Hà Nội, Ngày 01/04/2023

Hà Nội: Hai quận Tây Hồ, Hoàn Kiếm tích cực triển khai các hoạt động và mô hình phòng, chống tác hại của thuốc lá

Ngày đăng: 29/06/2022   08:22
Mặc định Cỡ chữ
Tây Hồ và Hoàn Kiếm là hai quận của Thủ đô luôn chủ động triển khai và duy trì tốt các hoạt động, mô hình phòng, chống tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe Nhân dân. Đây cũng là hai địa phương được Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) lựa chọn để triển khai thí điểm ứng dụng phần mềm “VN0khoithuoc” trên điện thoại di động trong năm 2022.
Đoàn viên, thanh niên quận Tây Hồ diễu hành tại các tuyến phố tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá. Ảnh: Phong Châu

Quận Tây Hồ: cuối tháng 5 vừa qua, Quận đoàn Tây Hồ phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) tổ chức Lễ phát động chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2022 nhằm tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng tuyến phố đi bộ không khói thuốc lá. 

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Lê Hoàng cho biết: thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Quận đã thành lập và kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá từ quận xuống phường; phối hợp tổ chức tập huấn, tuyên truyền bằng nhiều hình thức dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thấy để người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ nhận thức rõ tác hại của thuốc lá và không sử dụng thuốc lá; triển khai các mô hình cơ quan, bệnh viện, trường học, nơi công cộng, nhà hàng, khách sạn không khói thuốc, xây dựng tuyến phố đi bộ không khói thuốc lá; gắn phong trào xây dựng Làng văn hoá – sức khoẻ với cộng đồng không khói thuốc; tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá…

Bên cạnh đó, triển khai chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2022, Đoàn Thanh niên quận Tây Hồ đã thành lập Đội hình “Tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá”. Đội hình này có nhiệm vụ chính là đẩy mạnh tuyên truyền và phổ biến tác hại của thuốc lá tới thanh niên và Nhân dân nhằm nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của thanh niên và người dân trong việc phòng, chống tác hại của thuốc lá; thực hiện hỗ trợ người dân tải phần mềm ứng dụng “VN0khoithuoc” trên điện thoại di động để tham gia phản ánh các trường hợp vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá, góp phần xây dựng mô hình “Điểm du lịch không khói thuốc” và “Tuyến phố đi bộ Trịnh Công Sơn không khói thuốc lá”, cũng như lan tỏa thông điệp “Vì một Việt Nam không khói thuốc, vì quận Tây Hồ không khói thuốc”.

Điều 11 Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012, quy định:

Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên bao gồm: cơ sở y tế; cơ sở giáo dục, trừ các cơ sở quy định tại điểm b khoản 2 Điều 11 Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012; cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao.

Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà bao gồm: nơi làm việc; trường cao đẳng, đại học, học viện; địa điểm công cộng, trừ các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 11 và khoản 1 Điều 12 của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012.

Phương tiện giao thông công cộng bị cấm hút thuốc lá hoàn toàn bao gồm ô tô, tàu bay, tàu điện.

Hoàn Kiếm là một trong những quận đi đầu trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá. Những năm qua, Quận đã triển khai và nhân rộng nhiều mô hình phòng, chống tác hại của thuốc lá như: “Nơi làm việc không khói thuốc”, “Cơ sở y tế không khói thuốc”, “Trường học không khói thuốc”, “Nhà hàng, khách sạn đảm bảo an toàn thực phẩm và không khói thuốc”, “Điểm du lịch không khói thuốc”.

Bên cạnh đó, quận Hoàn Kiếm còn triển khai thực hiện nhiều hình thức tuyên truyền về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá như: tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền về Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trong các cơ quan, đơn vị, trường học; lồng ghép tuyên truyền phổ biến rộng rãi về tác hại của thuốc lá điếu và thuốc lá điện tử, lợi ích của môi trường không khói thuốc lá tại các buổi truyền thông, tập huấn, kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm trong cộng đồng dân trên địa bàn Quận; thường xuyên đăng tải các thông tin hoạt động về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trên Cổng thông tin điện tử quận Hoàn Kiếm; tổ chức phát tờ rơi, dán đề-can, biển báo về tác hại của thuốc lá tại các phường trên địa bàn Quận; hàng năm tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25-31/5) tại các tuyến đường chính của Quận;…

Quận Hoàn Kiếm phấn đấu đến hết năm 2022, có trên 90% nhà hàng, khách sạn và 100% điểm du lịch, di tích, văn hóa lịch sử trên địa bàn thực hiện ký cam kết thực hiện mô hình không khói thuốc và gắn biển cấm hút thuốc lá(1). Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai, duy trì, nhân rộng các mô hình phòng, chống tác hại của thuốc lá đã đem lại hiệu quả trên thực tế; tăng cường hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học, phối hợp truyền thông về tác hại của thuốc lá điện tử tại các buổi sinh hoạt lớp, sinh hoạt chi đoàn cho học sinh, sinh viên, thanh niên trên địa bàn Quận; tăng cường tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, trong đó tập trung tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các điểm du lịch; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, đặc biệt chú trọng xử lý vi phạm qua ứng dụng phần mềm “VN0khoithuoc”./.

----------------------------

(1) Số liệu trên Cổng thông tin điện tử Sở Y tế thành phố Hà Nội, ngày 30/5/2022.

Duy Thái

Tin tức cùng chuyên mục

Hiệu quả của công tác truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các cơ sở giáo dục

Ngày đăng 27/10/2022
Nhằm xây dựng môi trường học đường không khói thuốc lá, thời gian qua, các cơ sở giáo dục trên cả nước đã triển khai nhiều hình thức truyền thông, giáo dục nhằm từng bước tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của đội ngũ viên chức, giáo viên, người lao động, học sinh, sinh viên về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe bản thân và cộng đồng, qua đó dần từ bỏ thói quen hút thuốc lá và thực hiện nghiêm quy định “cấm hút thuốc lá trong cơ sở giáo dục”.

Lan toả thông điệp về xây dựng “Gia đình có sức khỏe - Không khói thuốc”

Ngày đăng 07/10/2022
Nhằm khuyến khích cán bộ, hội viên hội phụ nữ các cấp chung tay xây dựng gia đình “không khói thuốc lá”, vừa qua, Bộ Y tế phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội thi sáng kiến truyền thông “Gia đình có sức khỏe – Không khói thuốc”, với sự tham dự của 10 đội thi.

Không in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá sẽ bị phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng

Ngày đăng 19/09/2022
Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế” đã quy định rõ các mức phạt tiền đối với các vi phạm quy định về ghi nhãn, in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá.

Công tác thanh tra kiểm soát thuốc lá là nhiệm vụ quan trọng đối với phòng, chống tác hại của thuốc lá

Ngày đăng 14/09/2022
Vừa qua, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về công tác kiểm tra, giám sát thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Mức phạt tiền đối với các vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá; về bán, cung cấp thuốc lá; về ghi nhãn, in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá

Ngày đăng 09/09/2022
Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế” đã quy định rõ các mức phạt tiền đối với các vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá; vi phạm quy định về bán, cung cấp thuốc lá; vi phạm quy định về ghi nhãn, in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá.

Tiêu điểm

Công đoàn Văn phòng Bộ Nội vụ tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2023 - 2028

Chiều ngày 30/3/2023, Tại trụ sở Bộ, Công đoàn Văn phòng Bộ Nội vụ tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2023 - 2028. Dự Đại hội có các đồng chí: Vũ Đăng Minh, Chủ tịch Công đoàn Bộ, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ; Nguyễn Thị Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Bộ; Nguyễn Thị Tuyết Mai, Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn cơ quan Bộ Nội vụ; tập thể công chức - đoàn viên Công đoàn Văn phòng Bộ.