Hà Nội, Ngày 11/08/2022

Quảng Ninh: Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong tổ chức thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Ngày đăng: 05/08/2022   09:39
Mặc định Cỡ chữ
Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương trong công tác tuyên truyền, phổ biến và tổ chức thực hiện nghiêm túc Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) vào nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị; tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ký cam kết tham gia xây dựng cơ quan, đơn vị không khói thuốc; không hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm... là một số nội dung hoạt động được nêu trong Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2022 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh (Kế hoạch số 149/KH-UBND ngày 24/5/2022 của UBND tỉnh).
Các biển báo cấm hút thuốc lá được dán trong khuôn viên Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Nguồn: benhviendktinhquangninh.vn

Theo nội dung Kế hoạch nêu trên, UBND tỉnh Quảng Ninh đề ra mục tiêu cụ thể năm 2022: 100% các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố, triển khai công tác PCTHTL của cơ quan, đơn vị bằng hình thức phù hợp.

Bên cạnh đó, tăng cường vai trò hoạt động của Ban Chỉ đạo PCTHTL của tỉnh, Ban Chỉ đạo PCTHTL các sở, ban, ngành và Ban chỉ đạo PCTHTL của các huyện, thị xã, thành phố. Tiếp tục nâng cao năng lực PCTHTL cho cán bộ tham gia hoạt động PCTHTL, đưa nội dung giảng dạy về PCTHTL vào trường học. Xây dựng và nhân rộng các mô hình môi trường không khói thuốc lá tại các nhà hàng, khách sạn, trường học, bệnh viện, nơi công cộng.

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, lợi ích của việc thực hiện môi trường không khói thuốc, các quy định trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn liên quan. Tăng cường tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát tình hình thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, ngăn ngừa sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha...).

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đề ra một số nội dung hoạt động trong năm 2022 như: kiện toàn Ban Chỉ đạo PCTHTL các cấp, ngành, các địa phương trong toàn tỉnh; tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, nâng cao năng lực cho cán bộ phụ trách hoạt động PCTHTL các sở, ngành, đoàn thể, cán bộ y tế, giáo viên; hướng dẫn tư vấn cai nghiện thuốc lá tại cộng đồng cho cán bộ y tế, cộng tác viên thôn/bản; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; tổ chức các lớp tập huấn cho lực lượng kiểm tra liên ngành về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, các quy định xử phạt hành vi vi phạm pháp luật về PCTHTL; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc triển khai kế hoạch PCTHTL tại các đơn vị, địa phương; xây dựng các tiêu chí đánh giá để bình xét thi đua hàng năm, tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có mô hình hay, cách làm hiệu quả, sáng tạo trong công tác PCTHTL; tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ký cam kết tham gia xây dựng cơ quan, đơn vị không khói thuốc; không hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm; tổ chức các chiến dịch truyền thông dưới nhiều hình thức để tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, cũng như tác hại của việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá tới cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, địa phương nâng cao trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, phổ biến và tổ chức thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; đưa nội dung PCTHTL vào nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị, kịp thời biểu dương, khen thưởng, kỷ luật phù hợp với điều kiện cụ thể của cơ quan, đơn vị./.

Duy Thái

Tin tức cùng chuyên mục

Tập huấn cho lãnh đạo, công chức, trưởng thôn về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá

Ngày đăng 30/07/2022
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Kế hoạch tổ chức tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước gắn với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá cho công chức, trưởng thôn tại tỉnh Cao Bằng và tỉnh Nghệ An (Quyết định số 1650/QĐ-BVHTTDL, số 1651/QĐ-BVHTTDL ngày 18/7/2022).

Kon Tum: 100% lãnh đạo tỉnh, thành phố và các sở, ban, ngành, địa phương hiểu biết về quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Ngày đăng 26/07/2022
Đó là một trong những chỉ tiêu cụ thể được nêu trong Kế hoạch số 913/KH-BCĐ về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2022 của Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Kon Tum (Ban Chỉ đạo).

Trách nhiệm quản lý nhà nước và xử lý vi phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Ngày đăng 18/07/2022
Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực thi hành từ ngày 01/5/2013 đã quy định rõ trách nhiệm quản lý nhà nước về phòng, chống tác hại của thuốc lá và trách nhiệm xử lý vi phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Hai quận Tây Hồ, Hoàn Kiếm tích cực triển khai các hoạt động và mô hình phòng, chống tác hại của thuốc lá

Ngày đăng 28/06/2022
Tây Hồ và Hoàn Kiếm là hai quận của Thủ đô luôn chủ động triển khai và duy trì tốt các hoạt động, mô hình phòng, chống tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe Nhân dân. Đây cũng là hai địa phương được Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) lựa chọn để triển khai thí điểm ứng dụng phần mềm “VN0khoithuoc” trên điện thoại di động trong năm 2022.

Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá triển khai ứng dụng phần mềm VN0khoithuoc

Ngày đăng 22/06/2022
Nhằm phát huy vai trò của người dân và sức mạnh của cộng đồng trong việc phát hiện các trường hợp vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá, Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã xây dựng và triển khai ứng dụng phần mềm VN0khoithuoc trên điện thoại di động.

Tiêu điểm

Hà Tĩnh đảm bảo hoàn thành tiến độ tuyển dụng đội viên Đề án 500 trí thức trẻ trước 31/12/2025

Ngày 10/8/2022, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ đã làm việc với Sở Nội vụ tỉnh Hà Tĩnh để kiểm tra, khảo sát việc thực hiện chính sách đối với thanh niên xung phong; chính sách thu hút tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ theo Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 của Chính phủ (Nghị định 140); tình hình bố trí sử dụng đội viên Đề án 500 trí thức trẻ sau khi hoàn thành nhiệm vụ, theo Nghị quyết số 136/NQ-CP ngày 01/11/2021 của Chính phủ (Nghị quyết 136). Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên Hoàng Quốc Long làm Trưởng đoàn công tác.