Hà Nội, Ngày 11/08/2022

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh vào dạy và học tại Lào

Ngày đăng: 02/07/2022   04:55
Mặc định Cỡ chữ
Ngày 01/7/2022, tại Học viện Chính trị và Hành chính quốc gia Lào diễn ra Hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn nghiên cứu và áp dụng tác phẩm “Hồ Chí Minh toàn tập” vào công tác giảng dạy và học tập.
Tiến sĩ Khamla Keoounkham khẳng định, tư tưởng lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh được thể hiện đầy đủ, sâu sắc trong tác phẩm "Hồ Chí Minh toàn tập"

Hội nghị có sự tham gia của hàng trăm học viên, giảng viên của Học viện. Phó Giám đốc Học viện, Tiến sĩ Khamla Keoounkham chủ trì và trực tiếp thuyết trình.

Tại Hội nghị, Tiến sĩ Khamla Keoounkham khẳng định, tư tưởng lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh được thể hiện đầy đủ, sâu sắc trong tác phẩm “Hồ Chí Minh toàn tập”. Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa là một nhà cách mạng, một nhà hoạt động chính trị, một nhà văn… và tư tưởng của Người đã được nghiên cứu, vận dụng vào nhiều vấn đề tại Việt Nam cũng như tại Lào. Tiến sĩ Khamla Keoounkham cho biết, “Hồ Chí Minh toàn tập” gồm 15 tập, bao gồm khoảng 3.300 tác phẩm, bài nói, bài viết, điện, thư... của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ năm 1912 đến 1969.

Tiến sĩ Khamla Keoounkham nhấn mạnh, trong quá trình ra đi tìm đường cứu nước, Người đã tiếp cận được chủ nghĩa Mác-Lênin và nhận ra rằng đây chính là nền tảng lý luận chính trí sâu sắc cho con đường giải phóng dân tộc, giải phóng nhân loại. Người đã vận động quần chúng nhân dân tham gia vào các phong trào đấu tranh, tích cực truyền bá chủ nghĩa Mác-Lênin. Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng với các vị lão thành cách mạng chủ động trong việc lãnh đạo, chỉ đạo đất nước đấu tranh chống kẻ thù xâm lược, đưa đất nước Việt Nam thoát khỏi thế “ngàn cân treo sợi tóc” và khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Người định hướng đất nước Việt Nam đi theo con đường chủ nghĩa xã hội và lấy chủ nghĩa Mác-Lênin làm lý luận cách mạng.

Để tổ chức và thực hiện một cách hiệu quả mục tiêu xây dựng đất nước đi theo con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, Người coi trọng công tác xây dựng Đảng, phát triển Đảng, xây dựng sự mẫu mực trong công tác cán bộ, đảng viên, tất cả vì nhân dân, hy sinh, cống hiến cả cuộc đời mình cho cách mạng Việt Nam cũng như phong trào cộng sản quốc tế. Trong các bài viết của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói nhiều về công tác ngoại giao, với một tinh thần vô tư trong sáng, nổi tiếng với câu nói “giúp nhân dân nước bạn tức là mình tự giúp mình”.

Tiến sĩ Khamla Keoounkham phân tích, mỗi một tác phẩm trong “Hồ Chí Minh toàn tập” có một giá trị lý luận mang tính kinh điển và thực tiễn sâu sắc, phản ánh quá trình hoạt động của Người, về những giai đoạn của lịch sử cách mạng Việt Nam và thế giới, là những bài học giá trị không chỉ cho nhân dân Việt Nam mà còn dành cho cả nhân loại, những người yêu chuộng hòa bình nghiên cứu, tham khảo. Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng về sự hy sinh vì nhân dân, vì lợi ích chung, vì đất nước, vì con người. Người khi nào cũng quan tâm đến đời sống của nhân dân bởi Người nhận thức sâu sắc rằng có quần chúng nhân dân thì sự nghiệp cách mạng mới đi đến thành công.

Tại Hội nghị, Tiến sĩ Khamla Keoounkham cũng giới thiệu tóm tắt nội dung của toàn bộ 15 tập trong “Hồ Chí Minh toàn tập” và một số vấn đề quan trọng được các đại biểu quan tâm./.

Theo: nhandan.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Tăng phân cấp và trao quyền

Ngày đăng 05/08/2022
Tại Hội nghị “Tự chủ đại học” diễn ra tại Hà Nội ngày 04/8 vừa qua, nhằm đánh giá thực trạng và tìm giải pháp thúc đẩy tự chủ đại học trong thời gian tới. Tự chủ là xu thế khách quan nhằm giúp các cơ sở giáo dục đại học phát huy tính năng động, sáng tạo trong nghiên cứu và đào tạo, đáp ứng nhu cầu nhân lực không chỉ của hệ thống chính trị mà cả thị trường. Tuy nhiên, chỉ khi mối quan hệ giữa cơ quan quản lý nhà nước và cơ sở giáo dục đại học được giải quyết một cách thỏa đáng, tự chủ giáo dục đại học mới trở nên thực chất.

Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về quản lý thị trường mã hóa khi ứng dụng công nghệ Blockchain

Ngày đăng 07/08/2022
Tại Hội thảo "Kinh nghiệm quốc tế về phát triển công nghệ Blockchain và khuyến nghị cho Việt Nam” do Ủy ban Đối ngoại phối hợp với Hiệp hội Blockchain Việt Nam tổ chức, ông Hidaka Yoshihito - Bí thư thứ Nhất, Ban Kinh tế (Đại sứ quán Nhật Bản) có những chia sẻ với Việt Nam về kinh nghiệm quản lý thị trường mã hóa...

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Ngày đăng 08/08/2022
Sáng 08/8/2022, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì phiên họp thứ ba của Ủy ban.

Quảng Nam cần làm tốt hơn nữa công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ các cấp

Ngày đăng 07/08/2022
Chiều 06/8/2022, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam và các cơ quan liên quan về công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của tỉnh và công tác triển khai thực hiện Quy định số 11-QĐ/TW ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư về trường chính trị chuẩn.

Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương sơ kết thực hiện giao ước thi đua 6 tháng đầu năm 2022

Ngày đăng 07/08/2022
Vừa qua, tại thành phố Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị sơ kết thực hiện giao ước thi đua 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 của Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương. Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tiêu điểm

Hà Tĩnh đảm bảo hoàn thành tiến độ tuyển dụng đội viên Đề án 500 trí thức trẻ trước 31/12/2025

Ngày 10/8/2022, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ đã làm việc với Sở Nội vụ tỉnh Hà Tĩnh để kiểm tra, khảo sát việc thực hiện chính sách đối với thanh niên xung phong; chính sách thu hút tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ theo Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 của Chính phủ (Nghị định 140); tình hình bố trí sử dụng đội viên Đề án 500 trí thức trẻ sau khi hoàn thành nhiệm vụ, theo Nghị quyết số 136/NQ-CP ngày 01/11/2021 của Chính phủ (Nghị quyết 136). Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên Hoàng Quốc Long làm Trưởng đoàn công tác.