVID-19.

Kết quả nghiên cứu mới này được đưa ra sau khi một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng hầu hết những người bị nhiễm biến thể Omicron thậm chí không nhận ra họ đã mắc COVID-19.

Đây là nghiên cứu đầu tiên tiết lộ khả năng lây truyền virus SARS-CoV-2 kéo dài bao lâu sau khi nhiễm COVID-19 tự nhiên trong cộng đồng.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành các kiểm tra chi tiết hàng ngày đối với 57 người mắc COVID-19 để xem họ đã phát tán virus dẫn tới lây nhiễm cho bao nhiêu người trong suốt quá trình.

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Seran Hakki từ Viện Tim và Phổi Quốc gia của Imperial, cho biết: "Không còn yêu cầu pháp lý về tự cách ly nếu bạn có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, nhưng hầu hết mọi người vẫn muốn cách ly cho đến khi họ không còn lây nhiễm cho người khác. Mặc dù vậy, vẫn chưa có sự rõ ràng xung quanh việc làm thế nào để thoát cách ly một cách an toàn.

Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên đánh giá khả năng lây nhiễm kéo dài trong bao lâu, sử dụng bằng chứng thực tế về sự lây nhiễm tự nhiên mắc phải. Phát hiện của chúng tôi có thể cung cấp hướng dẫn về cách chấm dứt tình trạng tự cách ly một cách an toàn".

Tiến sĩ Seran Hakki nói thêm: "Nếu bạn có kết quả dương tính với COVID-19 hoặc có các triệu chứng sau khi tiếp xúc với người mắc COVID-19 đã được xác nhận, bạn nên cố gắng ở nhà và giảm thiểu tiếp xúc với những người khác"./.

Theo: vtv.vn

Tin tức cùng chuyên mục

WHO đưa ra các khuyến nghị để đẩy lùi đại dịch Covid-19

Ngày đăng 23/09/2022
Trong báo cáo Covid-19 hằng tuần mới nhất vừa công bố, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi các nước cần duy trì thành quả chống dịch thông qua các biện pháp hữu hiệu, trong đó có việc đẩy mạnh tiêm vaccine, đặc biệt cho những đối tượng có nguy cơ cao, cũng như bảo đảm nguồn cung trang thiết bị y tế và nguồn nhân lực y tế phù hợp.

Kinh nghiệm của một số quốc gia về kiểm soát quyền lực và kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ

Ngày đăng 20/09/2022
Kiểm soát quyền lực và kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ là vấn đề luôn được Đảng, Nhà nước ta dành sự quan tâm đặc biệt. Bài viết nghiên cứu kinh nghiệm kiểm soát quyền lực và kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ ở một số quốc gia, qua đó đưa ra những gợi mở, có thể tham khảo và vận dụng đối với kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ ở Việt Nam.

Mô hình làm việc 4 ngày/tuần đạt kết quả tích cực ở Anh

Ngày đăng 22/09/2022
Việc thí điểm mô hình làm việc 4 ngày/tuần tại Anh đã được đánh giá là tương đối thành công, dù quá trình chuyển đổi đôi lúc còn chưa suôn sẻ.

Mô hình giám sát tham nhũng ở một số quốc gia

Ngày đăng 19/09/2022
Chế độ giám sát trong phòng, chống tham nhũng được các nước thành lập từ rất sớm và có nhiều mô hình khác nhau. Dù ở mô hình nào, các chế độ này đều có những ưu điểm nhất định.

Cơ hội để chấm dứt đại dịch Covid-19

Ngày đăng 16/09/2022
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định, thế giới đang ở thời điểm thuận lợi nhất để chấm dứt đại dịch Covid-19 và ông kêu gọi thế giới nắm lấy cơ hội.

Tiêu điểm

Cần có giải pháp hoàn thiện chính sách giữa khu vực công, khu vực tư

Chiều 01/10/2022, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ, liên quan đến tình trạng thời gian qua nhiều cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) nghỉ việc, chuyển từ khu vực công sang khu vực tư, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, từ năm 2020 đến tháng 6/2022 có 39.552 CBCCVC nghỉ việc, chiếm gần 2% tổng số biên chế được giao.