Hà Nội, Ngày 11/08/2022

Tăng cường cây xanh và cờ Tổ quốc cho các điểm đảo Trường Sa

Ngày đăng: 20/07/2022   02:32
Mặc định Cỡ chữ
Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương đã phát động chương trình “Trường Sa xanh 2022” và bổ sung cờ Tổ quốc cho các điểm đảo Trường Sa nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Nhiều năm qua, Huyện đoàn Văn Giang luôn hưởng ứng chương trình: "Trường Sa xanh " và trao tặng nhiều cây xanh cùng những lá cờ Tổ quốc đến 33 điểm đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Sáng 18/7/2022, tại Ga Hà Nội, hơn 600 cây hoa giấy, 5.000 cây keo bạch đàn cùng hơn 2.000 lá cờ Tổ quốc nhiều kích cỡ đã được vận chuyển vào Vùng 4 Hải quân rồi tiếp tục được chuyển lên tàu đưa ra các điểm đảo.

Mục đích của chuyến hàng này nhằm tăng cường trồng mới số lượng cây xanh thuộc quần đảo Trường Sa quanh năm sóng gió, bổ sung số lượng cờ Tổ quốc cho các điểm đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1, các lực lượng trên biển và hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển.

Đây là năm thứ 5, Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương triển khai chương trình "Trường Sa xanh" theo kế hoạch của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Từ năm 2018 đến nay, hàng trăm nghìn cây xanh đã được chuyển ra các đảo Trường Sa.

Chương trình nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam thông qua chương trình hành động thiết thực.

Mục tiêu của chương trình là sẽ mang được 15 nghìn cây xanh gồm các loại phi lao, dừa, keo bạch đàn, hoa giấy và 10 nghìn lá cờ Tổ quốc, dự kiến trong khoảng thời gian từ tháng 6 tới tháng 12.

Tính đến ngày 15/7, chương trình đã huy động được 3.600 cây xanh, cùng một số dừa giống và phi lao sẽ được chuyển ra đảo vào tháng 8 tới. Ngoài ra, 2.000 lá cờ cũng đã được huy động chuyển ra đảo. Dự kiến số lượng cờ tiếp theo sẽ được huy động tiếp tại các trường học từ tháng 9.

Mục đích của chương trình là lan tỏa tình yêu biển đảo tới rộng khắp các địa phương và tập trung vào giới trẻ. Hiện tại chương trình đang lan tỏa tới các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Theo Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì Biển đảo quê hương Trần Vũ Thành, "Trường Sa xanh" là chương trình thường niên nhằm phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo giai đoạn 2018-2023; nhằm phủ xanh các điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1.

Những loại cây tạo màu xanh cho đảo như: dừa ta, phi lao, keo bạch đàn. Những cây giúp đảo đơm hoa: hoa giấy, mẫu đơn. Những cây giúp đảo kết trái: dừa xiêm lùn siêu trái, quất xuân.

Ngoài ra, Câu lạc bộ cũng chuyển nhiều cây gia vị cải thiện bữa ăn bộ đội như: cây lá giang Bình Định, sấu tươi Hà Nội, các loại hạt giống rau, giá thể trồng trọt... Đặc biệt, năm 2019, Câu lạc bộ quyết định thí điểm đưa giống dừa xiêm lùn siêu trái ra trồng tạo cảnh quan cho các đảo. Mùa hè năm 2022, trên đảo Sơn Ca các cây dừa xiêm lùn đã kết trái.

Ý nghĩa của việc phát động chương trình tặng cờ Tổ quốc nhằm khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên biển đảo và khơi gợi tình yêu quê hương đất nước, trách nhiệm của mỗi bạn đoàn viên thanh niên, học sinh, người dân ở trong đất liền.

Có mặt nhận cây từ các đơn vị, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương Nguyễn Việt Hùng cho biết, hoa giấy và keo năm nay rất đẹp. Bằng việc tặng một cây xanh, một lá cờ Tổ quốc cho chương trình Trường Sa xanh, chúng ta đã góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam, nhân lên tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc.

Dự kiến, chuyến tàu đưa cây và cờ Tổ quốc từ Hà Nội sẽ đến Nha Trang vào 12h trưa ngày 19/8./.

Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương là tổ chức xã hội tự nguyện trực thuộc Trung tâm tình nguyện quốc gia Việt Nam - Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Câu lạc bộ được chính thức thành lập vào ngày 25/06/2015. Ngày 24/06/2016, Câu lạc bộ được phê duyệt Ban chủ nhiệm theo Quyết định số 04-QĐ/VVC.

Theo: thoidai.com.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Phát triển bền vững đô thị biển Việt Nam thời kỳ mới

Ngày đăng 04/08/2022
Chiều ngày 03/8/2022, tại tỉnh Quảng Nam diễn ra Hội thảo Phát triển bền vững đô thị biển Việt Nam thời kỳ mới, với sự tham gia của gần 40 nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực tài nguyên, môi trường, quy hoạch, xây dựng đô thị...

Cần tuân thủ nghiêm túc, trách nhiệm và thiện chí Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông

Ngày đăng 29/07/2022
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) Nguyễn Mạnh Đông chia sẻ về sự ra đời, “sứ mệnh” của Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) bên lề Hội thảo kỷ niệm 20 năm DOC được ký kết.

Phấn đấu hình thành được khoảng 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030

Ngày đăng 28/07/2022
Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 892/QĐ-TTg ngày 26/7/2022 phê duyệt Đề án phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển gắn với xây dựng các trung tâm kinh tế biển mạnh thời kỳ đến năm 2030.

UNCLOS giúp Việt Nam bảo vệ và giữ gìn môi trường biển

Ngày đăng 21/07/2022
Đại sứ Nguyễn Hồng Thao khẳng định UNCLOS là nền tảng để bảo vệ tài nguyên và giữ gìn môi trường biển, đồng thời nhấn mạnh Việt Nam cần xây dựng nền kinh tế biển bền vững.

Việt Nam kiên quyết phản đối hành động vi phạm chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa

Ngày đăng 22/07/2022
Ngày 21/7/2022, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam kiên quyết phản đối các hành động vi phạm chủ quyền Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tiêu điểm

Hà Tĩnh đảm bảo hoàn thành tiến độ tuyển dụng đội viên Đề án 500 trí thức trẻ trước 31/12/2025

Ngày 10/8/2022, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ đã làm việc với Sở Nội vụ tỉnh Hà Tĩnh để kiểm tra, khảo sát việc thực hiện chính sách đối với thanh niên xung phong; chính sách thu hút tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ theo Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 của Chính phủ (Nghị định 140); tình hình bố trí sử dụng đội viên Đề án 500 trí thức trẻ sau khi hoàn thành nhiệm vụ, theo Nghị quyết số 136/NQ-CP ngày 01/11/2021 của Chính phủ (Nghị quyết 136). Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên Hoàng Quốc Long làm Trưởng đoàn công tác.