Hà Nội, Ngày 11/08/2022

Nhiều vấn đề phức tạp, nhiều nút thắt đã cơ bản được làm rõ, được tháo gỡ tại Hội thảo khoa học

Ngày đăng: 28/07/2022   01:33
Mặc định Cỡ chữ
Sáng nay 28/7/2022, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Bộ Nội vụ tổ chức Hội thảo khoa học góp ý dự thảo Đề án “Xác định Chỉ số cải cách hành chính của các bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương” giai đoạn 2022 - 2030 (Đề án). Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Trần Văn Tuấn đồng chủ trì chủ trì Hội thảo.
Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa phát biểu khai mạc Hội thảo

Tham dự Hội thảo có các thành viên Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng Đề án; các chuyên gia, nhà khoa học; đại diện lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị của Bộ Nội vụ và lãnh đạo Sở Nội vụ 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam...

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa cho biết, Chỉ số cải cách hành chính đã được Bộ Nội vụ, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và tổ chức quốc tế, xây dựng và triển khai áp dụng từ năm 2012 để đánh giá, xếp hạng kết quả cải cách hành chính nhà nước hàng năm của các Bộ, các tỉnh. Đây được coi là công cụ quản lý quan trọng, giúp Chính phủ theo dõi, đánh giá một cách định lượng, chính xác và khách quan về tình hình triển khai và kết quả đạt được trong công tác cải cách hành chính của các Bộ, các tỉnh thông qua hệ thống các tiêu chí, tiêu chí thành phần được thiết kế theo từng lĩnh vực cải cách hành chính; khắc phục được tính chủ quan, định tính, một chiều trong việc theo dõi, đánh giá cải cách hành chính; tăng cường sự tham gia đánh giá của người dân, tổ chức và doanh nghiệp đối với quá trình triển khai cải cách hành chính của các bộ, các tỉnh.

Sau 10 năm xác định Chỉ số cải cách hành chính, cho thấy những tác động tích cực đến các Bộ, các tỉnh trong triển khai thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính hàng năm. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều văn bản, chính sách của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới để điều chỉnh các chỉ tiêu, nhiệm vụ liên quan đến cải cách hành chính cho phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu cải cách. Do vậy, cần phải rà soát lại để loại bỏ hoặc sửa đổi, bổ sung cả nội dung, thang điểm đánh giá của một số tiêu chí, tiêu chí thành phần cho phù hợp với các quy định, chỉ tiêu mới...

Để Hội thảo đạt hiệu quả cao, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa đề nghị các đại biểu thảo luận sâu, đóng góp ý kiến cụ thể, thiết thực, trong đó tập trung vào các nội dung, như tên gọi của các lĩnh vực, tiêu chí đánh giá; thang điểm đánh giá; phương thức đánh giá qua báo cáo; nội dung phương thức điều tra xã hội học,…

Các đại biểu thảo luận nhóm và phát biểu tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã sôi nổi thảo luận, tập trung cho ý kiến về các vấn đề liên quan cải cách tài chính công, xây dựng, phát triển chính phủ điện tử, chính phủ số; tác động của cải cách hành chính đến người dân, tổ chức và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh/thành phố; việc triển khai thực hiện các nội dung phù hợp với quy định của Nghị quyết số 76/NQ-CP...

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa phát biểu kết luận Hội thảo

Kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến thảo luận, góp ý tâm huyết và trách nhiệm của các đại biểu. Trong quá trình Bộ Nội vụ hoàn thiện Đề án, rất mong tiếp tục nhận được sự hợp tác, chia sẻ và hỗ trợ của các tập thể, cá nhân để bảo đảm các nội dung của Đề án được nghiên cứu, bảo đảm chất lượng và khả thi nhất, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu cải cách hành chính đến năm 2030 mà Chính phủ đã đề ra tại Nghị quyết số 76/NQ-CP.

Thứ trưởng cho rằng, qua các góp ý, phát biểu và luận điểm của các đại biểu đưa ra, chúng ta đã làm rõ được nhiều vấn đề phức tạp, nhiều nút thắt đã cơ bản được tháo gỡ, đề nghị các Tổ giúp việc tổng hợp, phân tích, nghiên cứu và tiếp thu ý kiến của các đại biểu dự họp để chỉnh sửa, hoàn thiện dự thảo Đề án./.

Văn Nguyễn

Tin tức cùng chuyên mục

Công bố Kết luận thanh tra của Bộ Nội vụ tại UBND tỉnh Thái Bình

Ngày đăng 10/08/2022
Sáng ngày 10/8/2022, tại UBND tỉnh Thái Bình đã diễn ra buổi công bố Kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ Nội vụ về việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý biên chế công chức; tuyển dụng, bổ nhiệm công chức; việc xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm công chức… tại UBND tỉnh Thái Bình.

Đảm bảo công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động của các hội, quỹ chặt chẽ, không để mâu thuẫn, đi chệch hướng

Ngày đăng 10/08/2022
Ngày 10/8/2022, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Bình về kiểm tra công tác quản lý nhà nước về hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện; việc chấp hành pháp luật và điều lệ của hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện năm 2022.

Hà Tĩnh đảm bảo hoàn thành tiến độ tuyển dụng đội viên Đề án 500 trí thức trẻ trước 31/12/2025

Ngày đăng 10/08/2022
Ngày 10/8/2022, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ đã làm việc với Sở Nội vụ tỉnh Hà Tĩnh để kiểm tra, khảo sát việc thực hiện chính sách đối với thanh niên xung phong; chính sách thu hút tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ theo Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 của Chính phủ (Nghị định 140); tình hình bố trí sử dụng đội viên Đề án 500 trí thức trẻ sau khi hoàn thành nhiệm vụ, theo Nghị quyết số 136/NQ-CP ngày 01/11/2021 của Chính phủ (Nghị quyết 136). Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên Hoàng Quốc Long làm Trưởng đoàn công tác.

Bộ Nội vụ kiểm tra công tác văn thư, lưu trữ và bảo vệ bí mật nhà nước năm 2022

Ngày đăng 10/08/2022
Sáng ngày 10/8/2022, tại Trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ tổ chức khai mạc đợt kiểm tra công tác văn thư, lưu trữ và bảo vệ bí mật nhà nước nhằm triển khai Kế hoạch kiểm tra công tác văn thư, lưu trữ và bảo vệ bí mật nhà nước năm 2022 của Bộ Nội vụ; khắc phục các tồn tại, hạn chế và tiếp tục kiểm tra, đôn đốc các đơn vị còn lại (chưa được thanh tra) thực hiện tốt công tác bảo vệ bí mật nhà nước và an ninh mạng.

Đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa sớm có phương án tuyển dụng hết số đội viên Đề án 500 trí thức trẻ trước ngày 31/12/2025

Ngày đăng 09/08/2022
Ngày 09/8/2022, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên Hoàng Quốc Long làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa để kiểm tra, khảo sát việc thực hiện chính sách đối với thanh niên xung phong; chính sách thu hút tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ theo Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 của Chính phủ (Nghị định 140); tình hình bố trí sử dụng đội viên Đề án 500 trí thức trẻ sau khi hoàn thành nhiệm vụ, theo Nghị quyết số 136/NQ-CP ngày 01/11/2021 của Chính phủ (Nghị quyết 136).

Tiêu điểm

Hà Tĩnh đảm bảo hoàn thành tiến độ tuyển dụng đội viên Đề án 500 trí thức trẻ trước 31/12/2025

Ngày 10/8/2022, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ đã làm việc với Sở Nội vụ tỉnh Hà Tĩnh để kiểm tra, khảo sát việc thực hiện chính sách đối với thanh niên xung phong; chính sách thu hút tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ theo Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 của Chính phủ (Nghị định 140); tình hình bố trí sử dụng đội viên Đề án 500 trí thức trẻ sau khi hoàn thành nhiệm vụ, theo Nghị quyết số 136/NQ-CP ngày 01/11/2021 của Chính phủ (Nghị quyết 136). Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên Hoàng Quốc Long làm Trưởng đoàn công tác.