Hà Nội, Ngày 24/09/2023

Tăng cường cây xanh và cờ Tổ quốc cho các điểm đảo Trường Sa

Ngày đăng: 20/07/2022   14:32
Mặc định Cỡ chữ
Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương đã phát động chương trình “Trường Sa xanh 2022” và bổ sung cờ Tổ quốc cho các điểm đảo Trường Sa nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Nhiều năm qua, Huyện đoàn Văn Giang luôn hưởng ứng chương trình: "Trường Sa xanh " và trao tặng nhiều cây xanh cùng những lá cờ Tổ quốc đến 33 điểm đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Sáng 18/7/2022, tại Ga Hà Nội, hơn 600 cây hoa giấy, 5.000 cây keo bạch đàn cùng hơn 2.000 lá cờ Tổ quốc nhiều kích cỡ đã được vận chuyển vào Vùng 4 Hải quân rồi tiếp tục được chuyển lên tàu đưa ra các điểm đảo.

Mục đích của chuyến hàng này nhằm tăng cường trồng mới số lượng cây xanh thuộc quần đảo Trường Sa quanh năm sóng gió, bổ sung số lượng cờ Tổ quốc cho các điểm đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1, các lực lượng trên biển và hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển.

Đây là năm thứ 5, Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương triển khai chương trình "Trường Sa xanh" theo kế hoạch của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Từ năm 2018 đến nay, hàng trăm nghìn cây xanh đã được chuyển ra các đảo Trường Sa.

Chương trình nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam thông qua chương trình hành động thiết thực.

Mục tiêu của chương trình là sẽ mang được 15 nghìn cây xanh gồm các loại phi lao, dừa, keo bạch đàn, hoa giấy và 10 nghìn lá cờ Tổ quốc, dự kiến trong khoảng thời gian từ tháng 6 tới tháng 12.

Tính đến ngày 15/7, chương trình đã huy động được 3.600 cây xanh, cùng một số dừa giống và phi lao sẽ được chuyển ra đảo vào tháng 8 tới. Ngoài ra, 2.000 lá cờ cũng đã được huy động chuyển ra đảo. Dự kiến số lượng cờ tiếp theo sẽ được huy động tiếp tại các trường học từ tháng 9.

Mục đích của chương trình là lan tỏa tình yêu biển đảo tới rộng khắp các địa phương và tập trung vào giới trẻ. Hiện tại chương trình đang lan tỏa tới các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Theo Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì Biển đảo quê hương Trần Vũ Thành, "Trường Sa xanh" là chương trình thường niên nhằm phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo giai đoạn 2018-2023; nhằm phủ xanh các điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1.

Những loại cây tạo màu xanh cho đảo như: dừa ta, phi lao, keo bạch đàn. Những cây giúp đảo đơm hoa: hoa giấy, mẫu đơn. Những cây giúp đảo kết trái: dừa xiêm lùn siêu trái, quất xuân.

Ngoài ra, Câu lạc bộ cũng chuyển nhiều cây gia vị cải thiện bữa ăn bộ đội như: cây lá giang Bình Định, sấu tươi Hà Nội, các loại hạt giống rau, giá thể trồng trọt... Đặc biệt, năm 2019, Câu lạc bộ quyết định thí điểm đưa giống dừa xiêm lùn siêu trái ra trồng tạo cảnh quan cho các đảo. Mùa hè năm 2022, trên đảo Sơn Ca các cây dừa xiêm lùn đã kết trái.

Ý nghĩa của việc phát động chương trình tặng cờ Tổ quốc nhằm khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên biển đảo và khơi gợi tình yêu quê hương đất nước, trách nhiệm của mỗi bạn đoàn viên thanh niên, học sinh, người dân ở trong đất liền.

Có mặt nhận cây từ các đơn vị, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương Nguyễn Việt Hùng cho biết, hoa giấy và keo năm nay rất đẹp. Bằng việc tặng một cây xanh, một lá cờ Tổ quốc cho chương trình Trường Sa xanh, chúng ta đã góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam, nhân lên tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc.

Dự kiến, chuyến tàu đưa cây và cờ Tổ quốc từ Hà Nội sẽ đến Nha Trang vào 12h trưa ngày 19/8./.

Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương là tổ chức xã hội tự nguyện trực thuộc Trung tâm tình nguyện quốc gia Việt Nam - Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Câu lạc bộ được chính thức thành lập vào ngày 25/06/2015. Ngày 24/06/2016, Câu lạc bộ được phê duyệt Ban chủ nhiệm theo Quyết định số 04-QĐ/VVC.

Theo: thoidai.com.vn

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Triển lãm bản đồ, tư liệu về 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Ngày đăng 22/09/2023
Sáng 22/9/2023, tại thành phố Cao Bằng, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cao Bằng phối hợp Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân thành phố Cao Bằng tổ chức Triển lãm bản đồ, tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý...  

Hiệp định về Biển cả giúp củng cố hệ thống văn bản pháp lý dựa trên Công ước Luật Biển 1982

Ngày đăng 21/09/2023
Hiệp định về Biển cả tiếp tục củng cố hệ thống văn bản pháp lý dựa trên Công ước Luật Biển 1982 trong việc quản trị các vùng biển và đại dương, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Kiện toàn Hội đồng thẩm định Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Ngày đăng 11/09/2023
Ngày 11/9/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Quyết định số 1037/QĐ-TTg về việc kiện toàn Hội đồng thẩm định Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Hội đồng).  

Nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc

Ngày đăng 08/09/2023
Sáng 08/9/2023, tại thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, Học viện Hải quân tổ chức Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa - Biển, đảo thiêng liêng”.

Việt Nam kiên quyết phản đối mọi yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông dựa trên đường đứt đoạn

Ngày đăng 01/09/2023
Ngày 31/8/2023, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Bộ Tài nguyên Thiên nhiên của Trung Quốc công bố cái gọi là “bản đồ tiêu chuẩn năm 2023”, trong đó bao gồm quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định:

Tiêu điểm

Triển lãm số "Không gian Mộc bản triều Nguyễn"

Tối ngày 22/9/2023, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức khai mạc Triển lãm số “Không gian Mộc bản triều Nguyễn” và sự kiện “Hành trình di sản trong thời đại số” với sự tham gia của gần 200 đại biểu, khách mời là lãnh đạo Bộ Nội vụ, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, cùng nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, cán bộ công tác trong lĩnh vực lưu trữ và văn hóa ở trung ương và địa phương.