Hà Nội, Ngày 11/08/2022

Lấy ý kiến về nội dung liên quan đến việc thực hiện dân chủ tại doanh nghiệp, hợp tác xã

Ngày đăng: 23/07/2022   07:22
Mặc định Cỡ chữ
Chiều 22/7/2022, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Pháp luật phối hợp với Bộ Nội vụ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về nội dung quy định liên quan đến việc thực hiện dân chủ tại doanh nghiệp, hợp tác xã và tổ chức khác có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng dự và đồng chủ trì Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: daibieunhandan.vn

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết, để có cơ sở cho việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, đặc biệt là các nội dung liên quan đến việc thực hiện dân chủ tại doanh nghiệp và các tổ chức, đơn vị có sử dụng lao động theo hợp đồng lao động nói chung, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật nêu rõ, Thường trực Ủy ban Pháp luật và Bộ Nội vụ phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và VCCI tổ chức Hội nghị nhằm lắng nghe ý kiến của cả các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, hợp tác xã - đại diện cho phía người sử dụng lao động và ý kiến của các cấp công đoàn, đoàn viên, người lao động, hiệp hội nghề nghiệp - đại diện cho những người lao động cùng các chuyên gia về việc thực hiện dân chủ tại doanh nghiệp, hợp tác xã và tổ chức khác có sử dụng lao động. “Đây đều là những đối tượng chịu tác động trực tiếp bởi các chính sách và quy định tại dự thảo Luật”, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật nhấn mạnh.

Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương - Bộ Nội vụ Phan Trung Tuấn cho biết, dự thảo Luật đã cơ bản kế thừa các quy định của Nghị định số 145/2020/NĐ-CP và một số nội dung phù hợp trong các hướng dẫn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về thực hiện dân chủ tại doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp nhà nước là loại hình doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ, dự thảo Luật quy định thêm một số đặc thù, như công khai thêm các thông tin về tình hình tài chính, quy chế quản lý sử dụng các loại quỹ, công tác nhân sự, đầu tư, mua sắm tại doanh nghiệp; thành lập Ban Thanh tra nhân dân. Nội dung quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động trong doanh nghiệp về cơ bản kế thừa quy định của pháp luật hiện hành, không đặt ra các trách nhiệm hoặc biện pháp mới gây cản trở, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Trên cơ sở quy định của Luật này, Chính phủ sẽ rà soát, sửa đổi, bổ sung Nghị định số 145/2020/NĐ-CP cho phù hợp.

Góp ý vào dự thảo Luật, các đại biểu tập trung thảo luận về 04 nhóm vấn đề chính: phạm vi điều chỉnh của dự án Luật; công khai thông tin tại doanh nghiệp; người lao động tham gia ý kiến và người lao động quyết định; người lao động kiểm tra và giám sát./.

Nhật Nam

Tin tức cùng chuyên mục

Hà Nội: Lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Ngày đăng 09/08/2022
Ngày 09/8/2022, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị khảo sát, lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang, Phú Thọ tổ chức góp ý dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Ngày đăng 04/08/2022
Ngày 02/8/2022, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) 02 tỉnh Bắc Giang và Phú Thọ đã tổ chức các Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.

ĐBQH Dương Khắc Mai: Thống nhất nhiệm kỳ của Ban Thanh tra nhân dân của cấp xã với nhiệm kỳ Hội đồng nhân dân

Ngày đăng 01/08/2022
Đóng góp ý kiến về dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, đại biểu Dương Khắc Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Đắk Nông đề nghị cân nhắc điều chỉnh nhiệm kỳ của Ban Thanh tra nhân dân của cấp xã thống nhất với nhiệm kỳ của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc và Công đoàn.

ĐBQH Thạch Phước Bình: Cần cơ chế nâng cao chất lượng Ban Thanh tra nhân dân

Ngày đăng 27/07/2022
Tham gia thảo luận đóng góp ý kiến hoàn thiện dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, đại biểu Thạch Phước Bình, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Trà Vinh đề nghị, bên cạnh các quy định như trong dự thảo Luật này nên có những cơ chế để đảm bảo cho Ban Thanh tra nhân dân hoạt động hiệu quả, chất lượng hơn trong thời gian tới.

Thực hành dân chủ cần phát huy hiệu quả trong thực tiễn

Ngày đăng 05/07/2022
Mới đây, tại kỳ họp thứ Ba, Quốc hội khóa XV đã tiến hành thảo luận về dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, nhằm kịp thời thể chế hóa chủ trương “thực hành và phát huy rộng rãi dân chủ xã hội chủ nghĩa, quyền làm chủ và vai trò chủ thể của nhân dân”. Ðây được coi như một bước tiến mới, góp phần đẩy mạnh hiệu quả và chi tiết hóa Chỉ thị số 30-CT/TW ngày 08/02/1998 của Bộ Chính trị về xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

Tiêu điểm

Hà Tĩnh đảm bảo hoàn thành tiến độ tuyển dụng đội viên Đề án 500 trí thức trẻ trước 31/12/2025

Ngày 10/8/2022, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ đã làm việc với Sở Nội vụ tỉnh Hà Tĩnh để kiểm tra, khảo sát việc thực hiện chính sách đối với thanh niên xung phong; chính sách thu hút tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ theo Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 của Chính phủ (Nghị định 140); tình hình bố trí sử dụng đội viên Đề án 500 trí thức trẻ sau khi hoàn thành nhiệm vụ, theo Nghị quyết số 136/NQ-CP ngày 01/11/2021 của Chính phủ (Nghị quyết 136). Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên Hoàng Quốc Long làm Trưởng đoàn công tác.