Hà Nội, Ngày 11/08/2022

Trung Quốc thúc đẩy số hóa toàn diện

Ngày đăng: 17/07/2022   01:25
Mặc định Cỡ chữ
Trung Quốc vừa công bố một kế hoạch hành động nhằm tạo thuận lợi cho việc số hóa ngành hàng tiêu dùng, trong điều kiện nước này thúc đẩy sự hội nhập nền kinh tế kỹ thuật số vào nền kinh tế thực, đồng thời tạo ra và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Hơn 90% giao dịch hàng ngày được người dân Trung Quốc thực hiện qua quét mã QR.

Theo kế hoạch do 5 cơ quan chính phủ, trong đó có Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin cùng đưa ra, Trung Quốc đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ cải thiện đáng kể việc tích hợp và ứng dụng công nghệ kỹ thuật số trong ngành hàng tiêu dùng. Kế hoạch cũng hướng đến xây dựng 50 thành phố đạt được tiến bộ số hóa đáng kể, đa dạng sản phẩm, chất lượng và thương hiệu.

Kế hoạch nêu rõ 10 nhiệm vụ nhằm nâng cao sự đa dạng, chất lượng sản phẩm và tạo thương hiệu; như phát triển các sản phẩm tiêu dùng kết hợp internet nhằm cải thiện cuộc sống của con người, thúc đẩy sản xuất mang tính cá nhân hóa và linh hoạt để định hình lại phương thức sản xuất và phát triển sản phẩm, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thành lập của một hệ thống theo dõi chất lượng.

Việc tích hợp và ứng dụng rộng rãi hơn nữa công nghệ kỹ thuật số sẽ giúp cải thiện nguồn cung hàng tiêu dùng, mở rộng chuỗi công nghiệp, nâng cao giá trị gia tăng của ngành hàng và khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường đổi mới kỹ thuật số trong nghiên cứu và phát triển cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh cốt lõi của mình.

Ước tính đến năm 2025, tỷ lệ các công ty hàng tiêu dùng số hóa quản lý và hoạt động của họ, được trang bị các công cụ kỹ thuật số để nghiên cứu, phát triển và thiết kế cũng như tham gia thương mại điện tử sẽ là hơn 80%. Trung Quốc cũng đặt mục tiêu thúc đẩy 200 nhà máy ứng dụng sản xuất thông minh trong các lĩnh vực như dệt, may mặc, thiết bị gia dụng, điện tử tiêu dùng, thực phẩm và thuốc trong giai đoạn thực hiện kế hoạch.

Không chỉ đẩy mạnh số hóa ngành hàng tiêu dùng, Trung Quốc còn đặt mục tiêu nâng tỷ trọng giá trị gia tăng của các ngành kinh tế kỹ thuật số cốt lõi sẽ chiếm 10% GDP. Đến năm 2025, sự chuyển đổi kỹ thuật số của các ngành công nghiệp sẽ đạt đến một cấp độ mới, các dịch vụ công kỹ thuật số sẽ trở nên bao trùm hơn, và hệ thống quản trị nền kinh tế kỹ thuật số sẽ được cải thiện đáng kể. Nền kinh tế kỹ thuật số là một lựa chọn chiến lược để nắm bắt những cơ hội trong vòng xoay mới của cuộc cách mạng khoa học - công nghệ và chuyển đổi công nghiệp.

Ông Âu Dương Huệ, giáo sư kinh tế kỹ thuật số tại Viện Nghiên cứu kinh tế internet Trung Quốc cho biết, kế hoạch này có ý nghĩa to lớn đối với sự tăng trưởng của nền kinh tế kỹ thuật số quốc gia và sẽ đòi hỏi các sáng kiến chính sách chi tiết hơn từ chính quyền địa phương. Ông Âu Dương Huệ cho rằng cần nỗ lực hơn nữa để đạt được những đột phá trong các công nghệ chủ chốt và cốt lõi, mở rộng ứng dụng công nghệ tiên tiến trong công nghiệp, thúc đẩy phát triển bền vững và lành mạnh của nền kinh tế kỹ thuật số.

Việc theo đuổi tính bền vững dựa trên mục tiêu Net-Zero toàn cầu đã được thực hiện với sự trợ giúp của chứng từ kỹ thuật số. Sự xoay trục gần đây của Trung Quốc nhằm phát triển toàn diện kỹ thuật số hóa cho thấy, quốc gia này coi trọng việc cải tiến toàn diện và bao trùm để đạt được các mục tiêu kỹ thuật số của mình./.

Theo: sggp.org.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Tuần làm việc 4 ngày - sẽ có cuộc cách mạng về giờ làm cho người lao động châu Á?

Ngày đăng 31/07/2022
Nhiều công ty, tập đoàn tại một số quốc gia châu Á đang đề xuất ý tưởng tuần làm việc 4 ngày nhằm hỗ trợ người lao động duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Nhưng ý tưởng này có thực sự khả thi?

Kinh nghiệm của Singapore trong phát triển nguồn nhân lực khu vực công

Ngày đăng 04/08/2022
Tham luận về kinh nghiệm của Singapore trong phát triển nguồn nhân lực khu vực công tại “Diễn đàn Quản trị đất nước tốt” trong khuôn khổ Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21 (ACCSM 21) diễn ra sáng 04/8/2022 tại Hà Nội, với chủ đề “Đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ công chức đáp yêu cầu hội nhập quốc tế”, đại diện Đoàn đại biểu Singapore cho biết: 

Kinh nghiệm cải cách hành chính ở Indonesia và Nhật Bản

Ngày đăng 26/07/2022
Thông thường công tác cải cách hành chính (CCHC) được thực hiện thông qua các sáng kiến nội bộ dẫn đến cải cách từ trên xuống, hoặc do áp lực mạnh mẽ từ bên ngoài để kích hoạt phong trào từ dưới lên. Cho dù diễn ra theo cơ chế nào, thì cả hai yếu tố này sẽ có sự thay đổi và thích ứng với các điều kiện mới. Trước tình hình đó, nhu cầu hoàn thiện việc cải cách là quan trọng. Hầu hết các cuộc CCHC đã góp phần đổi mới thành công bộ máy tổ chức chính quyền, nhưng không phải tất cả các mục tiêu mong muốn đều đạt được.

Chất lượng đời sống công việc - quan niệm trong quản lý nguồn nhân lực khu vực công ở một số quốc gia và gợi mở đối với Việt Nam

Ngày đăng 01/07/2022
Chất lượng đời sống công việc (Quality of Work Life) là một trong những chủ đề liên quan đến quản trị nguồn nhân lực nói chung, quản trị nguồn nhân lực khu vực công nói riêng được nghiên cứu nhiều trong những thập niên gần đây. Hiện nay, bên cạnh các nghiên cứu lý luận, còn có nhiều nghiên cứu thực chứng nhằm đánh giá thực trạng chất lượng đời sống công việc trong các lĩnh vực khác nhau. 

Pháp: Công chức được bảo vệ khi thi hành công vụ

Ngày đăng 08/07/2022
Ở Pháp, Hiến pháp bảo vệ quyền tự do ngôn luận và biểu đạt, bắt nguồn từ Tuyên ngôn về quyền của con người và của công dân năm 1789. Tuy nhiên, những quyền tự do đó cũng bị hạn chế bởi số lượng luật chống xúc phạm nhằm để bảo vệ nhân phẩm của cá nhân và nhà nước. Mặc dù hành vi xúc phạm trực tiếp công dân bình thường bị phạt chỉ 38 euro, hình phạt tối đa cho một số hình thức lăng mạ khác có thể cao hơn nhiều, nhất là khi nạn nhân là người thi hành công vụ.

Tiêu điểm

Hà Tĩnh đảm bảo hoàn thành tiến độ tuyển dụng đội viên Đề án 500 trí thức trẻ trước 31/12/2025

Ngày 10/8/2022, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ đã làm việc với Sở Nội vụ tỉnh Hà Tĩnh để kiểm tra, khảo sát việc thực hiện chính sách đối với thanh niên xung phong; chính sách thu hút tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ theo Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 của Chính phủ (Nghị định 140); tình hình bố trí sử dụng đội viên Đề án 500 trí thức trẻ sau khi hoàn thành nhiệm vụ, theo Nghị quyết số 136/NQ-CP ngày 01/11/2021 của Chính phủ (Nghị quyết 136). Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên Hoàng Quốc Long làm Trưởng đoàn công tác.