Hà Nội, Ngày 11/08/2022

Phát triển bền vững đô thị biển Việt Nam thời kỳ mới

Ngày đăng: 04/08/2022   09:15
Mặc định Cỡ chữ
Chiều ngày 03/8/2022, tại tỉnh Quảng Nam diễn ra Hội thảo Phát triển bền vững đô thị biển Việt Nam thời kỳ mới, với sự tham gia của gần 40 nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực tài nguyên, môi trường, quy hoạch, xây dựng đô thị...

Hội thảo do Hiệp Hội bất động sản Việt Nam, Viện nghiên cứu bất động sản, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam phối hợp tổ chức. Ảnh: Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam

Tại Hội thảo, các đại biểu, chuyên gia đã trình bày tham luận về các lĩnh vực trong quá trình phát triển bền vững đô thị biển Việt Nam như: thực trạng, tiềm năng và định hướng phát triển bền vững đô thị biển Việt Nam; phát triển đô thị ven biển xanh và bền vững: giải pháp từ quy hoạch; phát triển kinh tế đô thị biển và hạ tầng đô thị biển Việt Nam; xây dựng trung tâm tài chính đô thị biển; phát triển thị trường bất động sản gắn với đô thị biển Việt Nam; đô thị biển: tầm nhìn định hướng cho tương lai;...

Với bờ biển trải dài từ Bắc vào Nam, Việt Nam có lợi thế và tiềm năng to lớn để phát triển các đô thị biển đảo đặc sắc, là trụ cột và động lực để phát triển kinh tế biển. Tuy nhiên, nhìn tổng thể đến nay, Việt Nam vẫn đang vắng bóng những đô thị biển đúng nghĩa, có thể phát huy, khai thác tối đa những giá trị, lợi thế mà biển mang lại.

Thay vào đó, đô thị hướng biển tại Việt Nam đang đối mặt với rất nhiều thách thức cản trở quá trình phát triển bền vững, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu gia tăng. Tất cả đang đòi hỏi cần những nghiên cứu nghiêm túc tầm quốc gia và quốc tế để có những tầm nhìn chiến lược và chính sách phát triển phù hợp.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu kỳ vọng: Hội thảo sẽ mở ra những hướng đi mới trong quá trình xây dựng đô thị thích ứng với ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, hài hòa với thiên nhiên. Những đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường, đô thị là những kinh nghiệm quý giá để tỉnh Quảng Nam khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai, từng bước xây dựng các đô thị biển thật sự là nơi đáng sống, là hạt nhân để giúp địa phương từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, khẳng định thế mạnh về biển của địa phương./.

Duy Thái

Tin tức cùng chuyên mục

Cần tuân thủ nghiêm túc, trách nhiệm và thiện chí Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông

Ngày đăng 29/07/2022
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) Nguyễn Mạnh Đông chia sẻ về sự ra đời, “sứ mệnh” của Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) bên lề Hội thảo kỷ niệm 20 năm DOC được ký kết.

Phấn đấu hình thành được khoảng 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030

Ngày đăng 28/07/2022
Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 892/QĐ-TTg ngày 26/7/2022 phê duyệt Đề án phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển gắn với xây dựng các trung tâm kinh tế biển mạnh thời kỳ đến năm 2030.

UNCLOS giúp Việt Nam bảo vệ và giữ gìn môi trường biển

Ngày đăng 21/07/2022
Đại sứ Nguyễn Hồng Thao khẳng định UNCLOS là nền tảng để bảo vệ tài nguyên và giữ gìn môi trường biển, đồng thời nhấn mạnh Việt Nam cần xây dựng nền kinh tế biển bền vững.

Việt Nam kiên quyết phản đối hành động vi phạm chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa

Ngày đăng 22/07/2022
Ngày 21/7/2022, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam kiên quyết phản đối các hành động vi phạm chủ quyền Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tăng cường cây xanh và cờ Tổ quốc cho các điểm đảo Trường Sa

Ngày đăng 20/07/2022
Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương đã phát động chương trình “Trường Sa xanh 2022” và bổ sung cờ Tổ quốc cho các điểm đảo Trường Sa nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Tiêu điểm

Hà Tĩnh đảm bảo hoàn thành tiến độ tuyển dụng đội viên Đề án 500 trí thức trẻ trước 31/12/2025

Ngày 10/8/2022, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ đã làm việc với Sở Nội vụ tỉnh Hà Tĩnh để kiểm tra, khảo sát việc thực hiện chính sách đối với thanh niên xung phong; chính sách thu hút tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ theo Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 của Chính phủ (Nghị định 140); tình hình bố trí sử dụng đội viên Đề án 500 trí thức trẻ sau khi hoàn thành nhiệm vụ, theo Nghị quyết số 136/NQ-CP ngày 01/11/2021 của Chính phủ (Nghị quyết 136). Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên Hoàng Quốc Long làm Trưởng đoàn công tác.