Hà Nội, Ngày 31/05/2023

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tiếp xã giao Trưởng các đoàn đại biểu dự Hội nghị ACCSM 21

Ngày đăng: 04/08/2022   07:58
Mặc định Cỡ chữ
Chiều nay 04/8/2022, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh có buổi tiếp xã giao những người đứng đầu nền công vụ các nước ASEAN, ASEAN+3 và các nước đối tác đang dự Hội nghị Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21 (ACCSM 21) tại Hà Nội.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tại buổi tiếp

Phát biểu chào mừng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh khẳng định, Hội nghị ACCSM 21 được tổ chức trực tiếp vào thời điểm hiện nay cho thấy Việt Nam cũng như các nước đều kiểm soát tốt dịch COVID-19, tự tin mở cửa trở lại, triển khai chương trình phục hồi nhanh và phát triển bền vững kinh tế-xã hội, tích cực, chủ động hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Trước đó, khi làm Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã phải đối phó với tình hình dịch bệnh và không thể tổ chức nhiều hội nghị của ASEAN theo hình thức trực tiếp. Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh, ASEAN đóng vai trò quan trọng, là trung tâm trong các cơ chế khu vực. Do đó, việc tổ chức trực tiếp các hội nghị sẽ làm sống động trở lại vai trò ASEAN trong bối cảnh thế giới, khu vực tiếp tục có diễn biến phức tạp.

Phó Thủ tướng Thường trực đánh giá cao những thành tựu và giá trị của ASEAN nói chung và của nền công vụ các nước ASEAN nói riêng, không chỉ cung cấp các dịch vụ công cho người dân ASEAN, mà còn là động lực phát triển xã hội và quốc gia; giám sát trách nhiệm trong sử dụng nguồn lực công, tạo tiền đề cho thay đổi tương lai và quản lý mối quan hệ giữa chính phủ và người dân.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cho biết, nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của Hợp tác ASEAN trong lĩnh vực công vụ, thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để Bộ Nội vụ Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò nước chủ nhà luân phiên ACCSM 21, đóng góp tích cực cho sự tăng cường hợp tác của lĩnh vực hết sức quan trọng này; đồng thời khẳng định, tinh thần và tầm nhìn của Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ sẽ tạo nên động lực và đóng góp cho sự thành công của những định hướng chiến lược cũng như các bước cải cách của Việt Nam trong nỗ lực xây dựng một nền công vụ chuyên nghiệp, năng động và thực tài phục vụ cho sự phát triển thịnh vượng của quốc gia. 

Phó Thủ tướng Thường trực hi vọng các ý tưởng và bài học kinh nghiệm về xây dựng chính sách hay thực tiễn tốt trong quản lý công vụ tại ACCSM 21 lần này sẽ có ý nghĩa quan trọng, thúc đẩy hợp tác hiệu quả hơn nữa giữa các nền công vụ ASEAN, ASEAN+3 và các nước đối tác, đánh dấu sự trở lại trạng thái bình thường của các hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực công chức, công vụ giữa các nước thành viên ASEAN. Trong giai đoạn khó khăn, thử thách này, bản sắc và tình đoàn kết, gắn bó của Cộng đồng ASEAN càng cần được đề cao. Phó Thủ tướng hoan nghênh sự tham gia đóng góp tích cực, tầm nhìn chiến lược và tư duy sáng suốt của những người đứng đầu các nền công vụ ASEAN, ASEAN+3 và các nước đối tác vào việc thực hiện thành công Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và chúc Hội nghị thành công rực rỡ.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại buổi tiếp.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nêu rõ, với sứ mệnh góp phần thực hiện thành công Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ đã và đang nỗ lực đồng hành, cùng hợp tác, chia sẻ để xây dựng một nền công vụ chuyên nghiệp, hiện đại, công khai, minh bạch, phục vụ Nhân dân và tăng cường đổi mới sáng tạo, đảm bảo các nguyên tắc cơ bản của quản trị đất nước tốt. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và những biến động khôn lường của tình hình mới, với tư cách là Chủ tịch ACCSM 21, Bộ Nội vụ Việt Nam đã tích cực, chủ động tổ chức nhiều hoạt động với mong muốn cùng các thành viên ACCSM nỗ lực xây dựng nền công vụ chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động và thực tài. 

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh tinh thần và tầm nhìn của Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ hoàn toàn phù hợp với những nỗ lực xây dựng một nền công vụ minh bạch, hiệu lực, hiệu quả của Việt Nam. Sự quan tâm của Chính phủ và Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ ngày hôm nay một lần nữa khẳng định trách nhiệm, lòng tin của Việt Nam đối với Hợp tác ASEAN nói chung và Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ nói riêng, đảm bảo sự thành công của Hội nghị lần này tại Việt Nam. 

Ông Aji Haji Meludin, Trưởng đoàn Vương quốc Brunei Darussalam phát biểu tại buổi tiếp.

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Aji Haji Meludin, Trưởng đoàn đại biểu Vương quốc Brunei Darussalam đã thể hiện niềm vinh dự với vai trò tiếp nối Việt Nam làm chủ nhà của Hội nghị ACCSM lần thứ 22 với Chủ đề “Thúc đầy nền công vụ ASEAN: Phù hợp với tương lai”, đồng thời khẳng định đặt mục tiêu đạt được sự hỗ trợ toàn diện của các nước ASEAN với hi vọng có thể thúc đẩy trao đổi các cách làm việc hiệu quả nhất giữa các nước thành viên ASEAN và quan hệ đối tác chiến lược thông qua các chương trình, sáng kiến nhằm đạt được nền công vụ xuất sắc, phù hợp với Kế hoạch ACCSM 2021-2025.

Ông Piyawat Sivarakks, Trưởng đoàn Thái Lan phát biểu tại buổi tiếp.

Cũng tại buổi tiếp, Ông Piyawat Sivarakks, Trưởng đoàn đại biểu Thái Lan thay mặt những người đứng đầu nền công vụ các nước ASEAN, ASEAN+3 có lời đáp từ, bày tỏ sự trân trọng và gửi lời cảm ơn các đồng nghiệp Việt Nam vì đã thực hiện xuất sắc vai trò lãnh đạo trong 2 năm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên ACCSM. Những đóng góp và nỗ lực của Việt Nam đã thực sự mang lại nhiều hoạt động tốt đẹp và kết quả đáng ghi nhận, đóng góp vào cơ chế Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ trên con đường phát triển chung. Trước những gián đoạn chưa từng có của dịch bệnh, ACCSM luôn chủ động, tích cực với thách thức đặt ra; đồng thời triển khai hiệu quả các giải pháp duy trì đà hợp tác này trong vấn đề công vụ. Trưởng đoàn đại biểu Thái Lan hi vọng, tại Hội nghị ACCSM, các nước sẽ tiếp tục thảo luận các vấn đề cùng quan tâm, nhất là về các thách thức đặt ra đối với nền công vụ ASEAN giai đoạn hậu COVID-19, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều thay đổi với sự nổi lên của các thách thức mới chưa từng có tiền lệ và đưa ra các giải pháp thúc đẩy hợp tác ASEAN trong tình hình mới./.

Quang cảnh buổi tiếp

 

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chụp ảnh lưu niệm với những người đứng đầu nền công vụ các nước ASEAN, ASEAN+3 và các nước đối tác.

Hoài Nga

Tin tức cùng chuyên mục

Việt Nam vẫn nằm trong nhóm các nước có số người hút thuốc lá cao trên thế giới

Ngày đăng 30/05/2023
Mặc dù tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong thanh niên giảm theo từng năm, tuy nhiên, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm các nước có số người hút thuốc lá cao trên thế giới. Năm 2015 thì Việt Nam là một trong 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất trên thế giới, đứng thứ 3 trong khu vực ASEAN, chỉ sau Indonesia và Philippines.

Thành phố Hồ Chí Minh có đủ điều kiện, tiêu chuẩn thành lập Sở An toàn thực phẩm

Ngày đăng 30/05/2023
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV, chiều ngày 30/5/2023, Quốc hội thảo luận tại Tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh. Tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho rằng, Thành phố Hồ Chí Minh có đủ điều kiện, tiêu chuẩn để nâng cấp từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành Sở An toàn thực phẩm và được thí điểm trong 5 năm khi Nghị quyết được Quốc hội thông qua.

Hơn 427 tỷ đồng tặng quà người có công nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ

Ngày đăng 30/05/2023
Tại Văn bản số 3879/VPCP-KGVX, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ủy quyền Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trình Chủ tịch nước về việc tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023).

Chữ ký số chuyên dùng công vụ cần được quản lý chặt chẽ, bảo mật

Ngày đăng 30/05/2023
Chữ ký số chuyên dùng công vụ có mức độ an toàn kỹ thuật, tính bảo mật rất cao, dùng cho người, cấp có thẩm quyền nên mỗi văn bản giao dịch đều ảnh hưởng đến Nhân dân, quốc gia, dân tộc. Vì vậy, theo các đại biểu Quốc hội, loại chữ ký số này cần phải được quản lý đặc biệt và phải được rà soát kỹ lưỡng để bảo đảm bí mật và an toàn.

Đánh giá toàn diện về tổ chức bộ máy, nhân lực, mô hình tổ chức, bảo đảm tốt nhất nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Ngày đăng 29/05/2023
Chiều 29/5/2023, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiếp tục họp phiên toàn thể tại Hội trường thảo luận về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.